Lãnh đạo tỉnh Bình Dương luôn đồng hành và chia sẻ với nhà đầu tư

10/10/2014 - 09:11

Góc nhìn từ một… khu công nghiệp
Công ty cổ phần Thương mại - Sản xuất - Xây dựng Hưng Thịnh là chủ đầu tư KCN Đồng An 1 và Đồng An 2 có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư/kinh doanh Số 3700147483, ngày 21/12/1994. Ngành nghề đăng ký đầu tư/kinh doanh của công ty là Xây dựng công trình công nghiệp, dân dụng; Kinh doanh bất động sản. Cho thuê nhà xưởng, nhà kho công nghiệp. Cho thuê văn phòng, nhà ở; Xử lý nước thải; Dạy nghề. Trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, KCN Đồng An đã trở thành điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới.


Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty cổ phần Thương mại - Sản xuất - Xây dựng Hưng Thịnh Bùi Mạnh Lân

Nhớ lại hồi mới thành lập, ông Bùi Mạnh Lân chia sẻ: “Khi đặt chân đến Bình Dương năm 1994, lúc đó chúng tôi nhận thấy tỉnh Sông Bé cũ có diện tích rộng, đất đai bằng phẳng nhưng kinh tế nông nghiệp chủ yếu dựa vào cây cao su ở vùng đất Dầu Tiếng, Phú Giáo...  Còn ở các huyện như Thuận An, Dĩ An khi ấy đất đai bằng phẳng nhưng khô cằn, người dân chỉ trồng được một số loại cây ngắn hạn, doanh nghiệp thưa thớt. Nếu không phát triển được cơ sở hạ tầng thì khó có thể thu hút được các doanh nghiệp. Lúc đó hầu như cơ sở hạ tầng của tỉnh chỉ là con số không, nhưng chúng tôi vẫn quyết định chọn để xây dựng khu công nghiệp Đồng An nhằm kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước”.
Nói là làm, với sự quyết tâm và đồng thuận của lãnh đạo tỉnh, khu công nghiệp Đồng An dần hình thành với một diện mạo mới, đường sá được đầu tư xây dựng khang trang, kéo theo đó là điện cũng được kéo về để phục xụ sản xuất... Thế nhưng đối với ông Bùi Mạnh Lân thì đó là quãng thời gian khá gian nan vất vả. “Nhìn con đường rộng thênh thang nhưng không một bóng người qua lại, chúng tôi cũng không nghĩ được bao lâu nữa thì KCN Đồng An mới được lấp đầy. Không chỉ vậy, cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới của những năm 1997- 2000 nổ ra thì sự lo lắng đó càng tăng lên”. 
Tuy nhiên sau đó, với những chính sách thu hút của tỉnh, một làn sóng đầu tư đã đến với Bình Dương. “Hữu xạ tự nhiên hương”, các nhà đầu tư đã tìm đến với Bình Dương ngày một đông hơn, họ coi đây như một “miền đất hứa” và khu công nghiệp Đồng An cũng dần được lấp đầy. Đến nay KCN này đã thu hút trên 120 doanh nghiệp với gần 45.000 lao động.
Các thế hệ lãnh đạo tỉnh Bình Dương luôn đồng hành và chia sẻ với nhà đầu tư
“Từ thành công của Đồng An 1, chúng tôi tiếp tục đầu tư mở khu công nghiệp Đồng An 2 với diện tích trên 235 ha. Tuy vậy, vấn đề khó khăn ở đây là khi có nhiều doanh nghiệp đến đầu tư thì giá đất đền bù tăng lên và nhiều KCN mới cũng được hình thành. Chính vì vậy, để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp cũng như đền bù thoả đáng đất của dân, một mặt chúng tôi vận động, thuyết phục từng hộ gia đình với giá cả đền bù hợp lý. Mặt khác chúng tôi chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng tốt hơn trước. Những gì yếu kém ở Đồng An 1 thì chúng tôi chỉnh sửa và hoàn thiện ở KCN Đồng An 2”, ông Lân cho biết thêm.
Với suy nghĩ đó, KCN Đồng An 2 đã được hình thành và đến nay đã lấp đầy khoảng 75% diện tích của 235 ha. Trong đó thu hút trên 40 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chủ yếu là những doanh nghiệp có hàm lượng công nghệ cao. Một lợi thế của KCN Đồng An 1 và Đồng An 2 đó là vị trí “đắc địa” gần với các trục đường chính, dễ dàng thông thương với cảng, sân bay và các trung tâm kinh tế lớn… đây là điều kiện thuận lợi để làm hài lòng nhà đầu tư.
Để có được thành quả như hôm nay, ông Lân khẳng định: “Các thế hệ lãnh đạo tỉnh Bình Dương luôn đồng hành và chia sẻ với nhà đầu tư. Nhiều thế hệ lãnh đạo tỉnh cùng chung ý chí. Nếu không có sự ủng hộ và chỉ đạo sâu sát thì các doanh nghiệp đầu tư KCN như chúng tôi khó có được thành công như hôm nay. Với những thành công này, chúng tôi sẽ tiếp tục phấn đấu vì sự phát triển của doanh nghiệp nói riêng cũng như đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh”.
Tính đến nay, tỉnh Bình Dương có 28 KCN đã đi vào hoạt động, trong đó nhiều khu công nghiệp đã được lấp đầy. Với sự quyết tâm của tỉnh, sự ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động sẽ thu hút đông đảo lao động đến Bình Dương làm ăn sinh sống. Điều đó cũng đặt ra cho Bình Dương những thách thức mới, song tin rằng với những thành quả đã đạt được, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào sự phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.

Hoàng Trung
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN