Lòng tốt vẫn tràn đầy, tình thương vẫn mênh mang

03/04/2019 - 09:39

(LĐBD) - Câu chuyện bác bảo vệ quán coffee trên đường Hoàng Hữu Nam ở quận 9, Tp. Hồ Chí Minh bị kẻ gian lừa lấy xe SH, sau đó bác được cộng đồng giúp đỡ đã gây “sốt” trên mạng xã hội mấy ngày qua. Thông tin trên là thông tin “sốt” nhưng gây xúc động lòng người, khơi gợi thiện tâm.

Bác bảo vệ gần 70 tuổi quê miền Trung có gia cảnh nghèo khó, là lao động chính của gia đình, thu nhập giữ xe cho quán coffee của bác ấy mỗi tháng chỉ có 3 triệu đồng, vậy mà cũng bị những kẻ táng tận lương tâm dàn cảnh để lừa lấy đi chiếc xe SH Mode cũ của khách. Người xưa đã nói quả không sai: “chó cắn áo rách”. Bác bảo vệ đã đau khổ kể với một nhóm bạn trẻ đến uống coffee ngày hôm đó về câu chuyện của mình. Thế rồi thông tin về hoàn cảnh éo le của bác bảo vệ đã được nhóm bạn này đưa lên mạng, truyền đi nhanh chóng và cộng đồng mạng đã chung tay đóng góp được hơn 100 triệu đồng giúp đỡ cho bác. Số tiền này đủ để bác đền chiếc xe bị mất và còn có dư. Sau khi thương lượng, người mất xe nhận 38 triệu đồng. Số tiền còn lại bác bảo vệ gửi tặng 10 triệu đồng cho một trường tình thương nơi có 2 cháu ngoại của mình theo học; gửi trả lại cho 2 người giúp mình, mỗi người 5 triệu và nhờ họ gửi cho một em nhỏ mổ thận ở Bệnh viện Nhi Đồng 2; gửi 5 triệu đóng góp xây dựng một tịnh xá. Trả lời về việc vì sao gia cảnh khó khăn vậy mà không giữ lại số tiền cộng đồng giúp đỡ, bác trả lời: “Tôi gặp khó khăn được mọi người giúp đỡ là quá may mắn, là có phước lắm rồi, tôi bất ngờ và biết ơn cộng đồng rất nhiều, đâu thể lợi dụng lòng tốt của mọi người được. Tôi còn có cái tâm, cái đạo của mình nữa. Ngoài kia còn nhiều cuộc đời khó khăn, gian nan hơn cần sự giúp đỡ...”.

Chuyện xưa kể rằng thi nhân Tô Đông Pha có người bạn rất thân là Thiền sư Phật Ấn. Hai người thân nhau tới mức có thể thoải mái đùa cợt lẫn nhau. Có lần, Tô Đông Pha hỏi Phật Ấn rằng: Ông nhìn tôi ông thấy tôi thế nào? Phật Ấn trả lời, tôi nhìn ông, tôi thấy ông như một vị bồ tát. Phật Ấn hỏi Tô Đông Pha, còn ông thấy tôi thế nào? Tô Đông Pha (chủ ý châm chọc bạn) mới trả lời: Tôi nhìn ông thấy ông giống như một bãi phân trâu. Nghe tới đó Phật Ấn phá lên cười. Tô Đông Pha hỏi: Ông nói tôi giống bồ tát tôi cười là lẽ đương nhiên, tại sao tôi nói ông như đống phân trâu mà ông vẫn cười cho được. Thiền sư Phật Ấn thủng thẳng đáp rằng: Phàm tâm như thế nào thì nhìn ra vật thế ấy, tâm tôi bồ tát nên tôi nhìn thấy ông là bồ tát, còn tâm ông đen sì như bãi phân trâu nên ông nhìn tôi thấy giống bãi phân trâu (tất nhiên câu chuyện còn nhiều dị bản khác).

Câu chuyện trên đã chuyển tải thông điệp, khi ai đó chứa đầy tình thương, giàu lòng trắc ẩn sẽ làm tươi mát đời sống của tự thân và đem đến cho mọi người xung quanh niềm an lạc, hạnh phúc, nhìn đời bằng cái nhìn tích cực dù có những điều có thể chưa hài lòng. Câu chuyện đẹp mà các bạn trẻ uống coffee đã làm cho bác bảo vệ thật đẹp biết bao. Hành xử của bác bảo vệ với tâm từ bi, trí tuệ thật đẹp biết bao. Có ai đó đã phán rằng chỉ những kẻ vô công rồi nghề mới lên mạng xã hội. Không, mạng xã hội sẽ vô cùng hữu ích nếu những người dùng nó- một phương tiện truyền thông mà khó có một phương tiện truyền thông nào hiện nay có thể thay thế với mục đích tốt đẹp, để làm những điều tốt đẹp.

Nodar Dumbadze nhà văn Xô viết nổi tiếng người Georgia - người đã được trao giải thưởng Văn học Lênin - trong tác phẩm Quy luật của muôn đời đã viết: “Tâm hồn con người nặng gấp trăm lần thể xác…Nó nặng đến nỗi một người không mang nổi…Bởi thế, người đời chúng ta, chừng nào còn sống, phải ra sức giúp đỡ nhau, cố làm cho tâm hồn trở nên bất tử: ông giúp cho tâm hồn tôi trở nên bất tử, tôi giúp người khác, người ấy lại giúp người khác nữa, cứ như thế đến vô cùng”…

Câu chuyện đẹp này chính là những trang viết tiếp để làm cho tâm hồn của con người trở nên bất tử. Và, lòng tốt vẫn tràn đầy, tình thương vẫn mênh mang.

Vũ Trung Kiên

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN