Lò đốt những kẻ tham nhũng đang cháy rừng rực

29/03/2018 - 10:17

(LĐBD) - Những ngày gần đây, công luận, dư luận rất quan tâm, vui mừng, phấn khởi khi Đảng và Nhà nước đang quyết liệt thực hiện một cách cụ thể, kiên quyết loại bỏ những kẻ tham nhũng để làm trong sạch nội bộ Đảng, tăng thêm niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng...

Có thể điểm sơ qua vài thông tin đang nóng. Có lẽ, vụ án mà nhiều người biết là vụ thiếu tướng công an điều hành đánh bạc. Chiều ngày 11/3, cổng thông tin điện tử Bộ công an đã thông báo: Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng và khám xét nhà riêng đối với ông Nguyễn Thanh Hóa, cựu Thiếu tướng, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) thuộc Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an về hành vi tổ chức đánh bạc số tiền nhiều ngàn tỷ đồng. Vụ án này được Công an tỉnh Phú Thọ tổ chức, điều tra từ cuối năm 2017. Ông Hóa là một trong khoảng 80 bị can bị khởi tố, trong đó có nguyên Chủ tịch HĐQT VTC Online Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH CNC, ….
Vụ án nổi cộm thứ hai mà nhiều người biết, đó là vụ án ông Đinh La Thăng và đồng phạm, liên quan đến Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVN). Nhắc lại, vào cuối tháng 1/2018, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã xử sơ thẩm ông Thăng tội “cố ý làm trái” gây thất thoát tài sản của Nhà nước,  mức án 14 năm tù. Từ ngày 19 đến 29/3/2018 này, TAND TP Hà Nội tiếp tục đưa bị cáo Đinh La Thăng và 6 đồng phạm ra xét xử tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Nói hết sức tóm tắt là lần này Tòa tập trung vào xem xét việc ông Đinh La Thăng và đồng phạm bị tội gì khi PVN góp 800 tỷ đồng vào Ngân hàng Oceanbank (lúc đó ông Thăng là chủ tịch HĐQT), và số tiền này đã bị mất, ngân hàng này đang bị phá sản. Điều đáng chú ý của vụ án này là qua lời khai của ông Thăng và các bị cáo, đang hé lộ nhiều thông tin có thể là phạm pháp liên quan đến những người có quyền lực cao hơn ông Thăng lúc bấy giờ. 
Một vụ liên quan diệt tham những rất mới nữa đang diễn biến là vụ bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai. Theo thông cáo báo chí kỳ họp 23 của UB Kiểm tra TƯ, trong hai ngày 12 và 13/3, những vi phạm, khuyết điểm của bà Phan Thị Mỹ Thanh là rất nghiêm trọng đến mức phải tiếp tục xem xét, xử lý kỷ luật. Nhiều lãnh đạo cao cấp của tỉnh Đồng Nai cũng bị UB Kiểm tra TƯ kết luận có khuyết điểm với nhiều mức độ. 
Một nội dung nữa rất đáng nói. Thật rất xúc động khi mới đây Báo Tuổi Trẻ đã có bài viết về tinh thần chống tham nhũng của ông Nguyễn Thiện Nhân- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM. Tóm tắt thông tin là tại Hội nghị tổng kết công tác phòng chống tham nhũng lãng phí năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018 của TPHCM vào ngày 14/3, ông Nguyễn Thiện Nhân rất không hài lòng với kết quả chống tham nhũng năm 2017 của TPHCM. Phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân khái quát những hạn chế của công tác chống tham những năm 2017 của TPHCM là “Ba không” và “Hai một”. Ba không là 3 hoạt động triển khai với quy mô lớn, nhưng kết quả định lượng rất hạn chế. Một là triển khai kê khai thu nhập hơn 37.000 cán bộ công chức, đạt gần 99% nhưng báo cáo không nêu một trường hợp nào bị xử lý vì kê khai không đúng. Năm 2017 TP tổ chức 43 đoàn kiểm tra trách nhiệm người đứng đầu ở 63 đơn vị. Nhưng cũng chưa xử lý được trường hợp nào…. Ông Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo là năm 2018, công tác chống tham nhũng tại TPHCM phải làm thực chất, cụ thể, phải đặt chỉ tiêu thu hồi tài sản tham nhũng…
Nguyễn Tấn Mân
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN