"Mái ấm công đoàn" Tết thêm ý nghĩa!

31/12/2015 - 04:48

“Mái ấm công đoàn”, Tết thêm ý nghĩa

Với tinh thần “tương thân tương ái”, hỗ trợ đoàn viên công đoàn, CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mới đây Công ty CP Lâm sản XNK Tổng hợp Bình Dương (Genimex) đã tổ chức lễ trao nhà “Mái ấm công đoàn” cho công nhân Nguyễn Văn Long (sinh năm 1968, Tổ duy tu sửa chữa đường- Ban quản lý đường ĐT 747), ngụ tại tổ 2, KP.Dư Phước, P.Thạnh Phước, TX. Tân Uyên, Bình Dương.
Căn nhà có diện tích gần 60 m2, tổng số tiền đầu tư trên 30 triệu đồng do Công ty Genimex tài trợ. Số tiền này được trích từ quỹ công đoàn (CĐ) cùng sự hỗ trợ về vật liệu của một số cán bộ, CNV trong công ty. Tại buổi lễ, Đảng ủy, Ban chấp hành CĐ, Đoàn Thanh niên công ty còn tặng nhiều phần quà cho gia đình ông Long.
Hoàn cảnh gia đình ông Long rất nhiều khó khăn, có hai con nhưng một người bị bệnh. Nhận được căn nhà mới, ông Long đã rất xúc động cảm ơn Ban giám đốc, Ban chấp hành CĐ cùng các tổ chức đoàn thể trong Công ty đã quan tâm hỗ trợ để gia đình ông có được “nơi an cư”. Có được mái ấm công đoàn, tết này, gia đình ông sẽ hạnh phúc hơn.
Công ty Genimex là một trong những đơn vị điển hình trong công tác xã hội từ thiện. Thời gian qua, bên cạnh việc sản xuất kinh doanh hiệu quả, Công ty luôn quan tấm đến đời sống, thu nhập và việc làm của NLĐ, tạo điều kiện để CĐCS tổ chức tốt các hoạt động chăm lo cho NLĐ. Công ty cũng tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện như phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh Hùng, tặng quà cho gia đình nghèo, gia đình chính sách, tặng “Mái ấm công đoàn”... Chỉ tính riêng trong năm 2015, Công ty đã trích ra khoảng 1,5 tỷ đồng cho công tác xã hội từ thiện. Riêng về chương trình mái ấm công đoàn, thời gian qua, BGĐ, BCH công đoàn cùng cán bộ, CNLĐ trong công ty đã đóng góp xây dựng hàng chục mái ấm được trao cho ĐVCĐ nghèo.
 
Trong 10 năm, CĐ đã vận động được hơn 2.229 tỉ đồng.
 
Cùng với công ty Genimex, nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Bình Dương cũng rất quan tâm đến Chương trình Mái ấm công đoàn. Có thể kể vài DN điển hình như Công ty vật liệu xây dựng Bình Dương, Tổng Công ty TM XNK Thanh Lễ TNHH MTV, Cty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng,  Tổng Công ty 3-2, Cty TNHH MTV cấp thoát nước môi trường Bình Dương…
Chủ tịch CĐ Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng Lê Văn Kim cho biết: “Chương trình mái ấm công đoàn được công ty đặc biệt quan tâm. Thời gian qua, CĐ đã vận động ĐVCĐ, CNLĐ trong Công ty đóng góp, hỗ trợ cho hàng trăm gia đình nghèo về kinh phí để xây dựng mái ấm khang trang, tạo điều kiện để CNLĐ an cư, yên tâm lao động sản xuất”.
Theo thống kê của Tổng LĐLĐVN, trong 10 năm qua, các cấp CĐ đã vận động đoàn viên, CNVCLĐ, các tổ chức, cá nhân ủng hộ được hơn 2.229 tỉ đồng. Trong đó, đoàn viên CNVCLĐ đóng góp hơn 1.799 tỉ, các DN ủng hộ hơn 182 tỉ đồng, Quỹ “Vì người nghèo” hỗ trợ hơn 47 tỉ đồng, Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng Lao động hỗ trợ 32,3 tỉ đồng cho chương trình “mái ấm công đoàn”.
Ngoài việc tham gia đóng góp tiền cho nguồn Quỹ Mái ấm công đoàn, CNVCLĐ còn đóng góp hàng vạn ngày công hỗ trợ các gia đình trong quá trình xây dựng, sửa chữa nhà ở. Các DN, nhà hảo tâm hỗ trợ thêm các gia đình CNLĐ nghèo bằng hiện vật…
Từ sự đóng góp kinh phí, sức lực, vật lực, các cấp CĐ trong cả nước, trong 10 năm qua (2006 – 2015) đã hỗ trợ gần 33.000 gia đình đoàn viên, CNVCLĐ nghèo xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở, với mức hỗ trợ từ 7-50 triệu đồng/nhà. Chương trình cũng đã hỗ trợ xây dựng 500 công trình gồm nhà công vụ cho giáo viên vùng sâu, vùng xa; nhà trẻ, lớp mẫu giáo; các điểm vui chơi văn hóa, thể dục, thể thao cho CNVCLĐ…
 
Nguyễn Hoàng
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN