Làm tốt công tác "Đền ơn đáp nghĩa"

06/01/2015 - 03:08


Đoàn lãnh đạo tỉnh do Phó Bí thư Nguyễn Hữu Từ (giữa) làm trưởng đoàn trao quà cho gia đình chính sách
 

Ông Từ Xuân Sơn, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh BD cho biết, UBMTTQ Việt Nam tỉnh BD đã tổ chức 2 đợt trao tặng trang thiết bị nội thất cho các gia đình chính sách. Đợt 1 trao cho 79 gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh khó khăn, gồm: tủ thờ, bàn ghế, giường…với kinh phí trên 2,2 tỷ đồng. Đợt 2, UBMTTQ Việt Nam tỉnh tiếp tục trao tặng trang thiết bị gồm tủ thờ, tivi, bộ bàn ghế, giường, nệm…cho 143 hộ gia đình chính sách, với tổng kinh phí gần 4,9 tỷ đồng, trích từ “Quỹ vì người nghèo”.
 Trong ngôi nhà khang trang, thoáng mát mới hoàn thiện, bà Nguyễn Thị Nhỏ (con liệt sĩ) ở ấp 4, xã Thường Tân, huyện Bắc Tân Uyên đã không giấu được niềm vui: “Giờ đây, gia đình tôi không phải ở trong ngôi nhà cấp bốn chật chội, cũ nát nữa. Cảm ơn các cấp, các ngành đã hỗ trợ gia đình tiền để sửa chữa nhà ở. Đây là sự động viên thiết thực nhất đối với những gia đình chính sách”. Được sự quan tâm của các cấp chính quyền xã vận động tặng 60 triệu đồng, cộng với vay mượn, gia đình bà Nguyễn Thị Nhỏ đã xây được căn nhà khang trang trị giá 90 triệu đồng. Ngôi nhà hoàn thành vào dịp cuối năm 2014 trong niềm vui, phấn khởi của gia đình cũng như hàng xóm, địa phương.
Để lại một phần xương máu tại chiến trường, hoặc mất đi người thân trong gia đình vì Tổ quốc thân yêu, các hộ gia đình chính sách và người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh trở về địa phương gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Thực hiện các chính sách của Đảng về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, từ các nguồn hỗ trợ của Nhà nước, sự giúp sức của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh những năm qua cấp ủy, chính quyền tỉnh đã xây dựng hàng trăm ngôi nhà tình nghĩa, hỗ trợ vay vốn để sản xuất. Từ đó, giúp họ vươn lên trong cuộc sống. Chỉ tính riêng năm 2014, đã xây dựng 10 căn nhà tình nghĩa với kinh phí 945 triệu đồng, sửa chữa 22 căn với kinh phí 414 triệu đồng. Sở Lao động-Thương binh và Xã hội còn phối hợp Sở Xây dựng phúc tra tình hình xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa cho người có công khó khăn về nhà ở 9 huyện, thị, thành phố theo đề án của UBND tỉnh. Đến nay, các gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng cơ bản không còn khó khăn về nhà ở.
Trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã có những việc làm tích cực nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần để mỗi thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng ổn định, vươn lên trong cuộc sống. Nhiều hoạt động thiết thực được các cấp, các ngành và toàn dân thực hiện như xây mới, tu sửa nhà ở cho gia đình chính sách; ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; thăm, tặng quà các đối tượng nhân các ngày lễ, Tết của dân tộc; giải quyết đầy đủ chế độ đối với những người tham gia kháng chiến…Từ sự hỗ trợ của chính quyền, chung tay của các Mạnh Thường Quân đã tạo đà giúp các đối tượng chính sách vượt qua nỗi đau, vươn lên phát triển kinh tế gia đình.

Nguyễn Thảo
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN