Lãnh đạo tỉnh Bình Dương tiếp xúc DN trong nước

01/08/2018 - 10:49

(LĐBD) - Ngày 31.7, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã có chương trình tiếp xúc các hiệp hội ngành hành và các doanh nghiệp đầu tư trong nước. Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam và Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm trực tiếp chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, một doanh nghiệp ngành gỗ kiến nghị tỉnh Bình Dương cần sớm hoàn thành nâng cấp mở rộng một số dự án giao thông trọng điểm kết nối với TP.HCM khi hiện nay các tuyến quốc lộ 13, Mỹ Phước– Tân Vạn, ĐT 743 thường xuyên ùn tắc vào giờ cao điểm.

Hiệp hội chế biến gỗ kiến nghị UBND tỉnh  xây dựng TT hội nghị triển lãm với quy mô lớn (diện tích từ 20 ha trở lên) để tổ chức hội chợ chuyên ngành.

Toàn cảnh hội nghị.

Hiệp hội chế biến gỗ và cơ điện  cho biết thời gian qua các doanh nghiệp tuyển dụng lao động đã qua đào tạo vô cùng khó khăn, đặc biệt là kỹ sư, công nhân kỹ thuật. DN kiến nghị tỉnh có kế hoạch dài hơi đào tạo nhân lực nói chung, lao động lĩnh vực cơ điện nói riêng.

Hiệp hội dệt may cho rằng lãi suất vay vốn ngắn hạn của doanh nghiệp trong nước cao hơn doanh nghiệp FDI khá nhiều. Cụ thể lãi xuất vay vốn ngắn hạn của các doanh nghiệp trong nước đối với VNĐ khoảng 7,2-7,5 %, vay USD từ 3-4%. Trong khi đó doanh nghiệp FDI vay vốn từ các ngân hàng nước sở tại có trụ sở tại Việt Nam với lãi xuất chỉ 1,5%.

 Đại diện hiệp hội ngành hàng kiến nghị.

Điều này là một bất lợi với các doanh nghiệp trong nước trong cạnh tranh. Kiến nghị NHNN có chính sách giúp doanh nghiệp trong nước dễ dàng vay vốn với lãi suất thấp hơn.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp cũng kiến nghị về thủ tục về thuế, hải quan cần thuận lợi cho doanh nghiệp hơn nữa.

 Ông Trần Văn Nam phát biểu

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy  Bình Dương Trần Văn Nam đề nghị, các sở ngành cần tổ chức thêm nhiều buổi tiếp xúc song phương, đa phương để giải quyết nhanh chóng vấn đề tồn đọng cho doanh nghiệp. Các sở ngành liên quan rà soát lại các vấn đề mà doanh nghiệp phản ánh để cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn.

Ông Trần Văn Nam cam kết lãnh đạo tỉnh luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả, trong khuôn khổ của pháp luật, và tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp.

Đinh Trọng – Huỳnh Thủy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN