Mang chữ đến cho công nhân

26/11/2014 - 09:47

Thực hiện Đề án “Tập hợp đoàn kết thanh niên công nhân” giai đoạn 2011- 2015 của tỉnh, Hội LHTNVN TP.Thủ Dầu Một đã tiến hành thành lập các chi hội, chi đoàn ở các khu nhà trọ, doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Các chi hội đã làm tốt vai trò trong việc tổ chức các hoạt động thu hút được đông đảo các bạn CNLĐ tham gia. Từ hoạt động thực tế, khi biết Cty TNHH Dịch vụ quản lý tài sản VSIP (phường Phú Hòa) có những bạn CN trẻ là người dân tộc thiểu số chủ yếu đến từ các tỉnh miền Tây. Tháng 4/2014, Hội LHTNVN TP.Thủ Dầu Một tổ chức mở lớp bổ túc văn hóa cho CNLĐ mang tên “Nhịp cầu kiến thức”, là một mô hình mới lần đầu tiên thực hiện ở tỉnh.
Do điều kiện khó khăn ở quê, không ít CN làm việc ở công ty trước đây không được đến trường học vì phải sớm lăn lộn phụ giúp cha mẹ lo toan cho cuộc sống. Việc không biết chữ khi đi làm khiến cho họ gặp không ít những khó khăn trong công việc cũng như trong sinh hoạt hằng ngày. Từ những điều trăn trở này, Hội LHTNVN TP.Thủ Dầu Một cùng Hội LHTNVN phường Phú Hòa phối hợp với CĐCS Cty mở lớp “Nhịp cầu kiến thức” cho TNCN. Theo Chi hội LHTNVN phường Hòa Phú cho biết, tại buổi khai giảng lớp học đã thu hút gần 100 bạn CN đăng ký học, nhưng do điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu, chưa đáp ứng đủ nên lớp học buộc phải chia làm hai đợt, mỗi đợt học trong vòng sáu tháng. Thời gian học vào buổi tối thứ hai, thứ tư và thứ sáu hằng tuần, bắt đầu học từ 19 giờ và kết thúc vào lúc 21 giờ, với các thầy cô giáo đến từ Trung tâm giáo dục cộng đồng trường Tiểu học Hòa Phú, đồng thời có 10 bạn đoàn viên thanh niên tình nguyện đồng hành cùng với lớp học để hỗ trợ. “Ngày làm, đêm học” nên CN gặp không ít khó khăn, tuy nhiên các bạn vẫn duy trì các buổi học đều đặn.
Cuộc sống, công việc thay đổi theo hướng tích cực nhờ kiên trì theo đuổi việc học là cảm nhận chung của nhiều CNLĐ khi được hỏi về chặng đường vừa qua. Công nhân Thạch Thị The cho biết, trước đây em không biết đọc, biết viết nên gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, tuy đi học có vất vả nhưng em cố gắng học cho được cái chữ, nhờ vậy nên giờ em mới biết đọc, biết viết, có thể tự đọc sách, báo để tìm kiếm những thông tin bổ ích cho cuộc sống và công việc, đọc được những cách thức hướng dẫn sử dụng, thao tác thiết bị máy móc, thiết bị bảo hộ lao động...Không cần có hướng dẫn tỉ mỉ như ngày trước, có khi nói xong rồi quên không nhớ. Từ khi những CNLĐ biết đọc, biết viết thì hoạt động tuyên truyền chính sách pháp luật của Nhà nước, Luật Lao động, Luật CĐ, Luật ATGT đường bộ, nội quy công ty...được diễn ra thuận lợi hơn và đạt hiệu quả cao. Nhờ hiểu biết về pháp luật, CNLĐ yên tâm làm việc, công ty luôn ổn định phát triển theo hướng bền vững.
Từ hiệu quả và ý nghĩa nhân văn của lớp học, trong thời gian tới Hội LHTNVN TP.Thủ Dầu Một tiếp tục duy trì và nhân rộng hoạt động này trên địa bàn thành phố, tạo điều kiện cho nhiều CNLĐ chưa biết chữ được đi học để xóa mù chữ.
Công nhân Thạch Thị The cho biết, trước đây em không biết đọc, biết viết nên gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, tuy đi học có vất vả nhưng em  cố gắng học cho được cái chữ, nhờ vậy nên giờ em mới biết đọc, biết viết, có thể tự đọc sách, báo để tìm kiếm những thông tin bổ ích cho cuộc sống và công việc, đọc được những cách thức hướng dẫn sử dụng, thao tác thiết bị máy móc, thiết bị bảo hộ lao động

Nam Phong

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN