Lương tối thiểu 2021: Cần ghi nhận những đề xuất xác đáng của Tổng LĐLĐVN 

26/08/2020 - 08:23

Hội đồng Tiền lương Quốc gia vừa có văn bản xin ý kiến các thành viên về dự thảo báo cáo khuyến nghị Chính phủ áp dụng phương án triển khai lương tối thiểu vùng 2021.

Người lao động luôn muốn được tăng lương tối thiểu để cải thiện đời sống. Ảnh minh hoạ. Ảnh: Bảo Hân.

Trong đó, đề xuất tiếp tục duy trì đến hết năm 2021 việc áp dụng mức lương tối thiểu 2021 theo tháng như hiện hành, chưa điều chỉnh lương tối thiểu vùng đã được quy định trong Nghị định 90/2019/NĐ-CP. 

Đồng thời, dự thảo khuyến nghị cũng đề xuất chưa ban hành mức lương tối thiểu vùng theo giờ để đồng bộ với phạm vi, đối tượng áp dụng mức lương tối thiểu theo tháng.

Đề xuất này dựa trên kết quả bỏ phiếu của các thành viên Hội đồng Tiền lương Quốc gia hôm 5.8, với tỷ lệ 9/13 thành viên tham gia bỏ phiếu, đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam không tham gia bỏ phiếu.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Minh Tiến – Viện trưởng Viện Công nhân Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam), thành viên Hội đồng Tiền lương Quốc gia – bày tỏ cơ bản nhất trí với dự thảo. Tuy nhiên, đề nghị bổ sung thông tin phản ánh đầy đủ hơn diễn tiến của phiên họp thứ 2 của Hội đồng và ghi nhận thêm những đề xuất xác đáng của phía đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. 

Lương tối thiểu 2021 là thông tin mà nhiều người lao động rất quan tâm. Ảnh minh hoạ. Ảnh: Bảo Hân.

Lương tối thiểu 2021 là thông tin mà nhiều người lao động rất quan tâm. Ảnh minh hoạ. Ảnh: Bảo Hân. 

Cụ thể, cần bổ sung nội dung: Kết thúc phần cho ý kiến, các đại diện của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị được “tạm dừng biểu quyết” (theo Khoản 2 Điều 1 Quyết định số 07/QĐ-HĐTLQG ngày 10.10.2014 của Hội đồng Tiền lương Quốc gia về việc bổ sung một số điều trong Quy chế làm việc của Hội đồng tiền lương Quốc gia) để có thời gian nghiên cứu, thảo luận tìm tiếng nói đồng thuận cao hơn. Tuy nhiên, Hội đồng cho rằng không cần thiết tạm dừng và vẫn tiến hành bỏ phiếu. Các thành viên hội đồng đại diện của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã xin phép được dừng phiên họp và rút khỏi phiên họp.

Ngoài ra, dự thảo cần bổ sung ghi nhận ý kiến của phía Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: Hội đồng cũng ghi nhận ý kiến của các đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và báo cáo Chính phủ nghiên cứu: Tiếp tục duy trì đến hết tháng 6 năm 2021 áp dụng mức lương tối thiểu theo tháng hiện hành. Căn cứ tình hình thực tế điều kiện kinh tế - xã hội năm 2020 và Quý I năm 2021, Chính phủ sẽ tiếp tục xem xét và quyết định mức lương tối thiểu của 6 tháng cuối năm 2021 sau.

BẢO HÂN

Nguồn: https://laodong.vn/cong-doan/luong-toi-thieu-2021-can-ghi-nhan-nhung-de-xuat-xac-dang-cua-tong-ldldvn-830637.ldo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN