Chuyên trang do Phòng khám Đa khoa Quốc tế Vigor Health tài trợ

Làm việc quá sức với thời gian dài có thể dẫn đến đột tử

15/11/2019 - 14:08

(LĐBD) - Có rất nhiều người luôn làm việc trong tình trạng quá sức, hầu hết là vì họ muốn kiếm thêm tiền do thu nhập thấp, không đủ trang trải chi tiêu hoặc có khi vì họ chạy theo hình thức, giàu có, danh vị. Làm việc quá sức về lâu về dài, cơ thể bị mệt mỏi quá độ, nếu cộng với ăn uống kém dinh dưỡng, tinh thần không thoải mái có thể dẫn đến đột tử. Ở Nhật, người ta có cụm từ Karōshi. Ở Trung Quốc, có từ guolaosi, và ở Hàn là gwarosa đều có nghĩa là “làm việc đến chết”.

Nhiều tài liệu đáng tin cậy cho biết, nếu sau một ngày hay một đợt làm việc nhiều mà cảm thấy mệt thì đa phần thường là do cơ thể đã dùng quá nhiều năng lượng và chỉ cần ngủ một giấc, hoặc cần một thời gian thư giãn nghỉ ngơi giải trí thú vị thì cơ thể sẽ khỏe lại. Nhưng nếu làm việc quá sức với thời gian dài hoặc rất dài thì một vài giấc ngủ, một vài ngày giải trí là không đủ hồi phục cơ thể, nặng hơn là tinh thần kiệt quệ, năng lượng yếu, dẫn đến nhiều bệnh về thể xác và tâm lý, phản ứng phục hồi sẽ bị chai sạn, hoặc gặp trục trặc. Ví dụ, cơ chế phục hồi nhịp tim gặp vấn đề, có nghĩa tim sẽ không thể đập chậm lại được, gây áp lực rất lớn cho tim, khiến có thể truỵ tim bất kỳ lúc nào. Não bộ liên tục phải căng sức, sẽ kéo theo trầm cảm, mất ngủ, hệ miễn dịch bị rối loạn, cơ thể dễ bị nhiễm bệnh hơn, bệnh cũng khó chữa lành hơn. Một nghiên cứu mới từ tổ chức American Psychological Association (Hiệp hội tâm lý Mỹ) và National Opinion Research Center (Trung tâm nghiên cứu ý kiến quốc gia) tại Đại học Chicago cho biết một số dấu hiệu cảnh báo là bạn đã kiệt sức. Có thể là đau lưng, trầm cảm, các bệnh về tim, béo phì, hay bị cảm, mệt ...Khi kiệt sức thường mắc phải những lỗi sai ngớ ngẩn, quên những việc quan trọng, không thể kiểm soát cảm xúc, đưa ra những quyết định không đúng đắn, cáu gắt bất thường với người khác, mất kiểm soát cảm xúc.. Khi không thể ngừng nghĩ về công việc dù đang ở nhà, thì đó cũng cho thấy là bạn đang làm việc quá sức. Có khi kiệt sức biểu hiện qua dấu hiệu thức dậy vào buổi sáng mà thấy rất mệt, không hưng phấn, yếu năng lượng, buồn ngủ cả ngày mà ngủ không được ngon. Khi làm việc quá sức, thường có cảm giác không còn động lực làm việc, dù vẫn hoàn thành công việc, thậm chí là làm rất tốt. Những người làm việc quá sức thường có thành tích làm việc tốt, nhưng phải nhìn vào kết quả công việc 1 tháng, 6 tháng hay 1 năm và so sánh giai đoạn trước đây sẽ thấy nó giảm đều và kéo dài. Nếu nhận thấy mình có nhiều dấu hiệu kiệt sức thì chiến thuật quan trọng nhất là cố hết mức tách khỏi công việc, tạm rời khỏi công việc, tránh xa hết mức và chỉ dùng khi thật sự cần thiết, dùng rất ít Email, điện thoại, mạng xã hội... Ví dụ chỉ dùng vào giờ nhất định trong tuần, trong ngày... . Cơ thể luôn cố gắng nói gì đó để báo động, cảnh báo là nó trục trặc như là đau đầu, đau dạ dày, tức ngực, khó thở, cảm.... Nghỉ ngơi, thư giãn cũng rất quan trọng. Không dùng thuốc ngủ, dù đó là bất kì loại nào vì thuốc ngủ ảnh hưởng tới quá trình ngủ tự nhiên của bộ não. Sống, làm việc có tổ chức hơn, ngăn nắp hơn, quản lý việc gọn gàng, không để dồn đống việc, dồn đống mối lo. Làm việc khoảng 1 tiếng hoặc 1 tiếng rưỡi và xen kẽ là nghỉ 15 phút, không chờ tới khi mệt mới nghỉ. Làm việc khi năng suất nhất và nghỉ ngơi vào những lúc làm việc không hiệu quả. Nhận lời khuyên chia sẻ của bạn bè tốt, hiểu biết và gia đình.
Mỗi năm trên thế giới có vô số người bị đột tử. Trước khi bị đột tử cơ thể sẽ xuất hiện những tín hiệu cảnh báo như buồn nôn, nôn ói do đại não thiếu máu, đau tức ngực. Khi có các dấu hiệu trên cần nghỉ ngơi ngay. Hãy nhớ, tiền nhiều để làm gì khi bạn mệt mỏi, đau ốm, không thể hưởng thụ nó một cách sung sướng. Hạnh phúc lớn nhất là sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái chứ không phải là tiền nhiều, nhà to đẹp, xài đồ đắt tiền... Chỉ là cái vỏ, ảo.

Phạm Nguyễn

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN