Lãnh đạo tỉnh tiếp xúc với các DN trên địa bàn TX, Bến Cát - TX. Tân Uyên

27/05/2014 - 09:24


Đại diện Công ty giày Vĩnh Nghĩa nêu kiến nghị với lãnh đạo địa phương

Theo báo cáo của UBND thị xã Bến Cát, trong cuộc biểu tình chống Trung Quốc đã có 109 doanh nghiệp trên địa bàn bị ảnh hưởng, trong đó có 24 doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp và 85 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp. Tính đến hôm nay, đa phần các doanh nghiệp đã trở lại hoạt động sản xuất; riêng đối với số ít doanh nghiệp bị thiệt hại nặng thì đang trong quá trình khôi phục lại sản xuất.

Tại buổi tiếp xúc, đại diện các doanh nghiệp đã nêu lên nhiều ý kiến cũng như các giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục khó khăn, khôi phục lại sản xuất. Cụ thể như việc chi trả bảo hiểm tài sản đối với các tài sản như: Máy móc, nhà xưởng, thiết bị văn phòng bị hư hỏng nặng; tình hình đảm bảo an ninh trật tự để các doanh nghiệp yên tâm trở lại sản xuất bình thường; các vấn đề trả lương cho NLĐ trong thời gian nghỉ việc; chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho NLĐ đối với trường hợp bị mất sổ bảo hiểm; hướng dẫn kê khai tài sản cho các doanh nghiệp bị thiệt hại do các phần tử quá khích gây ra…

Tại buổi làm việc, đoàn lãnh đạo UBND tỉnh đã ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện các chế độ chi trả tiền lương, thủ tục hành chính cần thiết trong việc kê khai chi trả bảo hiểm tài sản; lãnh đạo UBND tỉnh khẳng định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn đã được kiểm soát; các doanh nghiệp và NLĐ sẽ được bảo vệ an toàn, yên tâm trở lại làm việc ổn định, phát triển kinh doanh. Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm nhấn mạnh, các cấp chính quyền tỉnh sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ kịp thời, cần thiết để doanh nghiệp ổn định sản xuất trở lại. Bên cạnh đó, Phó chủ tịch cũng đề nghị các ngành chức năng của tỉnh sớm bàn giao lại các tài sản mà doanh nghiệp bị mất đã thu hồi lại được nhưng đang phục vụ điều tra để doanh nghiệp sớm ổn định sản xuất; đối với những doanh nghiệp bị cháy, thiệt hại nặng tỉnh sẽ làm việc trực tiếp với từng doanh nghiệp từ đó có những chính sách cụ thể như: Miễn, giảm tiền thuê đất, thuế và tạo điều kiện bố trí, sắp xếp vị trí nhà xưởng mới để các doanh nghiệp sớm ổn định sản xuất. Bình Dương sẽ tiếp tục là “vùng đất lành”, là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Riêng về phía các doanh nghiệp, đa phần đều khẳng định, Bình Dương có môi trường đầu tư tốt, vì vậy họ sẽ tiếp tục đầu tư phát triển kinh tế tại Bình Dương.

Kết thúc buổi tiếp xúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm cũng khẳng định, hành vi trên là sự cố đáng tiếc. Mọi hành động yêu nước trong khuôn khổ pháp luật đều được ủng hộ. Song những phần tử kích động, làm trái pháp luật, gây phương hại đến tài sản nhà đầu tư, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh đều sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Thu Hiền

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN