Lĩnh vực công thương huyện Phú Giáo khởi sắc

05/02/2020 - 20:00

(LĐBD) - Dù là huyện phát triển chủ yếu về nông nghiệp, nhưng lĩnh vực công nghiệp, thương mại và dịch vụ tại huyện Phú Giáo đã và đang có những chuyển dịch mạnh mẽ.

Chợ Phước Vĩnh chụp ngày 4/2/2020

Ông Nguyễn Tấn Long, Phó trưởng phòng kinh tế huyện Phú Giáo cho biết: Lĩnh vực công nghiệp, thương mại và dịch vụ của huyện Phú Giáo trong tháng 1 năm 2020 phát triển khá ổn định và khả quan, nhu cầu hàng hóa phục vụ Tết tăng khoảng 40% so với ngày thường.

Trong tháng 1, cụ thể, giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp của huyện đạt 310,6 tỷ đồng, đạt 7,3% kế hoạch năm. Trong đó, giá trị công nghiệp Quốc doanh Trung ương đạt hơn 144 tỷ đồng, bằng 7,25% kế hoạch năm. Công nghiệp Quốc doanh địa phương đạt 38,4 tỷ đồng, bằng 7,4% kế hoạch năm. Công nghiệp ngoài quốc doanh đạt hơn 125 tỷ đồng, bằng 7,3% kế hoạch năm. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 2,66 tỷ đồng, bằng 7,6% kế hoạch năm. Trong tháng 1, năm 2020 toàn huyện đã thành lập mới được 4 doanh nghiệp, với tổng số vốn đăng ký 24,9 tỷ  đồng. Nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn đang hoạt động đến đầu năm 2020 là 373 doanh nghiệp, với tổng số vốn 1.800 tỷ đồng. Cấp mới 21 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, với tổng số vốn đăng ký 12,7 tỷ đồng; cấp thay đổi nội dung 9 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, với tổng vốn tăng gần 300 triệu đồng; cấp lại 3 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; ngưng kinh doanh 7 cơ sở.

Ngành quản lý thị trường trong tháng 1 đã tổ chức cho làm cam kết việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết các mặt hàng đối với 19 cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế. Tổ chức kiểm tra, kiểm soát thị trường và phát hiện, xử lý lập biên bản 7 trường hợp vi phạm. Tổ quản lý Thị trường, thuộc Đội quản lý Thị trường số 4 phối hợp với Ban quản lý chợ Phước Vĩnh tiến hành cho các tiểu thương làm cam kết, nhắc nhở việc thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết các mặt hàng phục vụ Tết. Đã tổ chức cho 25 hộ kinh doanh mặt hàng thịt heo làm cam kết không tăng giá, lập biên bản xử lý vi phạm 3 vụ về niêm yết giá, với số tiền phạt hơn 2,2 triệu đồng.

Chợ Phước Vĩnh chụp ngày 4/2/2020

Ông Nguyễn Tấn Long cho biết, sau thời gian nghỉ Tết đến nay, hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn huyện đã khai trương và ổn định sản xuất. Có doanh nghiệp khai trương từ ngày 5 hoặc 6 Tết; còn lại là hầu hết chính thức khai trương ngày 3 tháng 2 (tức ngày 10 Tết). Tình hình buôn bán tại các chợ, kể cả những chợ vùng xa hay chợ trung tâm, siêu thị đều ổn định, sức mua duy trì đều đặn.

Những ngày đầu năm mới, hoạt động buôn bán tại chợ Phước Vĩnh đã ổn định, hàng hóa dồi dào, dù rằng sức mua chưa thật sự cao. Chị Nguyễn Thị Lệ Chi, một tiểu thương buôn bán tại chợ Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo cho biết: Sau những ngày nghỉ Tết, mồng 5 Tết chị đã khai trương cửa hàng, sức mua của người dân có giảm, nhưng vẫn có khách mua lai rai. Chúng tôi kì vọng vào một năm buôn bán thuận tiện hơn; nhất là bắt đầu từ sau rằm tháng giêng âm lịch này

Ông Nguyễn Tấn Long nhận định: Năm 2020 dù tình hình kinh tế chung của cả nước, của huyện có diễn biến khó lường, nhưng  ông tin rằng lĩnh vực công thương của huyện sẽ còn có những đóng góp tích cực hơn nữa, góp phần chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế của huyện theo hướng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phục vụ phát triển theo hướng nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp an toàn, nông nghiệp công nghệ cao

Hải Sâm

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN