LĐLĐ TP. Dĩ An: Đẩy mạnh chăm lo đời sống lao động nữ

15/07/2020 - 09:21

(LĐBD) - Những năm vừa qua, hoạt động nữ công của các cấp CĐ trên địa bàn TP. Dĩ An đã đạt được nhiều kết quả thiết thực. LĐLĐ TP Dĩ An thường xuyên tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống, đi đôi với việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho LĐ nữ.

LĐ nữ tại các CĐCS luôn được quan tâm tạo mọi điều kiện tốt nhất để làm việc và tham gia các hội thi, hoạt động xã hội

 

Lao động nữ có vai trò vô cùng quan trọng

Tổng số CNLĐ ở các CĐCS trực thuộc TP Dĩ An quản lý hiện nay là 42.229 lao động, trong đó LĐ nữ chiếm 22.208 người. Ở một số ngành nghề như: giáo dục, may mặc, giày da, chế biến thực phẩm, gỗ dân dụng… thì tỷ lệ nữ chiếm từ 70-75%. Điều đó cho thấy vai trò của LĐ nữ là vô cùng quan trọng. Trao đổi với chúng tôi bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung- PCT LĐLĐ TP. Dĩ An cho biết: công tác chăm lo đời sống cho LĐ nữ luôn được các cấp CĐ chú trọng, hoạt động nữ CNVCLĐ không ngừng đổi mới nội dung, phương pháp; triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều hoạt động liên quan đến LĐ nữ như: tuyên truyền pháp luật về bình đẳng giới, dân số, gia đình, trẻ em, phát huy truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, cần cù, chịu khó, đảm đang xây dựng cuộc sống gia đình. CĐ phát động phong trào “Giúp nhau phát triển kinh tế gia đình” bằng nhiều hình thức như : Xây dựng quỹ tương trợ, Quỹ xoay vòng vốn, Quỹ tiết kiệm vì phụ nữ nghèo... Hầu hết các CĐCS đã và đang thực hiện tốt phong trào, giúp chị em vay vốn không lấy lãi, bình quân 1 suất từ vay 1.500.000đ - 2.000.000 /tháng với  tổng số tiền quay vòng hàng năm gần 2 tỉ đồng. CĐ phát động phong trào “Doanh nghiệp đồng hành cùng người lao động”, nhiều CĐCS phối hợp chủ doanh nghiệp có nhiều hoạt động cụ thể chăm lo đời sống LĐ nữ như tổ chức các hoạt động chào mừng ngày 8/3, 20/10; nấu ăn, cắm hoa, hội thao; thăm hỏi, động viên những nữ CN có hoàn cảnh khó khăn…

Và một số ví dụ cụ thể

Tôi đến nhà chị Võ Thị Nga (KP Tân Phú 1, phường Tân Bình, TP.Dĩ An). Niềm vui dường như vẫn còn trên gương mặt của chị. Chị Nga là ĐVCĐ đang công tác tại Trường THCS Tân Đông Hiệp, có hoàn cảnh khó khăn khi chồng chị mất sớm một mình chị nuôi con nhỏ và bố mẹ già nên gánh nặng kinh tế đều đặt lên vai chị. Vì vậy, niềm mơ ước có được căn nhà để “an cư lạc nghiệp” đối với chị quá xa vời. Nhưng đầu năm 2020 ước mơ của chị Nga đã thành hiện thực, chị đã được Quỹ “Mái ấm Công đoàn” (LĐLĐ TP.Dĩ An) cùng các nhà hảo tâm tặng căn nhà rộng gần 50m2, tường xây, mái tôn, nền gạch trị giá gần 300 triệu đồng. Chị Võ Thị Nga chia sẻ: “Tôi rất hạnh phúc, nửa năm sau khi hoàn thành giấc mơ an cư lạc nghiệp tôi vẫn tưởng niềm vui như mới ngày hôm qua. Mùa mưa này mẹ con tôi có thể yên tâm sống trong chính ngôi nhà của mình. Chị Bùi Thị Ngọc Xinh, CN Công ty TNHH CN Nghệ Năng, cho biết: “Bên cạnh thực hiện tốt chế độ tiền lương, tiền thưởng, công ty còn tặng quà cho CN vào các dịp lễ, Tết; hỗ trợ về thời gian, đảm bảo giờ giấc cho nữ CN thai sản, tạo điều kiện để chị em tham gia các hoạt động giao lưu, tọa đàm, hội thi, các hoạt động thể dục thể thao, dã ngoại”.
Đời sống LĐ nữ dù đã được cải thiện đáng kể,  nhưng vẫn còn rất nhiều LĐ nữ rất vất vả, gặp nhiều khó khăn như áp lực làm thêm giờ, thu nhập chưa đủ trang trải cuộc sống; phải ở nhà trọ chật hẹp, chưa có nơi gửi con để yên tâm làm việc; hạn chế về hiểu biết xã hội, ít được tiếp cận các thông tin liên quan đến quyền lợi của bản thân…Vì vậy, chăm lo đời sống LĐ nữ phải là mục tiêu và nhiệm vụ quan trọng mà tổ chức CĐ phải coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, bà Tuyết Nhung nói.

Tuệ Nhi

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN