Lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mua nông sản

22/06/2018 - 13:41

(LĐBD) - Đây là phương thức lừa đảo mới xuất hiện tại Bình Dương, đối tượng giả đặt mua tiêu, điều, cà phê từ Bình Phước, Đắk Nông, Đắk Lắk. Yêu cầu chở xuống Bình Dương giao hàng rồi dùng thủ đoạn chiếm đoạt.

Các đối tượng đã tìm số điện thoại của các đại lý thu mua nông sản tại Bình Phước, Đắk Nông, Đắk Lắk... đặt mua nông sản với số lượng lớn, yêu cầu giao hàng ở Bình Dương. Tuy nhiên, khi chủ đại lý mang hàng xuống giao xong, các đối tượng này không thanh toán tiền ngay mà viện lý do đang đi rút, vờ mời đi ăn hoặc đi uống nước rồi thanh toán luôn.

Lợi dụng lúc người bán đi ra khỏi kho hàng (nơi giao hàng), một nhóm khác đã chở hàng từ kho này đi nơi khác.  Khi hàng đã chuyển xong thì đối tượng lẩn trốn, lúc người bán nghi ngờ gọi điện thoại thì không liên lạc được. Quay lại kho không thấy hàng đâu, hỏi người dân thì chỉ biết các đối tượng mới thuê kho và không biết địa chỉ của đối tượng lừa đảo ở đâu để tìm...

Chỉ trong 6 tháng đầu năm, đã xảy ra 5 vụ lừa đảo với thủ đoạn như trên, chiếm đoạt số tiền của bị hại lên tới 3 tỷ đồng.

 Đại diện Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương thông tin về tình hình tội phạm

Vụ việc đáng chú ý nhất là vụ xảy ra với ông Đinh Tiến Dũng (46 tuổi, ngụ tỉnh Bình Phước). Ông Dũng làm nghề mua bán nông sản. Ngày 26/12/2017, ông Dũng nhận được cuộc gọi từ một số điện thoại lạ xưng tên Thảo đặt mua 20 tấn cà phê với giá 37,5 ngàn đồng/kg.

Người này yêu cầu ông Dũng giao hàng vào kho ở thị xã Tân Uyên, Bình Dương.

Sau đó ông Dũng mang 20 tấn cà phê (trị giá 746 triệu) xuống thị xã Tân Uyên giao vào kho cho bà Thảo. Khi xuống hàng xong, bà Thảo mời ông Dũng và tài xế đi ăn cơm trưa và nói tài xế của mình về nhà lấy tiền.

Khoảng 2 giờ sau, tài xế của Bà Thảo mới mang tiền ra, nhưng bà Thảo chỉ trả cho ông Dũng 240 triệu và lên xe bỏ đi. Nghi ngờ mình bị lừa, ông Dũng quay lại kho khi nãy thì không thấy cà phê đâu. Gọi điện thoại cho bà Thảo thì không liên lạc được.

Đinh Trọng

 

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN