Làm giàu từ bò sữa

08/09/2014 - 09:38

Theo số liệu thống kê từ Hội nông dân xã, hiện có khoảng 70% nông dân trên địa bàn ấp Cầu Sắt gắn bó với mô hình nuôi bò sữa và mô hình này đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế với mức thu nhập ổn định cho người nông dân nơi đây.

Ghé thăm gia đình chú Vũ Đăng Quân, một nông dân chăn nuôi bò sữa ở tổ 4 ấp Cầu Sắt, chúng tôi chứng kiến đàn bò sữa 6 con của gia đình chú mập mạp, khỏe mạnh. Vừa mang cỏ cho đàn bò ăn, chú Quân phấn khởi cho biết: “Chú đã gắn bó với nghề nuôi bò sữa gần 14 năm. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và sự hướng dẫn của Hội nông dân xã, chú thấy các hộ nông dân trong ấp nuôi bò có hiệu quả nên chú cũng mạnh dạn đầu tư nuôi bò sữa. Khi bắt đầu mô hình, chú lên Hóc Môn- TP.Hồ Chí Minh mua một con bò mẹ rồi chăm sóc đàn bò nhân rộng cho đến nay. Bò mẹ nếu đẻ ra bê cái, chú để nuôi, còn đẻ bê đực thì chú bán”.

Khi chúng tôi muốn tìm hiểu thêm về kinh nghiệm nuôi bò sữa, chú Quân vui vẻ cho biết: “Nuôi bò sữa chủ yếu bỏ công cắt cỏ, vắt sữa. Với diện tích đất vườn được gần 3 sào chú đã trồng 2 loại cỏ chủ yếu thích hợp với sự phát triển của đàn bò là cỏ ghi lê và cỏ voi, bên cạnh đó, vào mùa khô khi nguồn cỏ khan hiếm, chú còn mua thêm rơm khô và các loại thức ăn nhiều năng lượng để đảm bảo sản lượng sữa cho bò như hèm bia, xác mì…Ngoài ra, hằng ngày chú cũng đầu tư thêm thức ăn gia súc chuyên dùng cho bò sữa để nâng cao chất lượng sữa. Theo chú Quân: Cái lợi của nuôi bò sữa là vừa có thể bán bò thịt vừa có thể bán sữa. Với 6 con bò sữa, mỗi ngày cho trên 75kg sữa, trung bình 14 ngàn đồng/kg”. Chú cho biết, con bê đực mới đẻ đã có người định giá gần 3 triệu đồng, còn bê cái thì khoảng 7 triệu đồng; nếu đầu tư công và thức ăn chăm sóc, sau 2 năm bê cái sẽ trưởng thành bò tơ, hiện nay 1 con bò tơ đang mang bầu có giá từ 50 – 60 triệu đồng/con. 

Được biết, thông qua mô hình này, nhiều nông dân của ấp Cầu Sắt đã từng bước vượt qua khó khăn, thoát nghèo bền vững. Mô hình nuôi bò ở nơi đây hiện đang được lãnh đạo và người dân ở địa phương rất quan tâm. Mô hình này thật sự góp phần vào công tác giảm nghèo của xã. Xác định đây là thế mạnh về nông nghiệp của địa phương, lãnh đạo xã và Hội nông dân đã tạo điều kiện để nông dân mở rộng mô hình bằng những việc làm thiết thực như: Phối hợp cùng Ngân hàng chính sách xã hội huyện cho vay vốn, tổ chức tập huấn hướng dẫn kỹ thuật phòng bệnh và chăm sóc cho đàn bò, thành lập Tổ hợp tác để hộ chăn nuôi tham gia...Chủ tịch Hội nông dân xã Lai Hưng cho biết: “Về lâu dài, chúng tôi sẽ cố gắng tìm kiếm thêm nguồn vốn vay ưu đãi từ các nguồn để có thể hỗ trợ người dân vay phục vụ cho việc phát triển mô hình nuôi bò, từng bước phát triển với nhiều giống bò cao sản, nâng quy mô cũng như chất lượng đàn bò, nhằm tạo điều kiện cho người dân thoát nghèo, làm giàu, góp phần xây dựng nông thôn mới của địa phương”.

tự Anh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN