Mâm cơm ngày Tết ấm lòng người xa quê 

19/01/2020 - 13:48

(LĐBD) - Tết đến, người xa quê luôn muốn xum họp với cha mẹ, người thân nhưng vì lý do nào đó hoặc vì cuộc sống khó khăn nên nhiều người không thể về quê. Việc quan tâm đến họ là việc rất nhân văn.

Những năm qua, TX Thuận An nói riêng, tỉnh Bình Dương nói chung luôn quan tâm chăm lo đến công nhân, người lao động xa quê, nhất là khi Tết đến xuân về.  

Mâm cơm ngày Tết tại Chi hội CN số 12 (KP Bình Hòa, phường Lái Thiêu, TX.Thuận An)

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Chiến, PCT Hội LHPN phường Lái Thiêu cho biết, chương trình “Mâm cơm ngày Tết” là hoạt động được Hội phối hợp với Đoàn thanh niên phường tổ chức hàng năm, động viên, khích lệ tinh thần người lao động xa quê không về quê ăn Tết. Trong chương trình năm nay, Hội tiếp tục vận động mọi người lao động khu nhà trọ cùng nấu cơm, chế biến những món ăn 3 miền, tổ chức trò chơi, hát karaoke… trong không khí ấm áp nghĩa tình.

Khám bệnh cho con công nhân tại Chi hội CN số 12 (KP Bình Hòa, phường Lái Thiêu, TX.Thuận An)

Chị Chiến cho biết, không riêng ở phường chị mà Hội LHPN Thị xã, các xã phường cũng tổ chức “Mâm cơm ngày Tết”, văn nghệ, vui chơi tặng quà Tết cho người ở trọ, cho nữ công nhân nhà trọ không về quê ăn Tết; vận động chủ nhà trọ giảm tiền phòng, tiền điện …. Trong chương trình “Mâm cơm ngày Tết”, các lãnh đạo địa phương đến chung vui, tặng quà và chúc Tết các anh, chị với mong muốn các anh, chị tiếp tục gắn bó, cống hiến, góp phần xây dựng Thuận An, Bình Dương giàu đẹp, là quê hương thứ 2 của mình.

Anh Đỗ thanh Phong, Bí thư Đoàn thanh niên, phó trưởng Ban chỉ đạo đề án “Đoàn kết tập hợp thanh niên công nhân Bình Dương” phường Thuận Giao cho biết: Nói riêng tại phường Thuận Giao là địa bàn đông công nhân ở trọ, lãnh đạo phường luôn chăm lo đời sống vật chất cũng như tinh thần cho công nhân, nhất là công nhân xa quê có hoàn cảnh khó khăn.

 Trao quà cho công nhân tại Chi hội TNCN số 12  (KP Bình Hòa, phường Lái Thiêu, TX.Thuận An)

Anh Phong cho biết thêm, TX  Thuận An hiện có 3 KCN và 3 cụm công nghiệp. Là địa bàn phát triển nhanh về công nghiệp của tỉnh Bình Dương. Hiện thị xã đã có hơn 4 ngàn dự án đầu tư trong và ngoài nước với khoảng 402 ngàn lao động nhập cư, tạm trú đến từ cả nước. Riêng 3 KCN có 392 doanh nghiệp đang hoạt động, có gần 123.500 lao động làm việc. Theo anh Phong, dù đã qua nhiều lần điều chỉnh tăng mức lương nhưng hiện thu nhập nói chung vẫn chưa đáp ứng nhu cầu sống tạm đủ cho người lao động. Đa phần công nhân ở nhà thuê, nhà trọ, không tích cóp đủ tiền để chi phí cho tàu, xe và xài Tết, nếu về quê càng khó hơn nên hầu hết họ chấp nhận ở lại ăn Tết nơi đất khách quê người. Nhiều công nhân đã quen với việc ăn Tết xa quê; xem Bình Dương như quê hương thứ 2. Các cấp chính quyền, đoàn thể trên địa bàn thị xã Thuận An luôn quan tâm thăm hỏi, động viên và dành những tình cảm thân thương chia sẻ đến người lao động, nhất là công nhân đang sống trong các khu nhà trọ.

Chị Nguyễn Thị Hồng, quê ở tỉnh Sóc Trăng, lên Bình Dương làm công nhân tại phường Vĩnh Phú đến nay được 13 năm, hiện vợ chồng chị vẫn đang ở nhà trọ. Cuộc sống khó khăn nên Tết cổ truyền năm nay là năm thứ 6, chị không về quê đón Tết, dù rất buồn nhưng phải chấp nhận. Chị và những người xa quê không về quê đón Tết. Chị và nhiều người như chị thấy ấm lòng hơn khi được chính quyền địa phương tổ chức chương trình Mâm cơm ngày Tết.

                                                                                         

VĂN TIẾN

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN