Lan tỏa nét đẹp "tương thân, tương ái"

19/06/2015 - 03:07


Nhiều năm nay, CĐCS Cty Yazaki đã phát động CNLĐ giúp đỡ
cho các trường hợp bị bệnh hiểm nghèo

Anh Hứa Quốc Bảo, Chủ tịch CĐCS Công ty Xanh NB (An Phú, Thuận An, BD) cho biết: “Tôi nghĩ, hoạt động tương thân, tương ái trong CNLĐ thì CĐCS nào cũng phát động nhằm chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh không may gặp khó khăn, hoạn nạn trong cuộc sống. Đối với CĐCS Công ty Xanh NB cũng vậy. Hoạt động tương thân tương ái luôn được chúng tôi đề ra trong chương trình hành động của mình. Với mục đích quan tâm sâu sát hơn về vật chất, tinh thần đối với ĐVCĐ, CNLĐ khi gặp khó khăn đột xuất. Từ đó giúp họ gắn bó, tin tưởng hơn tổ chức công đoàn công ty. Trên tinh thần đó, toàn thể lãnh đạo công ty luôn ý thức sâu sắc và xem đây là việc làm thiết thực, ý nghĩa, cùng nhau đồng lòng, đồng sức thực hiện, phát huy truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách…”
Được biết, hoạt động tương thân tương ái đã được CĐCS Công ty TNHH Xanh NB duy trì từ nhiều năm nay, đến nay đã giúp đỡ cho khoảng 50 trường hợp khó khăn như bị tai nạn giao thông, thiên tai, người thân trong gia đình mắc bệnh hiểm nghèo… Chỉ tính từ đầu năm đến nay, công đoàn đã vận động giúp đỡ cho 2 trường hợp khó khăn với số tiền gần 50 triệu đồng. Cũng theo anh Hứa Quốc Bảo, hoạt động này luôn nhận được sự quan tâm của NLĐ trong công ty. Đã có nhiều trường hợp chính công nhân là người hưởng ứng trước, sau đó thông báo cho CĐCS phát động. Bởi thực tế, công nhân họ cùng làm việc với nhau nên dễ nắm bắt và hiểu được hoàn cảnh của nhau hơn.
Nhiều công nhân đã chia sẻ rằng “Sống xa nhà nên công nhân ngoài tỉnh gặp rất nhiều khó khăn. Có nhiều đồng nghiệp của chúng tôi còn phải chắt chiu đồng lương mới có thể trụ lại được ở đây, chưa kể phải gửi về quê phụ giúp cha mẹ. Thế nhưng, khi họ gặp tai ương trong cuộc sống thì quả thật không biết chạy vạy ở đâu để có được khoản tiền lớn. Được góp sức chia sẻ khó khăn với đồng nghiệp, chúng tôi cảm thấy hạnh phúc vô cùng. Với nghĩa cử cao đẹp này đã giúp công nhân nâng cao ý thức trách nhiệm với đồng nghiệp, với xã hội”. Chứng kiến nghĩa cử đẹp ấy của công nhân, lãnh đạo nhiều doanh nghiệp cũng nhiệt tình ủng hộ. Như trường hợp của ông Peter Chan, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Far Eastern Apprel VN, mỗi khi biết được công nhân trong công ty gặp khó khăn, bệnh tật, ông đều tích cực giúp đỡ không chỉ bằng vật chất mà còn trực tiếp đến thăm hỏi, động viên từng hoàn cảnh.
Cũng xuất phát từ tinh thần tương thân tương ái do CĐCS phát động, nhiều công nhân đã lập thành từng nhóm để gây quỹ từ thiện. Điển hình như nhóm công nhân tại Công ty TNHH Far Eastern, hàng tháng họ trích tiền lương, đồ dùng cá nhân để giúp đỡ cho những trường hợp khó khăn trong công ty. Nếu trong công ty không có thì họ tìm đến những địa điểm, những trường hợp khó khăn ngoài xã hội để giúp đỡ.
Đối với những trường hợp gặp khó khăn trong cuộc sống, nếu không có được sự giúp đỡ của đồng nghiệp thì không biết họ sẽ xoay xở như thế nào, như trường hợp của chị Nguyễn Thị Huệ, công nhân Công ty TNHH giày Thông Dụng (TX. Thuận An), hoàn cảnh của chị vô cùng khó khăn, trong khi đứa con thứ hai của chị chưa đầy 2 tháng tuổi bị bệnh tim bẩm sinh, đang lúc túng quẩn nhất vì không biết chạy vạy ở đâu để có tiền cho con phẫu thuật thì chị được CĐCS trao tận tay số tiền 36 triệu đồng từ sự giúp đỡ của anh chị em đồng nghiệp trong công ty. Hay như trường hợp của chị Nguyễn Thị Nhi, công nhân Công ty TNHH Yazaki EDS VN bị ung thư hạch, chi phí để chạy chữa và điều trị lên đến 400 triệu đồng. Thế nhưng, cũng giống với chị Huế, gia cảnh của chị Nhi thuộc diện hộ nghèo của xã, nợ cũ còn trả chưa xong thì lấy đâu ra tiền mà lo cho chị chữa bệnh. Hơn lúc nào hết, tình người trong hoạn nạn đã được CNLĐ của công ty nơi chị làm việc ra tay giúp đỡ. Chỉ trong 1 tuần ngắn ngủi, số tiền gần 130 triệu đồng đã được CĐCS trao đến tận tay cho chị Nhi, với mong muốn chị sẽ sớm lành bệnh để tiếp tục đi làm việc trở lại.

Thảo Nguyên

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN