Chương trình “Chuyến xe Xuân Nghĩa tình” năm 2018:

LĐLĐ tỉnh BD dự kiến hỗ trợ khoảng 4.000 vé xe miễn phí

13/11/2017 - 14:18

(LĐBD) - Mặc dù vẫn còn hơn 3 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, nhưng LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã có văn bản chỉ đạo các cấp công đoàn (CĐ) có kế hoạch chăm lo Tết cho ĐVCĐ, CNLĐ thiết thực, chu đáo.

Bí thư tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam và lãnh đạo LĐLĐ tỉnh tiễn công nhân về quê đón Tết Nguyên đán. Ảnh tư liệu
 
 
LĐLĐ tỉnh BD dự kiến hỗ trợ khoảng 4.000 vé xe miễn phí
Theo đó, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp CĐ cấp trên cơ sở xây dựng kế hoạch, chỉ đạo CĐ cơ sở (CĐCS) trực thuộc tham gia với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động (NLĐ) hiệu quả, thiết thực.
Năm nay, LĐLĐ tỉnh tiếp tục vận động người sử dụng lao động (NSDLĐ), các nhà tài trợ hỗ trợ quà, vé xe, tổ chức đưa, đón ĐV, CNLĐ về quê đón Tết đảm bảo an toàn. CĐ phối hợp với chính quyền, chuyên môn cùng cấp tổ chức thăm hỏi, tặng quà đối với gia đình chính sách, đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không có điều kiện về quê đón Tết, bị tai nạn lao động nặng, bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo, tai nạn rủi ro...  LĐLĐ tỉnh cũng sẽ phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí  phục vụ ĐV, CNLĐ. 
Đối với các CĐCS, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo cần chủ động tham gia, phối hợp với chuyên môn, NSDLĐ sớm có kế hoạch nghỉ Tết, kế hoạch chi trả lương, thưởng, phép năm, các chính sách phúc lợi có liên quan và sớm thông báo công khai để NLĐ biết và giám sát, nhằm đảm bảo NLĐ được giải quyết kịp thời các quyền lợi hợp pháp, chính đáng dịp Tết. 
Năm nay, dự kiến LĐLĐ tỉnh sẽ hỗ trợ khoảng 4.000 vé xe đưa ĐVCĐ, CNLĐ về quê đón Tết đối với những công nhân có hộ khẩu từ Phú Yên trở ra miền Bắc, và CNLĐ ở các tỉnh miền Tây. Cùng với đó sẽ vận động các Mạnh Thường Quân, doanh nghiệp tài trợ vé xe miễn phí cho công nhân. LĐLĐ tỉnh đề nghị các cấp CĐ xét chọn ĐV, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm không về quê để hỗ trợ vé, tặng quà, thuê xe đưa, đón công nhân về quê ăn Tết. CĐCS cần phối hợp với NSDLĐ tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, vui chơi, giải trí phục vụ CNLĐ tại doanh nghiệp trước và trong Tết. Sau Tết tổ chức các hoạt động như họp mặt, Tân niên, lì xì...
 
Chăm lo Tết cho ĐV, NLĐ là hoạt động truyền thống của CĐ  
 Những năm qua, cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, các cấp CĐ tỉnh đều tổ chức rất nhiều hoạt động chăm lo cho ĐV, NLĐ  như tặng quà, hỗ trợ vé xe, tổ chức văn nghệ... Những năm qua, các cấp CĐ tỉnh đã vận động doanh nghiệp, nhà hảo tâm, Mạnh Thường Quân tặng quà, tặng vé xe cho ĐVCĐ, CNLĐ... Hàng năm, LĐLĐ tỉnh cũng tổ chức chương trình Chuyến xe xuân nghĩa tình đưa công nhân về quê đón Tết, là hoạt động ý nghĩa giúp cho nhiều ĐV, NLĐ khó khăn được về quê xum họp cùng gia đình dịp Tết đến Xuân về. Nhiều doanh nghiệp cũng đã chủ động tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho NLĐ như đưa đón công nhân về quê và trở lại sau Tết, lì xì đầu năm, chi trả lương thưởng xứng đáng với công sức của NLĐ... 
Tuy nhiên, vẫn có một số doanh nghiệp gặp khó khăn, giải thể, phá sản, ngưng hoạt động, nợ lương thưởng của NLĐ. Do vậy, LĐLĐ tỉnh đề nghị các cấp CĐ nắm chắc tình hình, kế hoạch nghỉ Tết, chi trả lương, thưởng, phép năm; số lượng ĐV, CNLĐ khó khăn do doanh nghiệp gặp khó khăn như nêu trên để kiến nghị với chính quyền, ngành chức năng xem xét, hỗ trợ kịp thời.
H.Văn (lược ghi)
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN