Luật Đất đai (sửa đổi) Khai thông nhiều vướng mắc

10/07/2014 - 00:00

Đột phá về quyền sở hữu đất
Theo ông Đào Trung Chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường- TN&MT), Bộ TN&MT đã trình Chính phủ ban hành 3 nghị định, có hiệu lực cùng với Luật Đất đai 2013. Hiện Bộ cũng đã ban hành xong 6 thông tư hướng dẫn luật. Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ khai thông nhiều vướng mắc trong việc xác nhận quyền sở hữu đất đai, góp phần tháo gỡ vướng mắc trong quản lý đất đai.
Cụ thể năm 2013 Bộ TN&MT chỉ cấp sổ đỏ đạt 90% thửa đất, 10% còn lại dù nguồn gốc đất đã có và sử dụng từ lâu, không tranh chấp nhưng không cấp được sổ đỏ là do vướng mắc về diện tích tối thiểu. Nay với quy định tại Điều 49, Nghị định 43/2014 thì 10%
số thửa đất trên sẽ được cấp sổ đỏ. Trường hợp các chủ đầu tư chung cư tự cho mình quyền định đoạt những khoảng đất công cộng của chung cư, và xây kiot cho thuê, làm bãi để xe… thu lợi riêng, làm mất cảnh quan, diện tích công cộng của chung cư, tòa nhà và làm xảy ra nhiều vụ khiếu nại khiếu kiện của cư dân. Tình trạng trên sẽ phải chấm dứt từ ngày 1/7 /2014 bởi Điều 49, Nghị định 43, Luật Đất đai (sửa đổi) quy định những khoảng đất trên thuộc quyền quản lý sử dụng chung của cư dân chung cư.

Giúp giảm vướng mắc dự án đầu tư

Các chuyên gia đất đai, các doanh nghiệp bất động sản vẫn thường kiến nghị, nhiều năm nay tình trạng dự án treo, chủ đầu tư bị gây khó khăn, phiền hà…do vướng thủ tục hành chính, cácquy định cũ của Luật Đất đai…
Ông Đào Trung Chính cho biết, các nghị định ban hành kèm theo Luật Đất đai 2013 sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc trên. Cụ thể như, Nghị định 43 đã bổ sung quy định về việc công khai thủ tục hành chính, góp phần bảo đảm sự minh bạch, giảm phiền hà cho người dân. “Để kiểm soát chặt chẽ hơn việc quy hoạch sử dụng đất, hạn chế dự án “treo”, chủ đầu tư phải ký quỹ và có đủ năng lực tài chính mới được phép tham gia làm dự án”. Các nguyên tắc định giá đất, thời hạn sử dụng đất…Trong đó, Nghị định 44 hướng dẫn chi tiết phương pháp định giá đất, xây dựng, điều chỉnh khung giá đất, bảng giá đất... Khi giá đất phổ biến thị trường tăng từ 20% trở lên so với giá đất tối đa, hoặc giảm từ 20% trở lên so với giá đất tối thiểu trong bảng giá đất diễn ra từ 180 ngày trở lên thì UBND cấp tỉnh phải điều chỉnh bảng giá đất. Để đảm bảo quyền lợi cho bên bị thu hồi đất, giá bồi thường không áp dụng theo
bảng giá đất hiện hành mà tính giá đất cụ thể do UBND cấp tỉnh quyết định tại thời điểm thu hồi đất. Nghị định 47 cũng quy định khi nhà nước thu hồi đất mà người sử dụng không có các giấy tờ về quyền sử dụng đất, nhưng đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất thì được bồi thường về đất.
 

10 điểm mới của Luật Đất đai (sửa đổi)
1/ Cụ thể hóa các quyền nghĩa vụ của Nhà nước đối với người sử dụng đất, trách nhiệm của Nhà nước trong việc cung cấp thông tin đất đai cho người dân...
2/ Nâng thời hạn giao đất nông nghiệp trong hạn mức đối với hộ gia đình, cá nhân từ 20 năm lên 50 năm. Mở rộng hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân tích tụ đất đai sản xuất nông nghiệp (không quá 10 lần hạn mức chuẩn).
3/ Định giá đất phải theo mục đích sử dụng đất hợp pháp tại thời điểm định giá, theo thời hạn sử dụng đất. Bỏ công bố bảng giá đất ngày 1/1 hàng năm. Phân rõ vai trò cơ quan xây dựng, cơ quan thẩm định giá đất, tư vấn giá đất trong xác định- thẩm định giá đất.
4/ Quy định cụ thể điều kiện được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư nhằm bình đẳng trong tiếp cận đất đai giữa nhà đầu tư trong và nước ngoài, lựa chọn nhà đầu tư có năng lực. Quy định về điều kiện được giao đất, cho thuê đất dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất có rừng, dự án đầu tư tại khu vực biên giới, ven biển và hải đảo.
5/ Quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Các trường hợp đăng ký lần đầu, đăng ký biến động, đăng ký đất đai trên mạng. Trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của nhiều người thì cấp mỗi người một giấy chứng nhận, hoặc cấp chung một sổ đỏ. Có thể cấp giấy chứng nhận ngay cả khi không có giấy tờ về quyền sử dụng đất.
6/ Quy từ việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư đảm bảo công khai, minh bạch và quyền lợi người có đất bị thu hồi. Xử lý các trường hợp không đưa, chậm đưa đất đã được giao, cho thuê vào sử dụng.
7/ Quy định về việc xây dựng hệ thống thông tin đất đai, cơ sở dữ liệu đất đai, đảm bảo quyền tiếp cận thông tin đất đai của mọi người dân.
8/ Hoàn chỉnh hơn các chính sách đất đai đối với khu vực nông nghiệp, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu kinh tế, đất xây dựng công trình ngầm.
9/ Các vấn đề chung của thủ tục hành chính về đất đai, giao Chính phủ quy định cụ thể trình tự, thủ tục để đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin.
10/ Những nội dung cơ bản trong việc điều tra, đánh giá về tài nguyên đất đai. Nguyên tắc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.


PHƯỚC THỊNH (th)


 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN