Mang mùa Xuân ấm áp đến với CNLĐ khó khăn

03/01/2019 - 09:51

(LĐBD) - Tỉnh Bình Dương vừa công bố mức hỗ trợ cho các đối tượng trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tổng kinh phí 211 tỷ 357 triệu đồng, tăng 20% so với năm 2018.Mức hỗ trợ cao nhất là 4 triệu đồng/người, thấp nhất là 400 ngàn đồng/người. Đây là sự quan tâm cụ thể và thiết thực của tỉnh Bình Dương đối với các đối tượng chính sách, người lao động (NLĐ), giúp họ có một cái Tết thêm ấm áp.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương tiễn công nhân về quê đón Tết  (Ảnh tư liệu) 

 

Mức chi quà Tết năm 2019 tăng 20% so với năm 2018

Năm nay, Bình Dương không mở rộng thêm đối tượng thụ hưởng mà chỉ điều chỉnh tăng mức chi cho 3 nhóm đối tượng. Cụ thể, cán bộ công chức, viên chức thuộc khu vực hành chính sự nghiệp do cấp tỉnh, huyện quản lý và cơ quan Đảng đóng trên địa bàn tỉnh, huyện, thị, thành phố, cán bộ công chức thuộc các cơ quan hành chính do Trung ương quản lý đóng trên địa bàn, lực lượng vũ trang thuộc tỉnh quản lý tăng từ 1.500.000 đồng/người lên 2.000.000 đồng/người; Trẻ em khuyết tật, mắc bệnh hiểm nghèo, là nạn nhân chất độc da cam, nhiễm HIV/AIDS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đối tượng hưởng bảo trợ xã hội hàng tháng tăng từ 500.000 đồng/người lên 700.000 đồng/người; Bí thư Chi đoàn Thanh niên công nhân, Chi hội trưởng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thanh niên công nhân nhà trọ, Câu lạc bộ nữ nhà trọ, cán bộ làm công tác đoàn kết tập hợp thanh niên cấp xã tăng từ 300.000 đồng/suất lên 500.000 đồng/suất. Các đối tượng còn lại giữ mức chi như Tết Mậu Tuất 2018. Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm nhấn mạnh, chủ trương của tỉnh là chăm lo tốt cho các đối tượng trong dịp Tết Nguyên đán, cần rà soát chính xác đối tượng, đảm bảo hưởng đúng, hưởng đủ. Việc chi hỗ trợ cho các đối tượng phải hoàn thành trước ngày 15 tháng Chạp Âm lịch.

Nhiều hoạt động của Công đoàn chăm lo Tết cho CNLĐ khó khăn

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD Trương Thị Bích Hạnh tặng quà cho công nhân bị TNLĐ (Ảnh tư liệu)

 

Đối với CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, năm nay sẽ được trao 5.000 phần quà, mỗi phần trị giá 500.000 đồng. Chương trình chuyến xe “Xuân nghĩa tình” tiếp tục được LĐLĐ tỉnh thực hiện, tặng khoảng 6.000 vé xe (từ 500.000- 1.500.000 đồng/vé) cho CNLĐ về quê đón Tết. LĐLĐ cũng sẽ tổ chức chương trình “Tết sum vầy” với chuỗi sự kiện do LĐLĐ tỉnh và Công đoàn các KCN tỉnh tổ chức cho CNLĐ ở lại Bình Dương ăn Tết. Tổng Công ty Viễn thông MobiFone sẽ tặng 600 vé tàu (xe lửa đường sắt) cho công nhân các KCN trên địa bàn tỉnh Bình Dương (105 vé tàu Sài Gòn – Vinh; 266 vé tàu Sài Gòn - Thanh Hoá; 229 vé tàu Sài Gòn - Hà Nội). LĐLĐ tỉnh kêu gọi các CĐCS, doanh nghiệp tặng quà, vé xe tổ chức các hoạt động thưởng Tết, tặng quà, tiệc tất niên... cho công nhân. Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD Trương Thị Bích Hạnh cho biết, nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh nắm chắc tình hình tiền lương, thưởng, thời gian nghỉ Tết, thời gian làm việc trở lại, CNLĐ ở lại Bình Dương đón Tết, cũng như doanh nghiệp gặp khó khăn…để có kế hoạch và giải pháp chăm lo kịp thời cho đoàn viên, NLĐ. Bà Hạnh cũng yêu cầu các cấp Công đoàn xét chọn đúng đối tượng để có hình thức chăm lo phù hợp.
Tại Công đoàn VSIP, năm nay được tỉnh phân bổ cho 850 phần quà, nhưng do số  CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn tại đây rất nhiều, nên đơn vị này đã chi thêm 300 phần do Công đoàn VSIP tự chi ngân sách. Với CNLĐ không có điều kiện về quê đón Tết, Công đoàn VSIP tổ chức tiệc Tất niên và chương trình văn nghệ với sự góp mặt của các nghệ sĩ nổi tiếng. Đối với công nhân bị bệnh hiểm nghèo không về quê đón Tết được, lãnh đạo Công đoàn VSIP sẽ đến tận nhà để tặng quà động viên họ. Công đoàn VSIP cũng sẽ trao quà cho công nhân bị tai nạn lao động.

Bà Đặng Thị Kim Chi tặng quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết cổ truyền 2018 (Ảnh tư liệu) 


Bà Đặng Thị Kim Chi, Chủ tịch Công đoàn VSIP cho biết, năm 2018 Công đoàn VSIP đã hoàn thành và vượt hầu hết các chỉ tiêu hoạt động đã đề ra, một phần lớn là nhờ  sự đóng góp của các anh chị em CNLĐ. Dịp Tết là để tri ân, ghi nhận những đóng góp đó của họ. “Ngoài những phần quà của công đoàn cấp trên dành cho CNLĐ khó khăn, thì chúng tôi còn chỉ đạo các CĐCS đề xuất doanh nghiệp có những chương trình thiết thực, ý nghĩa. Hiện nay, theo báo cáo nhanh của các CĐCS thì đa phần doanh nghiệp trong KCN VSIP đều tặng quà Tết, tổ chức tiệc Tất niên và thưởng tháng lương thứ 13, có doanh nghiệp thưởng cao hơn lương một tháng, bà Chi nói.
Chăm lo Tết cho các gia đình chính sách, người có công, NLĐ, đối tượng khó khăn ...rất cần sự chung tay đồng hành của toàn xã hội, các nhà hảo tâm và cộng đồng doanh nghiệp.


Thanh Thảo

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN