Luôn đồng hành cùng sự phát triển bền vững

26/09/2014 - 03:35

PV: Đến thời điểm này, xin ông cho biết việc triển khai các chính sách hỗ trợ DN bị thiệt hại trên địa bàn tỉnh?

- Ông Lê Thanh Cung Chủ tịch UBND tỉnh BD

Thời gian qua, thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương, Bình Dương đã triển khai các chính sách hỗ trợ DN bị thiệt hại sau sự cố ngày 13/5 kịp thời và hiệu quả. Cụ thể, các chính sách về lĩnh vực thuế, hải quan, xây dựng và tiền lương của công nhân...được triển khai đồng bộ, kịp thời cho các DN. Đồng thời những chính sách hỗ trợ DN được thông báo chi tiết gửi đến chi hội, tổng hội để thực hiện có hiệu quả. Các Cty Bảo hiểm bồi thường thiệt hại tài sản cho DN theo chỉ đạo của Bộ Tài chính được thực hiện đồng bộ, tích cực. Tuy nhiên, có một số DN chưa nhận được bồi thường thiệt hại từ Cty Bảo hiểm khiến DN gặp khó khăn về nguồn lực đầu tư tái sản xuất. Xuất phát từ tình hình này, Bình Dương đã xin ý kiến Chính phủ và được Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) hỗ trợ thực hiện gói tín dụng 1.000 tỷ đồng hỗ trợ cho các DN bị thiệt hại trên địa bàn tỉnh vay vốn trung hạn.

PV: Để DN tiếp cận nhanh chóng gói hỗ trợ tín dụng 1.000 tỷ đồng có thêm nguồn lực vào đầu tư phát triển sản xuất, tỉnh đã có những kế hoạch như thế nào, thưa ông?

- Ông Lê Thanh Cung Chủ tịch UBND tỉnh BD

Với tổng giá trị của gói hỗ trợ tín dụng là 1.000 tỷ đồng được BIDV áp dụng với mức lãi suất cho vay cố định là 7%/năm, trong đó lãi vay mà doanh nghiệp phải trả là 3,5%/ năm và phần lãi vay 3,5% còn lại sẽ được ngân sách của tỉnh Bình Dương hỗ trợ. Gói tín dụng này được tổng hội, Chủ nhiệm Văn phòng Văn hóa- Kinh tế Đài Bắc, nhất là các DN lớn rất quan tâm và đồng tình vận động các DN thực hiện. Cùng với nhiều chương trình hỗ trợ đã được công bố trước đây, với gói tín dụng 1.000 tỷ đồng thể hiện được trách nhiệm của Việt Nam nói chung, của tỉnh Bình Dương nói riêng đối với các nhà đầu tư và DN trong và nước ngoài là Bình Dương luôn đồng hành, sẵn sàng chia sẻ, tháo gỡ khó khăn giúp DN phát triển ổn định. Để DN tiếp cận gói hỗ trợ tín dụng này một cách nhanh chóng, tỉnh đã có chỉ đạo khá cụ thể, đó là sẽ thành lập Tổ công tác trực tiếp hướng dẫn cho DN về thủ tục để ký hợp đồng vay vốn và tạo điều kiện thuận lợi nhất để DN tiếp cận được với gói tín dụng này và thời gian giải ngân cho DN trong vòng 7 đến 10 ngày.

PV: Với những chính sách hỗ trợ của Chính phủ và tỉnh Bình Dương đã làm an tâm và lấy lại lòng tin của nhà đầu tư. Ông có thể cho biết tình hình thu hút đầu tư của tỉnh Bình Dương sau sự cố này?

- Ông Lê Thanh Cung Chủ tịch UBND tỉnh BD

Năm 2014, thực hiện chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh giao thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) khoảng 1 tỷ đô la Mỹ, nhưng tính đến ngày 02/9/2014, tỉnh Bình Dương đã thu hút được 1 tỷ 250 triệu đô la Mỹ, vượt so với chỉ tiêu đề ra. Đặc biệt, từ ngày 13/5 đến nay, nguồn vốn FDI đầu tư vào Bình Dương là trên 350 triệu đô la Mỹ, tăng so với cùng kỳ năm trước. Đạt được kết quả như vậy, chính là do tỉnh đã chú trọng việc đầu tư cơ sở hạ tầng, giải quyết thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn cho DN... từ đó tạo ra môi trường đầu tư tốt đối với các nhà đầu tư và DN ở Bình Dương, việc làm này cũng chính là cơ sở phát triển bền vững trong việc tiếp tục thu hút mạnh các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến Bình Dương.

Xin cảm ơn ông!

Sông Vân (lược ghi)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN