Mất việc, công nhân lay lắt bám trụ thành phố 

07/09/2020 - 08:49

“Em bị mất việc rồi anh ạ!”. Bẵng đi một vài tháng không liên lạc, khi tôi gọi điện hỏi thăm thì anh Nguyễn Văn Linh buồn bã cho biết thông tin trên.

“Tháng 6 vừa rồi, khi sắp hết thời hạn hợp đồng lao động 3 năm, công ty tổ chức khám sức khoẻ. Do sức khoẻ không đạt, nên công ty không ký tiếp hợp đồng với em nữa”- anh Linh giải thích và cho biết thêm, trước đây, anh có đi mổ tim, nên sức khoẻ không được tốt.

Căn phòng trọ với vẻ ngoài xập xệ nơi vợ chồng anh Linh - mới bị mất việc - cùng con gái đang ở. Ảnh chụp thời điểm cuối tháng 4.2020. Ảnh: Sơn Tùng.

Anh Linh cùng vợ và con gái (5 tuổi) thuê trọ tại thôn Nhuế (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội).

Vợ anh làm công nhân, còn anh, trước đó làm ở vị trí quản lý tại một công ty trong Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long.

Mất việc khiến anh Linh rất lo lắng, nhất là khi đồng thời thu nhập của vợ anh – cũng là công nhân – giảm đi rõ rệt so với trước.

Trước đây, thu nhập của vợ anh có thể lên đến 10 triệu đồng/tháng, thì nhiều tháng nay, do tác động của COVID-19, số tiền này giảm xuống chỉ còn 5-6 triệu đồng/tháng.

Một trong những việc anh Linh buộc phải làm để giảm chi phí cho gia đình khi giảm thu nhập, giảm đó là chuyển lớp cho con gái năm nay 5 tuổi từ lớp nâng cao xuống lớp thường.

“Con em học trường tư nên chi phí vốn dĩ đã cao hơn trường công. Trước đây, khi học lớp nâng cao, có tháng phải nộp tới 3 triệu đồng. Còn bây giờ học lớp thường là 2 triệu đồng/tháng”.

Không chỉ vậy, đợt vừa rồi, vào lúc rạng sáng, trong khi cả nhà đang say ngủ thì trộm cạy cửa, lấy đi 2 chiếc điện thoại của 2 vợ chồng và một khoản tiền. Thế là vợ chồng lại mất thêm một khoản tiền mua điện thoại.

3 tháng nay, anh Linh chạy khắp nơi để xin việc, nhưng “do dịch COVID-19, hơn nữa, vị trí công việc của em là quản lý – vị trí có kinh nghiệm, thu nhập cao - nên ít nơi tuyển. Còn đi làm công nhân thì ở độ tuổi 33 người ta không tuyển nữa. Mà có đi làm công nhân thì thu nhập ít, làm nhiều hơn, không có thời gian cho con”- anh Linh chia sẻ.

Để có tiền sinh hoạt cho gia đình, nuôi con ăn học, anh Linh tiếp tục công việc là cộng tác viên bán rượu, đồng thời nhập thêm mặt hàng yến sào từ Khánh Hoà để bán.

Tuy vậy, anh tâm sự, kinh doanh thì cần nhiều vốn, nhưng anh thì không xoay xở được, cái khó nó bó cái khôn. Vì vậy, việc buôn bán chỉ là “nhì nhằng phụ giúp gia đình mà thôi”.

"Hơn nữa, thời gian này, do dịch COVID-19 nên việc kinh doanh không được tốt lắm, thu nhập từ việc làm thêm không đáng là bao”- anh Linh cho hay. 

Khi được hỏi cuộc sống khó khăn có dự định về quê không, anh Linh cho hay, trước mắt, gia đình chưa có ý định về quê vì ở quê, nếu xin được việc thì thu nhập không được tốt như ở Hà Nội.

“Hơn nữa, cơ hội việc làm ít hơn, buôn bán cũng khó khăn. Vì vậy, sắp tới cứ bám trụ ở Hà Nội ”- anh Linh chia sẻ dự định. 

BẢO HÂN

Nguồn: https://laodong.vn/cong-doan/mat-viec-cong-nhan-lay-lat-bam-tru-thanh-pho-833851.ldo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN