Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc

Lần đầu tiên ứng dụng công nghệ thông minh trong việc nhận đúng mẹ đúng con trong khoa sản 

24/11/2020 - 07:44

(LĐBD) - Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc vừa triển khai áp dụng giải pháp thẻ đeo thông minh (SmartSense Infant Safety System) giúp nhận diện đúng mẹ, đúng con và đảm bảo an toàn cho trẻ sơ sinh trong suốt thời gian lưu viện. Đây là công nghệ lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.

Hệ thống SmartSense Infant Safety System  gắn trên tay mẹ

Bộ thẻ đeo thông minh vận hành trên nền tảng công nghệ RFID (Radio-frequency identification) có khả năng nhận diện tần số vô tuyến điện, có thể theo dõi, quản lý sự an toàn của bé trong suốt thời gian lưu lại tại bệnh viện. Hệ thống bảo vệ an toàn cho trẻ sơ sinh đã được ứng dụng tại nhiều nước có nền y tế phát triển (Nhật Bản, Singapore, Hong Kong...).
Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam tiên phong áp dụng giải pháp thông minh này với mục tiêu “an toàn người bệnh là trên hết”, nhằm đảm bảo đúng mẹ - đúng con, đặc biệt là bảo vệ bé an toàn khỏi các tình huống bắt cóc và tránh nhầm lẫn. 

Hệ thống RFID gồm thành phần chính là thẻ tag (chip RFID chứa thông tin) và đầu đọc (Reader) để đọc các thông tin trên chip. Thẻ đeo được sản xuất với chất liệu an toàn, mềm mại, thiết kế gọn nhẹ, thoải mái, vừa vặn với cổ chân của bé và phù hợp với làn da của bé. Bộ thẻ đeo cho mẹ và cho bé được cài đặt cùng mã số nhận diện, cùng lúc đeo trên tay của mẹ, trên cổ chân của bé và gắn trên nôi bé trong suốt thời gian lưu viện, có khả năng chống giả mạo và cảnh báo, do đó ba mẹ hoàn toàn an tâm vì bé luôn được chăm sóc, bảo vệ mọi lúc mọi nơi.  
Smartsense Infant Safety System giúp nhân viên bệnh viện  theo dõi được vị trí của mẹ và bé trong thời gian thực qua màn hình LCD được cài đặt trong khu vực quản lý trung tâm, Trong một số tình huống, hệ thống cảnh báo sẽ phát tín hiệu và gửi báo động ngay lập tức về cho hệ thống quản lý trung tâm để nhân viên y tế kịp thời xác định và xử lý tình huống xảy ra cho bé, khi hệ thống phát hiện hành động cố ý cắt đứt vòng đeo; khi bé được đưa ra khỏi khu vực chăm sóc mà không có sự cho phép của nhân viên y tế... 

Bên cạnh đó, với thẻ tag đeo trên tay mẹ, trên chân bé và trên nôi giúp đảm bảo bé luôn được về đúng mẹ, đúng nôi của mình, tránh các tình huống nhầm lẫn không đáng có. Khi bé được đưa đến đúng mẹ - đúng nôi, thẻ đeo trên tay mẹ sẽ tự động phát ra âm thanh và tín hiệu xác minh. Khi có cùng thông số, thiết bị sẽ hiển thị đèn xanh và phát ra giai điệu vui tai báo hiệu đúng mẹ, đúng con. Trường hợp không phù hợp (nhầm lẫn mẹ - bé - nôi nếu có), đèn đỏ sẽ nhấp nháy trên thẻ kèm theo tiếng bíp được gửi cảnh báo đến mẹ và điều dưỡng.

Hệ thống SmartSense Infant Safety System  gắn trên  trên chân bé và trên nôi-2

Bà Trần Thị Thúy Hằng – Trợ lý Giám đốc Điều dưỡng, BVQTHP, cho biết: “Điểm đặc biệt của hệ thống bảo vệ an toàn cho bé sơ sinh là hệ thống cảnh báo trên cả vòng đeo và hệ thống quản lý trung tâm. Điều này sẽ giúp nhân viên y tế nắm bắt và xử lý tình huống kịp thời, giúp đảm bảo an toàn cho mẹ và bé trong quá trình lưu viện.

.Tiến sĩ Zenton Goh, Giám đốc điều hành Cadi Scientific – Đơn vị sản xuất hệ thống, cho biết:“SmartSense Infant Safety System là một giải pháp thông minh không chỉ mang đến trải nghiệm mới mẻ, đảm bảo an toàn cho mẹ và bé sơ sinh mà còn đem lại sự an tâm cho các nhà đầu tư (bệnh viện và nhân viên y tế) giúp gia tăng hiệu quả quản lý an toàn người bệnh tại các bệnh viện và cải thiện hiệu quả làm việc của nhân viên y tế, giúp bệnh nhân an tâm hơn. Đây là một giải pháp đầu tư mang tính nhân văn và xã hội rất cao. Do vậy nhiều nước ở Châu Á, các dự án này thường được các tổ chức phi chính phủ tài trợ. Riêng tại Việt Nam, chúng tôi đánh giá cao sự quan tâm đến các vấn đề “an toàn người bệnh” của Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc khi bệnh viện nhìn thấy giá trị của  dự án và đầu tư bài bản. Hy vọng trong thời gian tới nhiều bệnh viện tại Việt Nam sẽ quan tâm đến giải pháp thông minh này”.

Quỳnh Thanh 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN