LĐLĐ thị xã Bến Cát: Đa dạng các phong trào thi đua yêu nước

01/06/2015 - 08:20


Biểu dương khen thưởng kịp thời tạo động lực thi đua sôi nổi trong CNVCLĐ

Nhiều sáng kiến hữu ích
Thị xã Bến Cát là một trong những địa bàn có lực lượng CNLĐ khá đông, chủ yếu là khu vực ngoài Nhà nước. Từ đó, việc tổ chức phong trào phát động thi đua cũng gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với sự quyết tâm, Ban thường vụ LĐLĐ thị xã đã có nhiều sáng kiến tập hợp, lực lượng cán bộ CĐCS nòng cốt phát huy được vai trò, chức năng, nhiệm vụ đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. 5 năm qua (2010-2015), phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ đã được các cấp Công đoàn triển khai rộng khắp, tạo sức lan tỏa sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực.
Điển hình như CĐCS Công ty TNHH HakSan Vina ở ấp 3, phường Tân Định đã thường xuyên phát động phong trào thi đua giữa các tổ sản xuất để nâng cao hiệu quả, năng suất công việc và chất lượng sản phẩm. Vì vậy, mặc dù trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn chung, nhưng bằng sự nỗ lực của tập thể NLĐ, công ty đã từng bước đứng vững và khẳng định được thương hiệu của mình.
Bên cạnh đó, mỗi ngành, đơn vị đều dựa trên đặc thù nghề nghiệp để thực hiện có hiệu quả những phong trào thi đua thiết thực, phù hợp. Cụ thể như các phong trào “Thi đua dạy tốt, học tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”…luôn thu hút được sự hưởng ứng và làm theo của đông đảo cán bộ, giáo viên, học sinh. Thông qua các phong trào thi đua trên, ngành Giáo dục thị xã đã có sự nâng cao về chất lượng và nhiều đổi mới trong phương pháp dạy học.
Qua phong trào thi đua “lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong các cơ quan, đơn vị đã có trên 1.771 sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng. Từ đó xuất hiện nhiều cá nhân điển hình tiên tiến được biểu dương, khen thưởng như Cô Phạm Thị Tiền, Phó trưởng phòng Giáo dục, Chủ tịch CĐ ngành GD thị xã Bến Cát, với sáng kiến: “Một số biện pháp để từng bước xây dựng trường học thân thiện- Học sinh tích cực ở các trường trên địa bàn Bến Cát” đạt loại B. Hay anh Phan Đức Tín, Phó Trưởng phòng LĐTBXH thị xã đã có nhiều thành tích đóng góp tích cực trong công tác giảm nghèo- việc làm, bảo vệ và chăm sóc trẻ em, bình đẳng giới …được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.
Các hoạt động phong trào trong CNLĐ khối doanh nghiệp FDI cũng khá sôi nổi, đóng góp nhiều sáng kiến có giá trị làm lợi hàng trăm triệu đồng cho doanh nghiệp. Tại hội nghị biểu dương lần này có trên 170 cá nhân tiêu biểu, đạt thành tích suất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi, sáng tạo. Điển hình như anh Trần Quốc Toàn, Cty TNHH An Hưng Tường với 03 sáng kiến cải tiến giúp công nhân làm việc đảm bảo an toàn như: Cải tạo khung giá xoay đổ xỉ, thay cốc xả thùng trung gian nhằm giúp NLĐ làm việc thuận lợi an toàn, hạn chế TNLĐ và bệnh nghề nghiệp; cải tạo xe cạp chạy nhiên liệu dầu sang chạy điện nhằm đảm bảo môi trường, tiết kiệm khoảng 400 triệu đồng/năm; chị Trần Thị Mai Phương- công nhân công ty TNHH Cao su Phong Thái đã cải tiến phương pháp cắt đế giày, trước đây mỗi công nhân chỉ cắt 20 đế sau cải tiến đã giúp tăng năng suất lên 80 đế mỗi ngày.
Đa dạng các hoạt động
Song song đó, phong trào xanh-sạch-đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, bảo vệ an ninh Tổ quốc, đấu tranh phòng, chống các loại tệ nạn xã hội luôn thu hút được sự tham gia của phần lớn các cơ quan, đơn vị.
Bằng nhiều hình thức, hoạt động đa dạng phong phú, các phong trào thi đua đã khơi dậy được lòng nhiệt tình, tính năng động sáng tạo của CNLĐ. Từ phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, tiên tiến, nhiều tập thể có thành tích đặc biệt xuất sắc được tôn vinh, khen thưởng. Có thể nói, với những cách làm hay, thiết thực, các cấp công đoàn thị xã Bến Cát đã phát huy tối đa hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, góp phần đáng kể vào sự phát triển của địa phương, đảm bảo an sinh xã hội.
Năm 2015 là năm diễn ra khá nhiều sự kiện trọng đại của tỉnh và đất nước, đặc biệt là đại hội Đảng bộ các cấp. Với quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2015, nhiều chương trình, dự án của tỉnh đang được gấp rút triển khai, tạo động lực cho phát triển. Và đồng hành cùng với sự phát triển của tỉnh, các cấp Công đoàn trong toàn tỉnh vẫn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức cho CNLĐ để tinh thần thi đua xuất phát từ lòng yêu nước, ý thức dân tộc, từ tinh thần trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân nhằm đạt được hiệu quả cao nhất trong lao động cũng như học tập, góp phần tích cực xây dựng đất nước giàu đẹp, văn minh.
Theo ông Nguyễn Thanh Liêm, Chủ tịch LĐLĐ thị xã Bến Cát: Để đạt được những kết quả thật đáng khích lệ đó, LĐLĐ thị xã đã bám sát mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của địa phương, ngành, đơn vị để xây dựng kế hoạch phát động thi đua, chỉ đạo các cấp Công đoàn phối hợp với chuyên môn tổ chức phát động, đăng ký hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước. Vì thế, phong trào thi đua đã được các tổ chức Công đoàn và đông đảo CNVCLĐ toàn thị xã hưởng ứng thực hiện nghiêm túc, tạo ra khí thế thi đua sôi nổi, hiệu quả, có ý nghĩa thiết thực góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển; đồng thời ngày càng nâng cao vị thế, vai trò của tổ chức Công đoàn trong công cuộc đổi mới.

LAO ĐỘNG


 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN