Lương tăng theo lộ trình, giá thì tăng thình lình

28/09/2015 - 09:15

Lương thường tăng theo lộ trình. Tức, còn phải đợi đến nhiều tháng nữa mới thay đổi lương. Trong khi đó, không ai có thể biết trước là giá sẽ nhảy vọt lúc nào, nhưng chắc chắn là sẽ lại đi trước lương. Nghịch lý này đã tồn tại trong rất nhiều năm nhưng vẫn chưa được cải thiện. Nhớ những lần tăng lương trước, cứ mỗi lần lương sắp tăng là người công nhân méo mặt. Chủ nhà trọ nắm bắt được thông tin sắp tăng lương, đã vội vàng thông báo cho người thuê biết là tháng sau sẽ tăng tiền phòng, tiền điện, nước. Bước ra đường ăn sáng, thay vì thường ngày tô hủ tíu, bún riêu giá chỉ 15.000 đồng thì lại tăng lên 17.000-20.000 đồng/tô. Giá các nhu yếu phẩm cũng tăng theo cho “bằng anh bằng chị”. Thành ra, dù lương tăng được khoảng 400.000 đồng nhưng lại chạy không kịp theo giá. Tính tổng thể tiền phòng, điện, nước, tiền sinh hoạt, thực phẩm,… tăng gấp đôi tiền lương. Hóa ra, tăng lương chỉ là cơ hội để giá leo thang mà thôi. Vì vậy tăng lương vẫn chưa đủ.
Để chấn chỉnh việc lương sắp tăng nhưng giá đã nhảy vọt hàng loạt thì Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cần phối hợp các cơ quan hữu quan kiểm soát, quản lý giá một cách triệt để để công nhân không phải khó khăn hơn khi lương tăng. Nhiều chợ không niêm yết giá, nhưng công nhân buộc phải mua vì không có thời gian vào siêu thị để mua hàng khuyến mãi, hàng bình ổn giá. Nhiều công ty tăng ca xuyên suốt từ thứ hai cho đến chủ nhật, nên công nhân đã quá đuối, bước ra khỏi chỗ làm chỉ muốn mua cái gì đó rồi về nhà cho nhanh nghỉ mệt. Bắt được tâm lý đó, giá mặc tình mà tăng. Các chợ “chồm hổm” dù có giá được cho là rẻ nhưng hàng thì trôi nổi, không rõ nguồn gốc cũng như mức độ vệ sinh an toàn thực phẩm lại quá kém.
Hiện nay dù các hộ cho thuê nhà trọ đều có giấy phép kinh doanh nhưng chưa có cơ quan nào quản lý mức giá mà chủ nhà trọ áp dụng với công nhân. Chủ nhà tăng tiền phòng vô tội vạ. Nhất là giá điện và nước. Dù phía ngành điện, ngành nước đã quy định mức giá sinh hoạt nhưng qua tay chủ nhà trọ họ đã đẩy lên cao, có nơi thu giá điện 4.000 đồng/ký, giá nước 15.000 đồng/m3. Có hộ kinh doanh nhà trọ, dù chỉ là nước giếng khoan nhưng đưa ra giá là 10.000 đồng/m3. Đã thế đồng hồ điện, đồng hồ nước hoạt động không bình thường, chạy như phi mã  nhưng công nhân vẫn phải cắn răng bỏ tiền ra mà đóng vì không biết làm gì hơn. “Không thích ở thì dọn đi nơi khác”, đó là câu cửa miệng của một số chủ cho thuê nhà nếu như công nhân phàn nàn về giá điện, giá nước.
Điều đặc biệt mà các cơ quan chức năng cần lưu tâm là nên tổ chức thường xuyên các hội chợ bán hàng nhu yếu phẩm giảm giá, ở gần khu công nghiệp, khu lao động để công nhân thoải mái mua sắm. Những chương trình bình ổn giá cũng nên tổ chức nhiều hơn, có xe lưu động đến các điểm tập kết có nhiều công nhân làm việc, ở trọ. Chỉ có như thế đời sống công nhân mới được cải thiện.

Đặng Trung Thành
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN