Lòng người dậy sóng

05/04/2015 - 03:47

Mấy ngày qua lòng người dậy sóng trước dự án chặt hạ, thay thế 6.700 cây xanh trên các tuyến đường thành phố Hà Nội - nơi được thế giới ghi nhận là một thủ đô xanh, đến nỗi nhiều hãng thông tấn lớn trên thế giới đồng loạt lên tiếng. Rất may, dự án ngược lòng dân ấy được chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho ngưng khi gặp phải làn sóng phản đối dữ dội của người dân trên cả nước.
Hình ảnh đông đảo người dân với khẩu hiệu “chặt phá cây xanh là hủy hoại môi trường sống” tuần hành quanh hồ Hoàn Kiếm, hình ảnh 2 phụ nữ với bánh mì đỡ đói cố thủ trên cây, hay xúc động hơn là hình ảnh em bé 3 tuổi cùng cha cột nơ cho cây trước khi bị đốn hạ. Và hàng ngàn, hàng vạn tấm lòng của người dân đất Việt dù sống ở trong nước hay ở nước ngoài hướng về thủ đô trước số phận mong manh của những hàng cây cổ thụ đã trở thành thơ, thành nhạc, đã từng chứng kiến biết bao thăng trầm, biết bao chiến công hiển hách của quân và dân Hà Nội trong các cuộc chiến quyết tử bảo vệ thủ đô trong 2 cuộc chiến khốc liệt chống giặc ngoại xăm. Nơi lưu giữ biết bao kỷ niệm tuổi thơ của nhiều thế hệ người Hà Nội!
Đành rằng việc loại bỏ, thay thế những cây sâu bệnh, những cây không đúng cây trồng đô thị, cây gây độc hại đến sức khỏe người dân để chỉnh trang đô thị là cần thiết, nhưng triệt hạ ồ ạt, không thương tiếc những hàng cây tươi tốt, cổ thụ, có cây cả trăm năm như thực tế xảy ra ở thành phố Hà Nội là không thể chấp nhận được. Có lẽ vì thế mới có chuyện đình chỉ hàng loạt cán bộ liên quan để phục vụ công tác thanh tra. Có điều, dù kết quả thanh tra ra sao. Có “mùi vị” gì không thì sinh mạng của hàng ngàn cây cũng đã lìa trần. Trong số đó có bao nhiêu cây thật sự cần thay thế, có bao nhiêu cây bị chết oan, cây thay thế có thật sự ưu việt hơn, khả năng sống và phát triển thế nào, bao giờ mới cho bóng mát?!...
Dù những câu hỏi khó do báo giới nêu ra được một vị phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội giao cho sở xây dựng và được sở này trả lời, nhưng xem ra không mấy thuyết phục!
Thuở sinh thời, Bác Hồ kính yêu rất coi trọng việc trồng cây, nên mới có thơ rất hay. “Mùa xuân là tết trồng cây…” Vậy mà Hà Nội chưa qua mùa xuân 2015 đã “hăng hái” đốn hạ cây xanh không qua thăm dò ý kiến người dân và các nhà khoa học. Trong khi quan điểm của Lãnh đạo ở một thành phố lớn, nếu đụng đến cây xanh là phải có ý kiến các nhà khoa học. Hay như một tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long làm rất tốt việc bảo vệ những hàng cây cổ thụ. Còn để bảo vệ cái hồn của thành phố Đà Lạt, những người được giao trách nhiệm bảo vệ những hàng thông reo phải làm việc từ 1 giờ đêm để xịt thuốc cứu cây, thậm chí người ta còn nắn cả đoạn đường để khỏi phải chặt hạ một cây gạo cổ thụ được dân cho là linh thiêng.
Cũng như vạn vật, cây cũng có sự sống, cũng có cái hồn, cũng biết đớn đau mỗi khi bị sâu bệnh, hay bị triệt hạ. Vì thế mỗi khi đụng đến chúng cần phải được cân nhắc kỹ càng. Bởi đó còn là màu xanh, còn là môi trường sống trong lành của con người!
Thế mới có chuyện: Lòng người dậy sóng!

TỔNG BIÊN TẬP
LÊ VIỆT QUÂN

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN