LĐLĐ huyện Phú Giáo: Nhiều hoạt động thiết thực

17/07/2014 - 00:00

Theo báo cáo tại hội nghị sơ kết hoạt động CĐ 6 tháng đầu năm thì toàn huyện Phú Giáo có 84 CĐCS với hơn 3.100 ĐVCĐ. Với gần 8.000 CNVCLĐ; trong đó CBCC,VC cấp huyện 687 người, cấp xã 545 người, giáo viên 1.613 người; CNLĐ tại các DN Nhà nước 1.650 người và CNLĐ tại các DN ngoài quốc doanh- các trang trại 3.480 người. 6 tháng đầu năm nay, các cấp công đoàn huyện Phú Giáo đã thực hiện nhiều biện pháp phong phú để huy động các nguồn lực và ngày càng chú trọng việc chăm lo cho CNVCLĐ. Các cấp CĐ tiếp tục thực hiện quỹ xoay vòng vốn hỗ trợ cho hàng trăm lượt ĐVCĐ vay vốn với tổng số tiền trên 700 triệu đồng, giới thiệu cho đoàn viên vay vốn tín chấp để phát triển kinh tế gia đình, tăng thu nhập ổn định cuộc sống. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán 2014,

CĐ huyện thăm và tặng 50 phần quà (trị giá 500.000 đồng/1 phần quà) cho CNLĐ khó khăn không về quê ăn Tết, một số DN tổ chức hỗ trợ vé tàu xe cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn tết, tổ chức họp mặt cuối năm tặng quà Tết cho CNLĐ... với tổng giá trị gần 1 tỷ đồng.
Các cấp CĐ ngày càng chủ động hơn trong việc xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. Trong năm nay, CĐ huyện đã có 7/15 DN ngoài quốc doanh tổ chức Hội nghị NLĐ; có 69/69 đơn vị sự nghiệp hành chính, DN Nhà nước tổ chức Hội nghị CBCC đạt 100%. Thực hiện tư vấn pháp luật cho 47 lượt CNLĐ, cán bộ CĐ và DN, nội dung liên quan đến việc trích nộp kinh phí CĐ, xây dựng TƯLĐTT, chế độ BHXH như nghỉ thai sản và các chế độ chính sách liên quan khác… Đến nay đã có 74% trên tổng số 3.375 CNLĐ DN ngoài quốc doanh- các trang trại được ký kết HĐLĐ và 25% CNLĐ được tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Trong đó, ở 15 DN ngoài quốc doanh có tổ chức CĐ có 84% CNLĐ được ký kết HĐLĐ, 40% được tham gia các loại hình bảo hiểm bắt buộc. Đặc biệt, các CĐCS đã giới thiệu 57 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng và kết nạp. Kết quả đã có 33 đoàn viên được kết nạp vào Đảng. Mặt khác, các hoạt động văn thể mỹ do CĐ huyện tổ chức đã thu hút được đông đảo ĐVCĐ và NLĐ hưởng ứng tham gia đạt hiệu quả cao. Đồng thời với việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan phi pháp Hải Dương 981 trong vùng biển của Việt Nam, dư luận quốc tế và nhân dân trong cả nước hết sức quan tâm, bày tỏ bất bình trước những hành động ngang ngược, bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc. Trước tình hình này, CĐ huyện đã tổ chức tuyên truyền, giáo dục ĐVCĐ, CNVCLĐ ổn định tư tưởng chính trị, yên tâm công tác, lao động sản xuất, tin tưởng vào sự lãnh đạo và Nhà nước trong việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền đất nước.
Tại hội nghị, LĐLĐ huyện đã chỉ ra những tồn tại ở một số chỉ tiêu nhiệm vụ vẫn chưa đạt được như tỷ lệ CNLĐ được ký kết HĐLĐ, tham gia bảo hiểm bắt buộc có tăng hơn so với cùng kỳ năm trước nhưng còn thấp so với tỷ lệ chung của toàn tỉnh. Nguyên nhân chủ yếu là do huyện Phú Giáo có gần 400 trang trại hoạt động theo mô hình kinh tế hộ gia đình, có 1.100 lao động và 30 cơ sở sản xuất gạch (tăng 10 cơ sở so với năm trước) với khoảng 1.300 lao động, tuy nhiên phần lớn số lao động này chưa được ký kết HĐLĐ và tham gia BHXH. Đặc biệt, 30 cơ sở sản xuất gạch đang chuyển đổi mô hình sản xuất từ sử dụng lò Hoffman sang lò Tuynel và NLĐ làm việc ở đây chủ yếu đến từ các tỉnh miền Tây Nam bộ, vì trình độ văn hóa thấp nên chủ DN lợi dụng cố tình tránh né việc thực hiện chính sách cho NLĐ theo quy định của pháp luật.
Với những kết quả đạt được cũng như tồn tại của 6 tháng đầu năm, LĐLĐ huyện Phú Giáo đã đề ra 7 nhiệm vụ cho hoạt động công đoàn những tháng cuối năm. Theo đó, LĐLĐ huyện sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục CNVCLĐ; đồng thời chủ động và phối hợp kiểm tra, giám sát thực hiện pháp luật và các chế độ chính sách có liên quan đến CNVCLĐ; tăng cường phối hợp với CĐCS nắm bắt tâm tư nguyện vọng của NLĐ, tham mưu với NSDLĐ giải quyết tốt các chế độ chính sách cho NLĐ, góp phần hạn chế TCLĐTT-ĐC và đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, xây dựng CĐCS vững mạnh. Tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ. Nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức và đội ngũ cán bộ CĐ... Trước tiên các cấp CĐ huyện cần tập trung tổ chức các hoạt động thi đua chào mừng 85 năm ngày thành lập Công đoàn VN (28/7), 15 năm tái lập huyện Phú Giáo. Trong đó CĐ huyện sẽ tổ chức hội thi “CNVCLĐ tài năng- duyên dáng huyện Phú Giáo năm 2014”, trao học bổng cho con CNVCLĐ vượt khó học giỏi...
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ Bình Dương Nguyễn Thiện Phước biểu dương những nỗ lực và thành tích mà các cấp CĐ huyện Phú Giáo đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2014, đồng thời chỉ đạo các cấp CĐ huyện tiếp tục làm tốt hơn công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của CNVCLĐ, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú để chuyển tải tới CNVCLĐ, ĐVCĐ đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tuyên truyền Hiến pháp 2013, Luật Công đoàn, Điều lệ Công đoàn sửa đổi, Luật Lao động trong CNVCLĐ; phát động và triển khai các phong trào thi đua thiết thực, trọng tâm là các phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo; nghiên cứu tìm giải pháp thu hút NLĐ đang làm việc tại các trang trại và cơ sở sản xuất gạch vào tổ chức CĐ để kịp thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ. Trước tình hình diễn biến phức tạp ở biển Đông, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đề nghị các cấp CĐ huyện Phú Giáo tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong CNVCLĐ, ĐVCĐ thể hiện lòng yêu nước bằng những việc làm thiết thực, đúng pháp luật, đồng thời LĐLĐ huyện cần tập trung chỉ đạo và hướng dẫn CĐCS tổ chức Đại hội cấp cơ sở hoàn tất trong năm 2014 tiến tới Đại hội IV CĐ huyện Phú Giáo nhiệm kỳ 2015- 2020.


NAM KHÁNH

  

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN