Liều...

15/04/2015 - 09:50

Vụ lùm xùm chặt hạ thay thế hàng loạt cây xanh ở thành phố Hà Nội còn đang nóng hổi khi Phó Thủ tướng Chính Phủ yêu cầu phải xử lý nghiêm những ai có liên quan, thì ở tỉnh Đồng Nai lại dậy sóng vụ lấp sông Đồng Nai đoạn đi qua thành phố Biên Hòa chỉ vì mục đính kinh doanh làm cho mọi người ngỡ ngàng, lo lắng.
Không lo lắng, ngỡ ngàng sao được. Bởi sông Đồng Nai đi qua rất nhiều tỉnh thành khu vực Đông Nam Bộ kể cả thành phố Hồ Chí Minh, nhưng khi làm một việc động tới “thủy thần” này hầu như các thành viên Ủy ban bảo vệ lưu vực hệ thống sông Đồng Nai (gọi là ủy ban bảo vệ sông Đồng Nai) đều chưng hửng và đồng thanh phản ứng.
Lợi ích từ sông Đồng Nai, mọi người đều rõ, bởi nó là nguồn nước quý giá, là nguồn sống của hàng triệu triệu người, là màu xanh ngút ngàn của cây trái, ruộng đồng, là môi trường sinh thái của cả một khu vực rộng lớn. Từ tầm quan trọng đặc biệt này, nên Nhà nước thành lập hẳn Ủy ban bảo vệ sông Đồng Nai do Chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh thành có sông đi qua làm chủ tịch luân phiên và các ủy viên, còn làm phó chủ tịch do Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên môi trường đảm nhiệm.
Về nguyên tắc, những tác động của con người đến sông Đồng Nai đều phải hỏi ý kiến của ủy ban này. Tuy nhiên dự án lấn lấp sông Đồng Nai với quy mô lớn sắp hoàn thành này mà Ủy ban bảo vệ sông Đồng Nai, thậm chí cả Bộ Tài nguyên Môi trường đều cho rằng: không biết?!
Chuyện biết hay không, đúng sai ra sao, trách nhiệm của ai “hạ hồi phân giải”. Có điều với một dự án quy mô tầm cỡ “ vô tiền khoáng hậu” này, theo các nhà khoa học sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái khiến nhiều người phải thốt lên rằng “Đừng vì lợi ích nhỏ trước mắt mà sẽ phải trả giá đắt trong tương lai”.
Cũng như máu trong cơ thể con người, nước sông cũng cần được lưu thông theo lẽ tự nhiên. Thế nên, một mạch máu nào đó trong cơ thể con người bị cản trở, bị lấn lấp, kết cục sẽ ra sao, chắc học sinh tiểu học còn biết, huống hồ một con sông lớn, nước cuồn cuộn chảy bỗng dưng bị lấn, bị chặn hậu quả cỡ nào, thật không dám nghĩ tới.
Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Phạm Hồng Giang, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi  trường, Chủ tịch Hội đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam, Phó chủ tịch Ủy hội Đập lớn thế giới sửng sốt khi thốt lên: Tôi hết sức ngạc nhiên khi biết về dự án này. Tại sao người ta có thể làm việc hết sức liều lĩnh, vô trách nhiệm như vậy. Ở Việt Nam từ trước đến giờ chưa từng có việc lấn sông với quy mô lớn như vậy để kinh doanh. Tìm kiếm lợi nhuận là chuyện của các doanh nghiệp, nhưng thu hẹp dòng sông một cách thô bạo sẽ gây hậu quả khó lường. Không ai đi lấn, lấp sông bừa bãi như thế, cần trả lại nguyên trạng dòng sông như trước khi bị thu hẹp.
Quả không còn gì đúng đắn hơn, nên mới thốt lên rằng:
Chí phải, chí phải!

TỔNG BIÊN TẬP
LÊ VIỆT QUÂN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN