Lãnh đạo tỉnh tiếp xúc doanh nghiệp ở Bến Cát

24/10/2014 - 02:35

Những hạn chế của DN trong việc tiếp cận và hiểu thông tin liên quan đến các chính sách hỗ trợ của tỉnh Bình Dương lại được thể hiện rõ qua hội nghị tiếp xúc giữa lãnh đạo tỉnh với các DN trong và ngoài KCN trên địa bàn thị xã Bến Cát. “Thật đáng lo khi đội ngũ thông dịch viên làm việc tại các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chỉ là những người thông dịch phổ thông, dịch không sát với sự việc”-nhận định của các sở, ngành tại buổi tiếp xúc.

Cũng bởi một lẽ tại các buổi tiếp xúc của lãnh đạo tỉnh với các DN tại các KCN trên địa bàn tỉnh. Hầu hết những buổi tiếp xúc này thường được chủ DN có vốn đầu tư nước ngoài cử những cán bộ quản lý là người Việt Nam đi dự, sau đó về truyền đạt như thế nào mà đến nay chủ DN vẫn loay hoay đi tìm chính sách hỗ trợ. Đại diện Cty U Mĩ (KCN Việt Hương 2, thị xã Bến Cát) cho biết, sự cố ngày 13/5 Cty cũng bị thiệt hại và rất cảm động về việc chính quyền tỉnh Bình Dương đã kịp thời ban hành những chính sách để giúp DN khắc phục thiệt hại, sớm ổn định sản xuất trở lại, nhưng đến nay Cty còn chưa rõ về những thủ tục liên quan đến chính sách thuế để nhận được sự hỗ trợ. Đại diện Cty giấy Chính Dương cho biết những thủ tục hoàn tất miễn, giảm tiền thuê đất, thuê cơ sở hạ tầng, vấn đề xử lý thiệt hại và xác định mức độ thiệt hại, bảo hiểm, trả lương cho công nhân trong thời gian nghỉ việc chưa nhận được văn bản trả lời. Ở khía cạnh khác, đại diện một số DN đặt câu hỏi liên quan đến hỗ trợ gói tín dụng 1.000 tỷ đồng...
Đáp lại câu hỏi của DN liên quan đến thuế, ông Huỳnh Đình Trí, Cục phó Cục thuế Bình Dương cho biết, chính sách hỗ trợ về thuế cho DN bị thiệt hại liên quan đến sự cố ngày 13/5, Cục thuế BD đã gửi văn bản về những nội dung DN được nhận sự hỗ trợ. Trong lĩnh vực thuế, các DN sẽ được gia hạn nộp hồ sơ khai thuế. Toàn bộ số tiền thuế phát sinh đến thời điểm 30/4/2014 chưa nộp ngân sách của DN liên quan đến cơ sở bị thiệt hại sẽ được gia hạn nộp thuế trong thời gian 2 năm. Đồng thời, các DN sẽ được khấu trừ hoặc hoàn thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ bị thiệt hại. Về thuế thu nhập DN được kê khai vào chi phí được trừ, khi xác định thu nhập tính thuế thu nhập DN đối với phần giá trị thiệt hại không được bồi thường hoặc không thuộc phạm vi bồi thường và phần trả lãi vay góp vốn điều lệ cho việc khắc phục hậu quả thiệt hại. Mặt khác, các DN cũng được giảm 30% thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp trong năm 2014. Các DN sẽ được miễn, giảm tiền thuê đất, thuê hạ tầng tùy theo mức độ thực tế thiệt hại. Ông Trí cho biết thêm, trong những lần triển khai chính sách thì phần lớn chủ DN không trực tiếp đến dự để nghe mà cử cán bộ là người Việt Nam đi họp nên những câu hỏi chủ yếu hỏi về nghiệp vụ là chính. Giám đốc BIDV CN Bình Dươg Trần Ngọc Linh cho biết, gói tín dụng 1.000 tỷ đồng, ưu tiên cho 37 DN bị thiệt hại nặng trên địa bàn tỉnh Bình Dương được vay vốn trung hạn từ Ngân hàng Đầu tư và Phát triển chi nhánh Bình Dương (BIDV) để thực hiện dự án đầu tư tài sản cố định phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh với mức lãi suất 7,0%/năm trong thời hạn 3 năm, trong đó lãi vay mà doanh nghiệp phải trả là 3,5%/năm và 3,5% lãi vay còn lại sẽ được ngân sách tỉnh Bình Dương hỗ trợ. Tỷ lệ cho vay tối đa bằng 50% vốn đầu tư của một dự án và DN phải tham gia tối thiểu 50% vốn tự có đối với dự án vay vốn. Tổng mức cho vay tối đa không quá 50 tỷ đồng/1 DN.
Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch UBND tỉnh BD Lê Thanh Cung cho biết, mục đích của buổi gặp gỡ nhằm nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ, nhất là việc triển khai gói hỗ trợ tín dụng 1.000 tỷ đồng của tỉnh, để giúp DN vượt qua khó khăn. Chủ tịch yêu cầu các sở, ban ngành chức năng tiếp tục tạo điều kiện để DN được hưởng chính sách hỗ trợ theo sự chỉ đạo của Chính phủ; tăng cường tiếp xúc trực tiếp với DN để hướng dẫn DN tiếp cận gói hỗ trợ tín dụng của tỉnh; giao cho Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh có trách nhiệm hướng dẫn DN thực hiện đúng thủ tục hưởng chính sách ưu đãi; ngành thuế và hải quan tiếp tục kịp thời thực hiện chính sách giúp DN vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất trong thời gian tới; đồng thời Chủ tịch UBND tỉnh BD Lê Thanh Cung lưu ý các DN FDI cần chú trọng đầu tư nâng cao chuyên môn ngoại ngữ cho những thông dịch viên để thông dịch cho chính xác những nội dung liên quan đến chế độ chính sách, pháp luật của Việt Nam.

Quỳnh Thanh

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN