Lãnh đạo tỉnh Bình Dương gặp gỡ đại diện 80 doanh nghiệp Nhật Bản

25/10/2017 - 15:54

(LĐBD) - Sáng 25/10, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị gặp gỡ đại diện 80 doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Bình Dương. Ông Trần Thanh Liêm- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương chủ trì buổi gặp gỡ. Tham dự còn có ông Kawaue Junichi- Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM, lãnh đạo các sở, ban, ngành…

Ông Trần Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, đại diện các DN đã thẳng thắn nêu nhiều kiến nghị, trong đó có các vấn đề như BHXH, BHYT cho người lao động (NLĐ) nước ngoài làm việc tại Bình Dương, thuế, Quỹ phòng chống lụt bão, tăng giờ làm thêm, trật tư an toàn giao thông...

Một DN nêu vướng mắc.

Về vấn đề đóng BHXH cho NLĐ nước ngoài làm việc tại Bình Dương, lãnh đạo BHXH  Bình Dương cho biết, chưa có thông tư hay nghị định hướng dẫn cụ thể về vấn đề này. Vì vậy BHXH Bình Dương sẽ tiếp thu ý kiến của doanh nghiệp để kiến nghị với cấp trên trong thời gian sớm nhất.

Ông  Trần Bá Luận- Giám đốc Sở GT- VT BD trả lời kiến nghị của DN

Về việc thu Quỹ phòng chống lụt bão, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Dương cho biết, theo Nghị định 94 năm 2014 của Chính phủ quy định về thành lập và quản lý Quỹ phòng chống thiên tai, tại điểm B khoản 2 điều 5 quy định NLĐ trong các doanh nghiệp đóng một ngày lương/người/ năm theo mức lương tối thiểu vùng. Doanh nghiệp phải có trách nhiệm thu từ NLĐ để nộp cho cơ quan quản lý quỹ này là Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh. NLĐ đã đóng Quỹ Phòng chống lụt bão tại doanh nghiệp thì không đóng quỹ này ở địa phương nữa.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, ông Trần Thanh Liêm nhấn mạnh: Hội nghị là dịp lãnh đạo tỉnh BD gặp gỡ các DN nước ngoài, để lắng nghe những ý kiến, kiến nghị và đề xuất từ phía các doanh nghiệp, qua đó, tìm ra giải pháp thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ngày càng phát triển thuận lợi, hiệu quả và bền vững. Những vấn đề thuộc thẩm quyền của tỉnh, các đơn vị đã giải thích cho doanh nghiệp hiểu. Còn các vấn đề khác ngoài thẩm quyền của tỉnh , lãnh đạo tỉnh ghi nhận, tổng hợp và kiến nghị lên Trung ương, Quốc hội xem xét để điều chỉnh cho phù hợp.

 

Nhật Bản là quốc gia có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài nhiều thứ 2 tại Việt Nam với 3.523 dự án, có tổng số vốn đầu tư đăng ký là 46,1 tỷ USD. Riêng tại Bình Dương, các nhà đầu tư Nhật Bản đã đầu tư 249 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký đạt 5 tỷ 218 triệu USD, đứng thứ 2 và chiếm 18,7% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Một số dự án lớn của các nhà đầu tư Nhật Bản tại Bình Dương:

-   Khu đô thị Tokyu Bình Dương do Tập đoàn Tokyu Nhật Bản đầu tư tại Khu liên hợp Công nghiệp- Dịch vụ- Đô thị tỉnh Bình Dương, có tổng vốn đầu tư đăng ký là 1 tỷ 200 triệu USD.

-  Dự án sản xuất thiết bị điện tử Công ty TNHH Wonderful Saigon Electrics, do Tập đoàn Sun-S (Nhật Bản) đầu tư tại KCN VSIP 1 với tổng vốn đầu tư là 450 triệu USD.

-  Dự án sản xuất các thiết bị linh kiện điện tử Công ty TNHH Saigon Stec do Công ty TNHH Sharp Takaya đầu tư tại KCN VSIP 2, với tổng vốn đầu tư 340 triệu USD.

-  Dự án Trung tâm thương mại mua sắm Aeon mall Bình Dương do Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam đầu tư, tại Khu phức hợp Canary, TX Thuận An với tổng vốn đầu tư 95 triệu USD...

Khánh Phong

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN