LĐLĐ TX.Tân Uyên luôn chăm lo cho ĐV- NLĐ

25/08/2020 - 08:48

(LĐBD) - Trước tình hình dịch bệnh bùng phát trở lại tại nhiều địa phương trong cả nước, các cán bộ CĐ LĐLĐ TX Tân Uyên đã đề ra tiêu chí luôn sát cánh cùng các CĐCS để chăm lo cho những ĐV khó khăn, nắm bắt nhanh và kịp thời tình hình lao động, tình hình các doanh nghiệp (DN) để hỗ trợ CNLĐ.

LĐLĐ TX Tân Uyên trao quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn

 

Hỗ trợ kịp thời cho NLĐ mùa Covid-19

Chủ tịch LĐLĐ TX Tân Uyên Lưu Thị Tuyết Trinh cho biết: Hiện nay toàn thị xã có 460 CĐCS (trường học 41; cơ quan 24; xã-phường 12; Ngoài nhà nước 383) với tổng số ĐVCĐ là 77.155 ĐVCĐ/ 87.842 CNLĐ. Đặc thù của Tân Uyên là các DN nằm rải rác chứ không tập trung vào một khu, cụm nên cán bộ CĐ mất nhiều thời gian trong việc di chuyển, cán bộ CĐ cố gắng bám cơ sở để nắm bắt tình hình hoạt động của CĐCS cũng như tâm tư của ĐVCĐ. Trong đợt dịch vừa qua, chúng tôi đã nắm rất kỹ tình hình các Cty tạm dừng hoạt động và các Cty ngưng hoạt động có số lao động dư ra thì giới thiệu ngay đến các Cty đang cần công nhân để NLĐ có việc làm và có thu nhập. LĐLĐ TX Tân Uyên tiếp tục rà soát các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn để thực hiện chính sách hỗ trợ theo công văn số 70/LĐLĐ ngày 02/6/2020 của Liên đoàn Lao động tỉnh về chi hỗ trợ, người lao động do ảnh hưởng dịch CoVid-19; vận động CĐCS ủng hộ Quỹ hỗ trợ CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ kịp thời cho 298 ĐV, CNLĐ với tổng số tiền gần 150 triệu đồng. 

Chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi cho NLĐ

Bà Lưu Thị Tuyết Trinh nhấn mạnh: tuy dịch bệnh nhưng chúng ta vẫn phải đảm bảo nhiệm vụ kép là chống dịch và sản xuất. Thực hiện Nghị quyết 7c/NQ-BCH của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ thị xã đã chỉ đạo các CĐCS thực hiện bữa ăn giữa ca cho NLĐ đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng, đến nay đã có 90 CĐCS có bếp ăn và 182 CĐCS thuê suất ăn công nghiệp, số CĐCS công ty có mức tiền ăn từ 15.000đ trở lên là 272 công ty. Trong tháng, các CĐCS tổ chức thăm hỏi ĐVCĐ có hữu sự như: ma chay, bệnh, hậu sản 53 trường hợp với số tiền hơn 26 triệu đồng. Tiếp tục triển khai các chương trình phúc lợi cho ĐV- NLĐ, duy trì xây dựng Quỹ vì tuổi thơ, xoay vòng vốn của các CĐCS hành chính sự nghiệp...  Trao đổi về việc CĐ tham gia bảo vệ pháp luật, quyền lợi cho NLĐ, bà Lưu Thị Tuyết Trinh nêu 2 vụ việc cụ thể: LĐLĐ TX Tân Uyên đã phối hợp với LĐLĐ tỉnh và các cơ quan ban ngành tham gia giải quyết tranh chấp lao động tại Công ty TNHH Chí Hùng với 9.535/9353 CNLĐ do tình hình dịch bệnh làm giảm đơn hàng nên công ty đã cắt giảm LĐ bằng cách tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, nhưng chưa nói rõ số lượng sẽ cắt giảm cũng như mức hỗ trợ là bao nhiêu dẫn đến sự hiểu nhầm trong Cty và gây ra ngừng việc tập thể. Sau khi CĐ và các ban ngành chức năng tham gia giải quyết thì công ty đã thông báo nêu rõ việc cắt giảm LĐ và việc chi trả lương sẽ thực hiện theo quy định pháp luật. LĐLĐ TX Tân Uyên cũng tham gia giải quyết  vụ tranh chấp lao động tập thể tại Công ty TNHH Comfor Bedding với 170/218 CNLĐ, do công ty không có lợi nhuận vì dịch bệnh và bị cháy nên đã không đồng ý thưởng giữa năm 2020, sau khi CĐ và các ban ngành tham gia giải quyết thì Cty cam kết sẽ thưởng cho mỗi CN 500.000đ và kêu gọi công nhân trở lại làm việc. LĐLĐ Tân Uyên cũng đã tư vấn pháp luật liên quan quyền lợi của NLĐ trực tiếp cho 07 trường hợp, và tư vấn gián tiếp qua điện thoại 15 trường hợp; tham gia góp ý 01 thang bảng lương và 01 nội quy lao động cho DN chưa có tổ chức CĐ. 
Bà Lưu Thị Tuyết Trinh cho biết, từ nay đến cuối năm, LĐLĐ TX sẽ chú trọng nắm tình tình tư tưởng CNLĐ để hạn chế tối đa việc tranh chấp lao động tập thể, tổng hợp những khó khăn, bức xúc kiến nghị lên cấp trên để được giải quyết kịp thời nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho NLĐ. CĐ cùng các cơ quan chức năng kiểm tra các DN, công ty về thực thi Bộ luật Lao động, Luật CĐ.

P.Quỳnh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN