Lo quá bữa ăn bán trú của học sinh

13/11/2017 - 14:17
Ảnh minh họa
Thời gian qua, liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tại các nhà máy cũng có, mà tại các trường tiểu học bán trú cũng có. Biết là ngộ độc thực phẩm do bữa ăn tập thể thì ở đâu cũng đáng lo cả, nhưng việc có thể xảy ra ngộ độc thực phẩm tại các trường mầm non, trường tiểu học e rằng đáng lo hơn, do các cháu học sinh còn nhỏ, sức đề kháng yếu. Một nỗi lo nữa là các cháu nhỏ quá nên trường cho gì ăn nấy, không dám có “ý kiến ý cò” gì. 
Cũng cần nêu vài dòng thời sự nóng về vấn đề trên. Cuối tháng 10 vừa qua, trên mạng xã hội lan tràn chia sẻ một số hình ảnh về bữa ăn quá ư “đạm bạc nghèo dưỡng chất” tại Trường Tiểu học Nam Trung Yên (Quận Cầu Giấy, Hà Nội). Ảnh này do phụ huynh học sinh bất ngờ chụp được cho thấy các tô cơm của các cháu chỉ có một ít trứng chiên, thịt bằm và rau muống trộn chung cơm. Sau khi các hình ảnh trên được tung ra thì ngành chức năng, báo chí đã làm việc với nhà trường trên. Ông hiệu trưởng trường này nói rất nhiều về đạo đức, lương tâm cao cả của nhà giáo, toàn thể cán bộ nhân viên nhà trường hết lòng chăm sóc học sinh... .. Ông ấy cho rằng hình ảnh bữa ăn đạm bạc nói trên không thể hiện được đầy đủ bữa ăn, có thể do học sinh đã ăn xong tô đầu tiên rồi sau đó xin thêm tô thứ 2, thứ 3...  Nhưng ông ấy không có hình ảnh để đối chứng cho thấy bữa ăn hôm ấy có gì.
Lao động Bình Dương trước đây cũng đã có đăng bài viết của một phụ huynh học sinh của một trường mầm non tại khu Hiệp Thành- TP Thủ Dầu Một. Phụ huynh- tác giả bài báo này tình cờ vào khu nhà bếp của trường này và nhận thấy rất nhiều dấu hiệu mất vệ sinh, chất lượng thức ăn kém... Khi bài báo phát hành thì tòa soạn không nhận được phản hồi gì từ ngôi trường nói trên. Chúng tôi cũng có hỏi lại phụ huynh nêu trên thì cô ấy nói đã chuyển con mình sang học trường khác vì “thiếu an tâm” khi cho con học tại trường đó.
Thực tế là sự lo lắng, bất an của phụ huynh về bữa ăn của con em mình là hoàn toàn có cơ sở bởi phụ huynh rất hiếm khi được vào các trường bán trú để coi con mình ăn gì. Người viết bài này nay con đã rất lớn, nhưng vẫn nhớ về cảm giác không yên tâm khi con mình ăn cơm bán trú tại trường tiểu học, dù không có chứng cứ gì về chất lượng của các bữa ăn đó. Nhiều phụ huynh khi đón con về hay hỏi con là buổi trưa con ăn gì và có tâm lý chung là chiều đón con về nhà thì cố bồi dưỡng thêm cho con. Thấy con ăn nhiều, ăn khỏe thì nghĩ chắc trong trường con mình ăn rất kém. Có vài phụ huynh gần nhà tôi do lo về chất lượng bữa ăn của con mình trong trường tiểu học, nên đã vài lần muốn vào trường vào giờ ăn của học sinh để coi, nhưng luôn bị bảo vệ từ chối khéo, hoặc bị trường đóng cổng với lý do rất chính đáng là bảo đảm giờ ăn, giờ nghỉ cho học sinh....
Nhiều người cho rằng phụ huynh đã nộp tiền ăn không hề ít cho nhà trường rồi, nhà trường phải bảo đảm cho học sinh ăn đúng với số tiền mà phụ huynh đã nộp. “Nếu là công nhân thì tiền đâu mà chiều nào cũng mua thức ăn ngon cho con ăn”, một công nhân nói.
Vẫn biết, bữa ăn trong nhà trường (trong nhà máy cũng vậy) vẫn bị (được) ngành chức năng, giám sát, kiểm tra...  nhưng đó là lý thuyết, chưa nói vẫn có thể xảy ra chuyện ngành chức năng lơ là buông lỏng, hoặc không đủ nhân lực kiểm tra hết.  Vẫn có xảy ra các vụ ngộ độc thức ăn tập thể của học sinh xảy ra nơi này nơi kia. Mong sao nhà trường, nhất là hiệu trưởng có lương tâm trách nhiệm cao với bữa ăn của học sinh. Mong sao việc giám sát, kiểm tra chất lượng bữa ăn tại các trường tiểu học bán trú hết sức chặt chẽ.
Nguyễn Tấn Mân
Chia sẻ bài viết
Từ khóa bữa ăn bán trú

BÌNH LUẬN