LĐLĐ thị xã Bến Cát: Đổi mới, sáng tạo đẩy mạnh các phong trào thi đua

30/07/2015 - 09:44

Trải qua 86 năm hoạt động, Công đoàn Việt Nam luôn là tổ chức cách mạng, trung thành với mục tiêu, lý tưởng của Ðảng, lợi ích dân tộc; tổ chức vận động NLĐ đi đầu trong sự nghiệp đấu tranh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì sự giàu mạnh của đất nước. Dưới sự lãnh đạo của Ðảng quang vinh, Công đoàn Việt Nam ngày càng khẳng định vai trò là tổ chức duy nhất, có đủ bản lĩnh và năng lực đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của giai cấp công nhân và NLĐ. Giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn đã đóng góp tích cực vào sự nghiệp CNH- HÐH đất nước và hội nhập quốc tế.
Tại buổi họp mặt các đại biểu đã được nghe báo cáo sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2015. Theo đó, LĐLĐ thị xã đã hướng dẫn các CĐCS khối doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động theo Nghị định 60/CP của Chính phủ. Đến nay đã có 23/124 doanh nghiệp đã tổ chức hội nghị người lao động. BCH CĐCS cùng với chủ doanh nghiệp tham gia giám sát việc thực hiện pháp luật lao động. Hiện đã có khoảng 85% NLĐ đã ký kết hợp đồng lao động trên tổng số lao động trong các doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn; khoảng 85% doanh nghiệp đóng BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ theo đúng quy định. Doanh nghiệp đã có nội quy lao động đạt 90- 95%; có 71/120 hội đồng bảo hộ lao động và cán bộ phụ trách công tác BHLĐ, đạt 62%; tư vấn trực tiếp và qua điện thoại cho 57 trường hợp công nhân ở khối doanh nghiệp. Nội dung yêu cầu tư vấn về các chế độ chính sách như: Công ty chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật, chậm giải quyết tiền lương, tham gia BHXH, BHYT, BHTN, chế độ thai sản… Kết quả Ban chấp hành CĐCS đã phối hợp cùng Ban giám đốc công ty giải quyết đầy đủ các chế độ có liên quan đến người lao động theo quy định pháp luật...
Theo ông Nguyễn Thanh Liêm, Chủ tịch LĐLĐ thị xã Bến Cát, trong giai đoạn 2013-2018 LĐLĐ TX. Bến Cát đã vận động thành lập được 08/13 CĐCS mới so với chỉ tiêu tỉnh giao đạt 62%; củng cố CĐCS hoạt động yếu. Đồng thời xây dựng kế hoạch hướng dẫn các CĐCS tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2015-2020. Trong 6 tháng đầu năm BCH LĐLĐ TX. Bến Cát đã thực sự đoàn kết, đổi mới sáng tạo, cụ thể hóa nghị quyết của BCH Đảng bộ thị xã, Nghị quyết của đại hội Công đoàn các cấp thành nội dung, chương trình hoạt động phù hợp với điều kiện của địa phương, từng loại hình CĐCS và đã đạt được nhiều kết quả trên các mặt công tác. Hoạt động Công đoàn và phong trào CNVCLĐ thực sự là điểm tựa của NLĐ. Các cấp CĐ đã làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục về chính trị, tư tưởng, ý thức tổ chức kỷ luật cho đoàn viên, CNVCLĐ.
Trong 6 tháng cuối năm 2015, LĐLĐ thị xã tiếp tục triển khai thực hiện chuyên đề về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương; nêu cao trách nhiệm gương mẫu của cán bộ đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp”, đồng thời tổ chức cho đoàn viên cùng đăng ký làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tiếp tục hướng dẫn công đoàn phối hợp với chủ doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động và tổ chức Đại hội công đoàn hết nhiệm kỳ theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam.
Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Nguyễn Đình Khánh- Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của Ban Thường vụ LĐLĐ TX. Bến Cát, đã phát động sâu rộng các hoạt động công đoàn, nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ công đoàn đã đề ra. Trong thời gian tới Ban Thường vụ LĐLĐ thị xã cần tiếp tục thực hiện tốt 4 kế hoạch, đồng thời tiếp tục tích cực tuyên truyền phổ biến pháp luật cho CNVCLĐ nhất là Luật Lao động và Luật Công đoàn. Thực hiện chương trình nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể; Thực hiện chương trình nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn; Kế hoạch thực hiện chương trình phát triển đoàn viên. Đồng thời, ghi nhận sự quan tâm hỗ trợ kịp thời của các ban ngành trong thị xã đã tạo điều kiện tốt nhất để hoạt động công đoàn được phát triển mạnh mẽ.
LĐLĐ thị xã Bến Cát vừa tổ chức giải bóng đá mini nam - nữ năm 2015. Tham dự giải năm nay có 33 đội bóng với hơn 400 vận động viên đến từ các cơ quan hành chính sự nghiệp và các doanh nghiệp trên địa bàn thị xã.
Giải đấu sẽ được chia làm 2 khối: khối hành chính sự nghiệp gồm: các phường, xã, công đoàn ngành giáo dục và khối doanh nghiệp. Hình thức thi đấu loại trực tiếp. Kết thúc giải đấu ban tổ chức sẽ trao giải I, II, III và giải khuyến khích cho các đội bóng đạt thứ hạng cao, ngoài ra còn trao giải cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất, thủ môn xuất sắc nhất. Được biết giải sẽ bế mạc vào ngày 29/7 tại sân bóng đá trung tâm thể thao Quốc Anh thị xã Bến Cát.

CÔNG ĐOÀN


 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN