Lý Sơn đang đang phát triển từng ngày

11/04/2017 - 09:53

 

Đường vành đai bờ biển Lý Sơn mới xây dựng

Điện và Internet đã phủ khắp

Thật xúc động khi trên đường chúng tôi đi từ cảng về nhà nghỉ, anh tài xế của UBND huyện chỉ tay vào một cột điện có sợi dây điện to cỡ cột nhà từ dưới đất chui lên rồi nói: Đó là sợi cáp đưa điện từ đất liền xuyên biển vào đến đảo tại vị trí đó. Cũng nhờ đầu mối dây điện đó mà từ khoảng hơn một năm trở lại đây, điện lưới quốc gia mạnh không thua gì trong đất liền đã phủ khắp đảo lớn Lý Sơn (2 đảo nhỏ chưa đưa được điện lưới quốc gia đến được). Sống cùng với Đoàn nhà báo Lao động Bình Dương tròn 2 đêm, 2 ngày trên đảo, tuy thời gian không dài nhưng tôi cũng thấy được phần nào sự phát triển hối hả, sự hội nhập cùng với đất liền của Đảo.

Trên những con đường chúng tôi đi, thấy côt điện đã phủ khắp, nhà nào cũng có diện sáng, nhà nào cũng có tivi, trên các cột điện cứ cách quãng lại thấy những hộp cáp quang truyền internet, truyền tín hiệu truyền hình. Chúng tôi vào một quán cà phê cũng đèn xanh đèn đỏ, cũng êm êm tiếng nhạc theo phong cách cà phê vườn tại các thành phố lớn. Lấy điện thoại ra lướt web, cô bé chủ quán nhanh nhẩu đọc password cho khách. Hỏi chuyện, bé cho biết ở đây, từ khoảng 1 năm trở lại đây nhà nào cũng có truyền hình kỹ thuật số, nhà nào cũng có internet, wifi. Cũng nhờ có điện đó chú- cô bé nói chắc nịch. Còn ở nhà nghỉ của chúng tôi, mỗi tầng đều có hộp phát wifi tín hiệu đều  “excellent” cả.

 

Cảng đảo Bé (xã An Bình- Lý Sơn) đang tiếp tục xây lớn hơn

Rộn ràng và tấp nập những công trình xây dựng

Cảnh dễ thấy nhất khi vừa cập cảng Lý sơn là không khí náo nhiệt, đông vui tại cảng hiện hữu. Anh tài xế nói vài năm nữa Lý Sơn có cảng mới, cảng này có thể sẽ dùng làm cảng cá- (PV). Anh chở chúng tôi đi ngang qua một công trường đang nhộn nhịp xây dựng cách mép nước vài trăm mét rồi nói chỗ đó sẽ là cảng biển mới. Anh cũng giải thích, do bờ biển Lý Sơn hầu hết là đá nên xây cảng cho tàu thuyền cập bờ là rất tốn kém. Chở chúng tôi đi trên con đường ven biển có bức tường cao khoảng 2 mét che mất tầm nhìn ra biển, anh nói con đường này làm cũng lâu rồi, sắp tới đường này sẽ nâng cao thêm 60cm vừa để chắn sóng, vừa giúp khách du lịch phóng tầm mắt nhìn ra biển. Anh tài xế cũng chở chúng tôi chạy trên một con đường rộng khoảng 2 làn xe có hình vòng cung ôm lấy một khoảng biển cạn rộng chừng vài chục héc ta rồi giải thích, đây là khu đảo mở rộng, phần biển cạn bên trong con đường mai này sẽ lấp đất đầy để làm nhà. Anh chép miệng, đất đảo chỉ có 10 km2, dân số đã khoảng 22 ngàn người rồi, đất chật người đông nên phải phát triển thêm diện tích. Anh đưa tay chỉ ra đảo Bé- (xã An Bình- Lý Sơn) mà nhìn bằng mắt thường có thể thấy rõ rồi nói, nếu đi ra đảo Bé từ vị trí này thì rất nhanh nhưng hiện phía này không có cảng nên muốn ra đảo bé phải đi từ cảng ở phía bên kia đảo, xa gấp 3– 4 lần. Anh lại than là chi phí xây dựng ở đảo đắt hơn trong đất liền khoảng 30%- 40% vì tất cả nguyên liệu như đất cát, sắt thép, gỗ, đá… đều phải chở từ đất liền ra.

 

Mùa biển êm, rất nhiều du khách ra thăm Lý Sơn

Mùa này (khoảng từ tháng 2 đến khoảng tháng 6- 7) biển phần lớn là êm nên chi phí vận chuyển trên biển thấp hơn mùa Đông- biển động. Khi tôi hỏi sao không dùng đất trên núi của đảo này nâng cao nền đường, anh nói điều đó Nhà nước tuyệt đối cấm, không được đào, hút đất cát tại đảo. Thức đêm vì khó ngủ với anh bạn mới quen tại nhà nghỉ mà chúng tôi đang ở, anh cho biết anh vốn là thầu xây dựng, nhưng vì bị tai nạn lao động nên bị mất một cánh tay, buộc phải tạm thời làm quản lý kiêm reception tại đây. Anh nói vài năm trở lại đây nhu cầu xây dựng trên đảo rất lớn, đã tạo ra nhiều việc làm cho người dân ngoài việc chính của họ là đi biển và trồng tỏi, trồng hành. Anh ấy cũng cho biết vì chi phí xây dựng cao nên giá nhà nghỉ ở đảo không thể rẻ như nhiều người nghĩ, mà cũng có giá ngang với khách sạn cao cấp trong đất liền. Những tháng gió êm này khách du lịch ra đảo nhiều vì đảo có nhiều cảnh đẹp, nhiều đặc sản ngon nên cũng tạo thêm việc làm, tạo thêm thu nhập cho người dân, tạo cơ hội để người dân bán các sản vật đặc biệt của đảo như tỏi, hải sản, chả cá, ốc Cừ, cá Tà ma, rong biển…. chứ vào những tháng biển động, mùa Đông thì khách du lịch sẽ rất ít.

Thật may mắn, Đoàn chúng tôi đã được UBND huyện đưa ra đảo Bé thăm, cũng thấy không khí xây dựng ở đảo Bé khá tấp nập, cảng nhỏ để thuyền nhỏ cập đảo Bé đã làm xong nhưng thấy nhiều thiết bị cơ giới đang làm việc mở rộng cảng để tàu lớn hơn có thể cập cảng

 

Đảo Lý Sơn có rất nhiểu cảnh đẹp kỳ thú

Ông Nguyễn Thanh– Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, huyện Lý Sơn xác định kinh tế mũi nhọn là kinh tế biển. Hiện toàn huyện đã có gần 430 phương tiện tàu cá, với tổng công suất trên 60 ngàn CV, trong đó, có trên 170 tàu cá có công suất 90 CV trở lên đang khai thác hải sản tại ngư trường Hoàng Sa- Trường Sa, sản lượng khai thác hàng năm đạt từ 35 đến 40 ngàn tấn với giá trị trên 500 tỷ đồng, chiếm trên 60% giá trị nền kinh tế, thu nhập bình quân một lao động nghề biển đạt từ 80-100 triệu đồng/năm. Lý Sơn còn chú trọng đến phát triển sản xuất 2 loại cây trồng truyền thống là tỏi và hành. Quý I/ 2017, tổng giá trị  sản xuất (tính theo giá cố định 2010) của Lý Sơn đạt hơn 344,139 tỷ đồng tăng 18,64% so với cùng kỳ năm trước và bằng 23% kế hoạch năm. Lý Sơn cũng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Khu bảo tồn biển Lý Sơn với tổng diện tích là 7.925 ha, trong đó, diện tích mặt nước biển là 7.113 ha, khu bảo tồn được chia làm 3 vùng: Vùng bảo vệ nghiêm ngặt có diện tích 620 ha, vùng phục hồi sinh thái 2.024 ha và vùng phát triển 4.469 ha. Đây cũng là điều kiện để Lý Sơn tiếp tục phát triển du lịch, phát triển nghề đánh bắt hải sản.

Khắc Dũng

Chia sẻ bài viết
Từ khóa Lý Sơn

BÌNH LUẬN