LĐLĐ thị xã Thuận An: Hướng về cơ sở vì quyền lợi NLĐ

07/11/2016 - 01:42

 

 
Hội thi nấu ăn do CĐCS tổ chức
 

Kịp thời phát hiện và giải quyết những vướng mắc tại cơ sở
 
Trong 9 tháng đầu năm 2016, LĐLĐ Thuận An đã tích cực chủ động tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với NLĐ ở các đơn vị, nhất là các đơn vị sản xuất kinh doanh ngoài Nhà nước. Cụ thể, LĐLĐ Thị xã đã phối hợp các ngành chức năng giải quyết 22 vụ tranh chấp lao động liên quan đến tiền lương và các khoản phụ cấp trong doanh nghiệp (trong đó có 01 vụ đình công, 20 vụ tranh chấp lao động tập thể và 01 vụ khiếu nại do không trả lương) với 11.716 lao động tham gia.
 
Đặc biệt, LĐLĐ TX.Thuận An đã phối hợp Bảo hiểm xã hội TX thu nợ BHXH, BHYT, BHTN của 07 công ty (Cty Việt Thạnh, Cty Thiết Bị Điện, Cty Số 18 Hoàn Vũ, Cty Trực Thành, Cty Tân Thuận, Cty Phương Vi, Cty Bạch Hổ). Để giúp NLĐ phát huy quyền dân chủ, LĐLĐ TX. Thuận An  phối hợp với UBND TX Thuận An ban hành các văn bản chỉ đạo sát sao việc tổ chức đại hội CNVC, Hội nghị CBCC, Hội nghị NLĐ ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Có 34/34 đơn vị tổ chức đúng thời gian, nội dung chương trình theo quy định. LĐLĐ TX Thuận An đã tham gia góp ý và hướng dẫn CĐCS xây dựng, thương lượng ký kết TƯLĐTT cho 138/337 CĐCS (đạt 40,9%). Hướng dẫn tổ chức Hội nghị NLĐ có 140/337 doanh nghiệp tổ chức (đạt 41,54%). 26 CĐCS đã thực hiện ký kết TƯLĐTT trong đó có nội dung về bữa ăn giữa ca của người lao động với giá trị bữa ăn từ 15.000 đồng đến 35.000 đồng. 
 
Nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho CNLĐ
 
Trong  9 tháng,  LĐLĐ đã tư vấn pháp luật trực tiếp cho 125 trường hợp, tư vấn qua điện thoại cho 214 trường hợp về Luật lao động, Luật BHXH, Luật CĐ và các chế độ, chính sách liên quan đến quyền lợi nghĩa vụ của NLĐ.  CĐ TX Thuận An đã tổ chức tuyên truyền được 313 cuộc, với hơn 54.000 cán bộ CĐ, ĐVCĐ, NLĐ tham dự; cấp phát hơn 12.000 tài liệu tờ gấp, tờ bướm tuyên truyền có liên quan đến bầu cử. 
 
LĐLĐ TX Thuận An đã chỉ đạo các CĐCS đẩy mạnh chăm lo vật chất, tinh thần cho NLĐ thông qua việc tổ chức thăm hỏi, tặng quà, hướng dẫn cho NLĐ vay vốn phát triển kinh tế gia đình.  Đơn cử như nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, có 119 CĐCS đã tổ chức vui chơi, tặng quà cho 11.530 CNVCLĐ với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng. Riêng LĐLĐ TX Thuận An đã trích quỹ tặng 50 phần quà cho CNLĐ nữ khó khăn mỗi phần 300.000 đồng, 200 phần cho đoàn viên nữ 50.000đ/phần, tổng cộng 12.000.000 đồng... 
LĐLĐ TX Thuận An đã đề ra 9 nhiệm vụ hoạt động của những tháng cuối năm gồm: Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục CNVCLĐ chấp hành tốt chủ trương, đường lối, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Tiếp tục tổ chức phát động và nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại của đất nước.Tiếp tục chỉ đạo BCH CĐCS kiểm tra, giám sát bữa ăn ca đối với NLĐ trong các doanh nghiệp. Các CĐCS chủ động tham mưu cùng lãnh đạo Cty xây dựng kế hoạch chăm lo Tết Đinh Dậu 2017 cho NLĐ. Tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho nữ công nhân lao động. Chủ động và phối hợp kiểm tra, giám sát thực hiện pháp luật và các chế độ chính sách có liên quan đến CNVCLĐ. Đẩy mạnh phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, xây dựng CĐCS vững mạnh. 
 
LĐLĐ thị xã Thuận An xác định thời gian tới sẽ tiếp tục hướng mạnh về cơ sở, lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động, lấy đoàn viên, CNVCLĐ làm đối tượng vận động, chăm lo bảo vệ quyền lợi của NLĐ tiến tới xây dựng mối quan hệ lao động ổn định, hài hoà trong các DN.
 
Nam Phong
 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN