LĐLĐ thành phố Thủ Dầu Một: 6 tháng đầu năm thành lập mới 12 CĐCS

27/07/2015 - 03:14

Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn
Đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ CĐCS được lãnh đạo đơn vị xác định là giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động của CĐCS. Chính vì vậy “Trong 6 tháng đầu năm 2015, LĐLĐ thành phố Thủ Dầu Một đã mở 3 lớp tập huấn cho cán bộ công đoàn về công tác tư vấn và trợ giúp pháp lý, uỷ ban kiểm tra, bảo hộ lao động…với trên 350 lượt cán bộ CĐCS tham dự”, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Thủ Dầu Một Nguyễn Thị Gái cho biết:
Uỷ ban kiểm tra công đoàn cũng đã kiểm tra tài chính tại 11 CĐCS. Qua việc kiểm tra đã giúp công đoàn cấp trên nắm bắt được nội dung hoạt động của CĐCS từ đó kịp thời nhắc nhở, hướng dẫn và chỉ đạo hoạt động hiệu quả nội dung hoạt động công đoàn.
Cũng theo bà Nguyễn Thị Gái: “Bên cạnh việc phát động các hoạt động chăm lo cho CNLĐ trong “Tháng Công nhân” và “Tuần lễ thanh niên công nhân”, LĐLĐ thành phố Thủ Dầu Một đã triển khai hoạt động và chỉ đạo CĐCS tổ chức nhiều chương trình như gặp gỡ đối thoại, đồng hành cùng doanh nghiệp; văn hoá văn nghệ, TDTT; Tiếp tục phát động phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” và chương trình cùng công nhân vượt khó…”
Với quyết tâm từng bước đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, trong đó chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng và nghiệp vụ cho cán bộ CĐCS đã mang lại nhiều kết quả rõ rệt. Nhiều CĐCS đã tổ chức tốt các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ, đẩy mạnh các phong trào thi đua, tạo nên khí thế thi đua trong lao động sản xuất, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.
Tập trung các hoạt động 6 tháng cuối năm
Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả, tuy nhiên thời gian qua, hoạt động công đoàn ở cơ sở cũng gặp không ít khó khăn, tỉ lệ doanh nghiệp tổ chức hội nghị NLĐ thấp, trong số 80 doanh nghiệp có từ 10 lao động trở lên thì mới chỉ có 9 doanh nghiệp tổ chức được hội nghị NLĐ, 37 lượt doanh nghiệp tổ chức được đối thoại định kỳ hàng tháng, hàng quý. Ngoài ra, theo đánh giá của LĐLĐ thành phố Thủ Dầu Một thì việc thông tin, báo cáo từ cấp dưới chưa kịp thời, đầy đủ theo quy định, công tác trích nộp kinh phí, đoàn phí công đoàn tại nhiều doanh nghiệp chưa thực hiện đúng theo quy định…cũng là những khó khăn cho hoạt động công đoàn thời gian qua.
Năm 2015, LĐLĐ thành phố Thủ Dầu Một phấn đấu thành lập mới 15 CĐCS. Để thực hiện tốt công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS cũng như tạo sự chuyển biến trong hoạt động công đoàn, tại hội nghị Ban chấp hành LĐLĐ thành phố Thủ Dầu Một vừa được tổ chức đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.
“Trong thời gian tới, LĐLĐ thành phố Thủ Dầu Một tiếp tục phát động phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ CNVC-LĐ. Lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc, chào mừng đại hội Đảng các cấp, kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam… Tập trung công tác tuyên truyền giáo dục đến CNLĐ, đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS. Bên cạnh đó sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp Luật lao động, Luật Công đoàn, luật BHXH; phối hợp tổ chức kiểm tra tình hình sử dụng lao động và thực hiện các chế độ chính sách cho NLĐ trong các doanh nghiệp…”, bà Nguyễn Thị Gái chia sẻ.

Nguyễn Hoàng
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN