Man rợ!

27/07/2015 - 03:03

Mấy ngày qua nhân dân cả nước sục sôi căm phẩn trước vụ thảm sát man rợ, tàn bạo hơn cả thời Trung cổ khiến sáu mạng người trong một gia đình chết thảm cùng một kiểu hành quyết tàn độc: cắt cổ!
Thử hỏi, trong một đất nước thanh bình, vốn có truyền thống đạo nghĩa, mọi người đối đãi với nhau bằng lẽ phải, tình thương thì làm sao không thảng thốt, bàng hoàng trước cảnh đồng loại bị kẻ thủ ác ra tay thảm sát hàng loạt bất kể phụ nữ, trẻ em?
Chỉ mấy ngày sau vụ sát hại mấy mạng người ở thành phố Huế - Một thành phố nổi tiếng thơ mộng, chan chứa tình người - đến vụ giết hại 4 người trong một gia đình ở Nghệ An, khủng khiếp nhất là vụ thảm sát ở Minh Hưng, Chơn Thành, Bình Phước làm rúng động lòng người, biến vùng quê yên tĩnh phút chốc trở nên tang tốc, bi thương. Giới phân tích tâm lý kẻ phạm tội đưa ra nhiều lý giải và đầy ắp những thông tin trái chiều về các vụ án. Đó là việc của dư luận và các phương tiện truyền thông, nhất là các mạng xã hội. Vấn đề cốt lõi cần đặt ra là vì sao trong một đất nước nổi tiếng nghĩa nhân, đạo lý, bao dung lại sản sinh ra những kẻ “mặt người dạ thú” ác độc đến thế. Những vụ giết người hàng loạt bằng những thủ đoạn hết sức tàn bạo hơn cả loài cầm thú, thật không sao hiểu nổi?!
Giết người đốt xác, giết người chặt khúc phi tang , cắt cổ đến chết những người đang còn sống khỏe mạnh trong một gia đình hạnh phúc là tội ác trời đất bất dung. Trước vụ thảm sát cực kỳ man rợ này nhiều giả thuyết đặt ra về động cơ giết người hàng loạt của bọn ác thú. Có ý kiến nhận định do thù oán cá nhân, cũng có người cho rằng do cạnh tranh trong kinh doanh và do những người quen biết với gia đình nạn nhân gây ra. Với một vụ án đặc biệt nghiêm trọng không sớm thì muộn cũng bị phơi bày ra ánh sáng, nhưng cách giết người hàng hoạt, cùng một loại hung khí, cùng một loại vết cắt buộc người ta nghĩ khác về động cơ của bọn thủ ác. Bởi nếu chỉ giết người vì cạnh tranh trong làm ăn thì chỉ cần loại trừ đối thủ trực tiếp một cách kín đáo, còn truy sát hàng loạt khi bị phát hiện, chống cự thì bọn cướp đâm chém loạn xạ miễn làm sao giết được nạn nhân để không bị tố giác. Còn giết người kiểu này, phải chăng động cơ, mục đích làm rối loạn lòng dân, làm chùn bước các doanh nhân giàu có, thành đạt, sống có nghĩa có nhân, vì sự phồn vinh của đất nước?
Phẩn uất, căm thù, sót thương là tâm tạng của nhân dân cả nước trước thảm án của nhiều gia đình xảy ra vào cuối tháng 6 đầu tháng 7 này, các sinh linh vô tội đòi kẻ ác phải bị lôi ra ánh sáng, bị trừng phạt thích đáng. Đó cũng là cách: An dân!
 

Tổng Biên Tập
Lê Việt Quân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN