Lòng trắc ẩn

30/10/2017 - 20:53
“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi”. Đó là lời bài hát “Để gió cuốn đi” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Thế giới và xã hội vẫn còn đầy những cái ác, cái nhiễu nhương, song vẫn còn đó vô vàn những điều tốt đẹp. Đã có cao cả ắt có thấp hèn, có thiên thần hẳn nhiên sẽ có ác quỷ…. Thế nhưng cuộc sống mỗi ngày vẫn qua đi với bao điều tốt đẹp. Xã hội sở dĩ vẫn còn nhiều điều tốt đẹp bởi xung quanh ta vẫn còn nhiều người tốt, họ trải tình thương và lòng trắc ẩn ấy đến xung quanh.
Bạn nhìn thấy một người tật nguyền, bạn tỏ lòng thương hại. Không đúng. Người khuyết tật không cần bạn phải thương hại họ mà nhiều khi chính người khuyết tật lại thương hại những người lành lặn khi ai đó lành lặn về thể xác nhưng lại khuyết tật về tâm hồn. Lòng thương hại không phải là lòng trắc ẩn. Lòng trắc ẩn là khi bạn có cảm giác hòa hợp với tâm trạng của người khác và phát khởi ý nghĩ dẫn tới hành động để chia sẻ nỗi mất mát, khổ đau của mọi người. 
Một vài ví dụ nhỏ: Bạn mua một tờ vé số cho một người tật nguyền bán vé số dạo mà không bao giờ sẽ dò, đó là lòng trắc ẩn (bạn mua để giúp, động viên chứ không phải mua để cầu lợi). Bạn dừng xe bên đường mua báo cho một bà cụ, đó là lòng trắc ẩn. Bạn trao đi một cái ôm để an ủi người bạn đang tổn thương về thể chất hoặc tình cảm, đó là lòng trắc ẩn…
 Những gì xuất phát từ trái tim sẽ đến với trái tim. Khi đồng bào mình đang oằn lưng chống bão lũ, khi mỗi ngày, mỗi giờ qua đi ta nhìn thấy trên các phương tiện truyền thông hình ảnh những đồng bào của mình bị chết vì lũ lụt, ta vẫn ăn uống nhảy múa nhậu nhẹt thâu đêm suốt sáng, đó là ác độ, đó không phải lòng trắc ẩn. Đã đành mỗi người có số phận riêng của mình, song khi bão lũ đang hoành hành dữ dội, biết bao gia đình mất nhà cửa, người thân, bạn lên nét khoe những nơi ăn uống sang trọng, khoe những bộ cánh đắt tiền thi vô tình (hay thờ ơ…) bạn đã trở thành người ác độc…
Gail Morrison, người điều hành bộ phận tuyển sinh của Đại học Y thuộc Đại học Pennsylvania (Hoa Kỳ) khẳng định: “Việc tính được tốc độ rơi tự do của một vật khi ta thả từ trên cây xuống đất không tạo nên một bác sĩ tài giỏi hơn”. Bởi vậy, các trường đại học y khoa của Mỹ đang hướng đến tìm kiếm những ứng viên “bằng cách xem xét trình độ học vấn song song với việc nhìn vào lòng trắc ẩn, mức độ cảm thông với người khác của mỗi ứng viên” (họ đặt tiêu chí lòng nhân ái lớn hơn tiêu chí chuyên môn khoa học). Sự tốt bụng cũng bắt nguồn từ lòng trắc ẩn. Lòng trắc ẩn là một phiên bản sâu sắc hơn của sự tử tế. 
  Vũ Trung Kiên
Chia sẻ bài viết
Từ khóa Lòng trắc ẩn

BÌNH LUẬN