Lựa chọn đại biểu của dân

22/05/2016 - 07:38

Công việc sàng lọc các ứng cử viên đã được tiến hành kỹ trong suốt thời gian qua, nhưng danh sách bầu luôn có số dư cao, nhiều nơi một chọi một. Vì lẽ ấy, lá phiếu của cử tri càng quan trọng trong việc quyết định ai sẽ là đại biểu của mình. Người dân cần nghiên cứu kỹ các ứng cử viên, kể cả giám sát những hành động, việc làm của các ứng cử viên để có quyết định lựa chọn đại biểu đại diện cho mình. 

Thời gian qua, chúng ta đã nghe nói nhiều đến thực trạng đại biểu ít gắn bó với nhân dân, nhất là nơi đã bầu mình ra gánh vác trọng trách. Có những cử tri không biết đại biểu của mình là ai, bởi vẫn có những đại biểu không làm hết trách nhiệm, họ chỉ  “xuân thu nhị kỳ” mỗi năm vài lần đi họp. Trách nhiệm của một người đại biểu dân cử không hề đơn giản, kể cả đại biểu HĐND cấp xã. Đơn cử một vài ví dụ, giả sử cán bộ chính quyền ở một địa phương nào đó gây khó khăn cho người dân về quy trình cấp phép xây dựng, người dân có thể gặp trực tiếp đại biểu HĐND của địa phương để trình bày và nhờ đại biểu HĐND có ý kiến với chính quyền. Giả như có con đường nào đó đi vào khu dân cư bị xe chở đất làm hỏng hóc, mưa ngập lầy lội, người dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng vì nguyên nhân nào đó mà chính quyền địa phương chưa khắc phục, người dân có thể gặp đại biểu của mình kiến nghị để đại biểu của mình thực hiện quyền đại biểu để chính quyền giải quyết. Một quán nhậu ca hát làm náo loạn khu phố kể cả những lúc đêm khuya đánh thức giấc ngủ của những người xung quanh, người dân cần kiến nghị đại biểu của mình... Như vậy, vị trí, vai trò của những đại biểu dân cử là rất nặng nề chứ đâu phải chỉ để đi họp và “giơ tay”. 
 
Để các cơ quan dân cử phát huy được vị trí, vai trò, trách nhiệm quan trọng của mình, phải lựa chọn được những đại biểu thật sự có trí tuệ, bản lĩnh, phải là những người thật sự đại diện, bảo vệ cho quyền lợi của người dân, nói lên tiếng nói của người dân. Cơ cấu là một nội dung quan trọng của lựa chọn Đại biểu, nhưng quan trọng nhất vẫn là chất lượng của Đại biểu đó, trách nhiệm, dũng khí của Đại biểu trước những vấn đề quốc kế dân sinh. Cử tri trong các cuộc tiếp xúc vận động tranh cử của các ứng cử viên tới đây cần yêu cầu các ứng cử viên ngoài trình bày chương trình hành động cần công khai email, công khai số điện thoại để nếu trúng cử người dân có thể gọi điện, gửi tin bất cứ lúc nào.
Hãy sáng suốt để lựa chọn những đại biểu thật sự xứng đáng đại diện cho mình.
 
Vũ Trung Kiên
 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN