Luật BHXH 2014 Vì lợi ích lâu dài của NLĐ

20/04/2015 - 08:02


Cần đối thoại với công nhân nhiều hơn

Thông cảm với phản ứng của NLĐ
Ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trao đổi: Luật BHXH 2014 đã được đa số NLĐ đồng tình, có nhiều quy định rất có lợi cho NLĐ như: Trước đây Luật Lao động quy định nghỉ thai sản 4 tháng, giờ là 6 tháng, được BHXH trả lương 6 tháng. Hoặc khi vợ nghỉ thai sản, người chồng cũng được nghỉ…
Quy định nghỉ hưu mới được hưởng BHXH với một số ngành không phù hợp, nhất là đối với công nhân ngành dệt may, da giày, vì công nhân những ngành này không thể làm việc lâu dài lại muốn nhận BHXH ngay bởi nếu chờ hưởng khi về hưu thì quá lâu đối với họ. Nhiều NLĐ đóng BHXH trên dưới 10 năm thường muốn nhận khoản tiền này để có vốn làm ăn. Có công nhân lại muốn nhận ngay BHXH để giải quyết việc cấp bách như ốm đau. Thậm chí có công nhân phải nghỉ việc ngay để nhận BHXH một lần nhằm chữa bệnh cho con…
Ông Mai Đức Chính cũng hết sức thông cảm với suy nghĩ muốn nhận trợ cấp BHXH một lần của công nhân do nhiều công nhân khi nghỉ việc không có thu nhập, không có vốn tích lũy nên rất cần nhận BHXH một lần. Nhiều NLĐ bỏ quê lên TP, đi làm xa cũng chỉ để giải quyết khó khăn trước mắt, nếu tích lũy được ít nhiều thì nhận BHXH một lần mang về quê làm ăn lâu dài
Nhận BHXH khi về hưu có lợi cho NLĐ hơn
Ông Đặng Ngọc Tùng trao đổi: Phương án bảo lưu tiền BHXH và khuyến khích NLĐ tham gia BHXH cho đến tuổi hưu là tốt hơn cho NLĐ, đảm bảo an sinh xã hội lâu dài.
Ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trao đổi thêm: Việc có đông công nhân không đồng tình với quy định hưởng BHXH khi về hưu là hoàn toàn chính đáng, nhưng nguyên nhân sâu xa là công nhân chưa hiểu luật. Luật BHXH 2014 mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm, muốn NLĐ tham gia BHXH bắt buộc hoặc tự nguyện bảo lưu BHXH để khi hết tuổi lao động có lương hưu. Đây là chính sách nhân văn mà nhiều nước vẫn áp dụng. Nếu NLĐ nhận trợ cấp một lần thì khi hết tuổi lao động sẽ không có chế độ hưu trí, nếu không có người thân giúp đỡ thì là gánh nặng cho xã hội.
Thứ trưởng Bộ LĐTB& XH Doãn Mậu Diệp giải thích:  Hưởng BHXH một lần có thể giúp NLĐ giải quyết nhu cầu trước mắt. Nhưng về lâu dài, khi tuổi cao thì tiền lương hưu hàng tháng sẽ giúp NLĐ ổn định cuộc sống, được hưởng thêm nhiều lợi ích khác như BHYT…Trường hợp NLĐ nghỉ việc khi chưa tới tuổi nghỉ hưu thì được nhận trợ cấp thất nghiệp, tư vấn việc làm... Nếu qua đời, họ được hưởng trợ cấp mai táng phí ít nhất bằng 10 tháng lương cơ sở tại thời điểm người đó mất (Điều 66). Nếu đóng đủ 15 năm trở lên mà chưa hưởng BHXH một lần, thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng (Điều 67). Nếu chưa đủ 15 năm đóng, thân nhân được nhận trợ cấp tuất một lần bằng mức trợ cấp BHXH một lần (Điều 69).
Ông Đặng Như Lợi, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, bảo hiểm hưu trí thì không nên sử dụng khi đang tuổi khỏe mạnh, mà chỉ nên dùng khi không còn sức lao động.
Bài học về lấy ý kiến NLĐ
Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết, dù quá trình xây dựng dự thảo Luật BHXH do Bộ LĐTB& XH chủ trì, có sự tham gia của rất nhiều cơ quan như Tổng LĐLĐVN, Phòng Thương mại và Công nghiệp VN, Liên minh Hợp tác xã, Hiệp hội các ngành nghề, các bộ ngành liên quan...đã tổ chức rất nhiều cuộc hội thảo, tham vấn ở cơ sở để khảo sát ý kiến, hoàn chỉnh dự thảo luật trước khi trình Quốc hội thông qua. Tuy nhiên do cả nước có hơn 500.000 doanh nghiệp nên không thể lấy hết ý kiến NLĐ ở tất cả các doanh nghiệp.
Ông Mai Đức Chính cho rằng, việc công nhân ngừng việc tập thể ở Công ty Pou Yuen  cũng do công tác tuyên truyền cho công nhân còn chưa thấu đáo. Bài học sau vụ việc trên là tổ chức công đoàn cần giúp NLĐ hiểu luật, nắm được các chính sách, nhất là các chính sách liên quan đến NLĐ bằng đối thoại định kỳ. Khi NLĐ không đồng ý với những quy định nào đó, nên thông qua tổ chức công đoàn để kiến nghị với các cơ quan chức năng.
Ông Đặng Ngọc Tùng cho biết, Tổng LĐLĐVN đã có kiến nghị và Thủ tướng đã chấp thuận  kiến nghị Quốc hội sửa Điều 60 theo hướng linh hoạt. NLĐ không có nguyện vọng bảo lưu thời gian tham gia BHXH một lần mà muốn hưởng như trước, thì giải quyết cho họ, còn người nào muốn bảo lưu thì được thực hiện theo quy định mới.

  Tấn Mân
                              
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN