Luật BHXH cần có lợi cho NLĐ!

12/06/2014 - 00:00

Lao động phổ thông thường đóng BHXH dựa trên lương tối thiểu

- PV: Có ý kiến cho rằng nên tăng tuổi nghỉ hưu, để tránh nguy cơ vỡ quỹ BHXH, ông nghĩ sao về vấn đề này?
Tôi không đồng tình nâng tuổi nghỉ hưu của NLĐ. Tuyệt đại đa số công nhân đều không đồng tình về việc nâng tuổi nghỉ hưu, nhất là lao động nữ. Tuổi nghỉ hưu nên phụ thuộc vào ngành nghề mà NLĐ đang làm, nên thực hiện đúng theo Điều 187 Bộ luật Lao động. Nếu quản lý quỹ BHXH, tiết kiệm và quản lý quỹ như một ngân hàng thì chắc chắn sẽ không vỡ quỹ!
- PV: Ông nghĩ sao khi hiện nay, có rất nhiều lao động đóng BHXH rất thấp, dựa trên mức lương tối thiểu?
Hiện tại cán bộ công chức, công nhân ở các doanh nghiệp Nhà nước đều đóng BHXH trên lương thực tế, nhưng công nhân, nhất là công nhân dệt may, da giày đều đóng BHXH hầu như theo mức lương tối thiểu ghi trong hợp đồng nên rất thiệt thòi cho NLĐ. Nên đóng BHXH trên lương thực tế để sau này NLĐ có lợi hơn khi nghỉ việc, về hưu.

- PV: Dự thảo Luật BHXH điều chỉnh thời gian đóng BHXH phải đủ 20 năm mới được hưởng 45% tiền lương bình quân đóng BHXH, và chi phí quản lý tối đa 3% mức thu BHXH. Ông nghĩ thế nào?
Tôi không đồng tình tăng thời gian đóng BHXH lên 20 năm. NLĐ đã gặp muôn vàn khó khăn khi nghỉ hưu nên đừng để họ thiệt thòi hơn nữa. Hãy giữ nguyên 15 năm đóng BHXH, hưởng 45% mức tiền lương bình quân đóng BHXH. Tôi cũng không đồng tình việc trích quỹ BHXH 3% làm chi phí quản lý, do việc trích này không có cơ sở. Các ngân hàng thương mại nhận tiền gửi tiết kiệm của dân, nhưng không hề trích phí quản lý. Ngân sách nhà nước cần chi trả cho bộ máy quản  quỹ BHXH. Toàn bộ số tiền NLĐ đóng phải chi trả lại cho họ.

PV: Ông nghĩ thế nào về BHXH tự nguyện?

Thực tế BHXH tự nguyện chưa có lợi nên chưa thu hút được đông NLĐ tự nguyện tham gia. Theo tôi, để thu hút mọi người tham gia BHXH tự nguyện thì phải chứng minh cho họ thấy tham gia BHXH chỉ có lợi, do đó nên sử dụng ngân sách chi cho bộ máy quản lý, không nên lấy tiền của NLĐ để chi cho bộ máy quản lý. Trên lý thuyết, các chế độ, chính sách BHXH rất hay, rất nhân văn, hấp dẫn. Nhưng thực tế khi thực hiện vẫn còn nhiều phiền hà cho người sử dụng. NLĐ lãnh lương hàng tháng, họ đã đóng BHXH nhưng người sử dụng lao động chưa nộp hoặc không nộp cho cơ quan BHXH, do vậy NLĐ bị mất tiền BHXH.

l ĐB Quốc hội Đồng Nai Phạm Thị Hải: Tôi không đồng tình việc tăng tuổi nghỉ hưu. Khi cho rằng do bình quân tuổi nghỉ hưu thấp nên gây ảnh hưởng đến quỹ BHXH là sai hoàn toàn. BHXH được đóng trên nguyên tắc đóng nhiều hưởng nhiều, đóng ít hưởng ít, không liên quan đến tuổi lao động.
l ĐB Quốc hội TP. HCM Huỳnh Ngọc Ánh: Vỡ quỹ hay không là do quản lý tốt hay không tốt. Dùng quỹ BHXH chi cho bộ máy quản lý quá nhiều là ăn vào quỹ. Do vậy, lo vỡ quỹ rồi đề nghị tăng tuổi hưu là không đúng.
l ĐB Quốc hội Ninh Thuận Nguyễn Sĩ Cương: Nguyên nhân quỹ BHXH bị vỡ là do quản lý không tốt, tình trạng trốn, chậm đóng BHXH còn diễn ra phổ biến. Luật BHXH sửa đổi cần chế tài mạnh hơn xử lý tình trạng trên, cũng như xử lý tình trạng buông lỏng quản lý BHXH. Cụ thể như không nên tách bạch chức năng thanh tra chính sách của Bộ LĐTB& XH và thanh tra tài chính của Bộ Tài chính.

 

PHƯỚC THỊNH 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN