Mẹ xui con ăn trộm túi xách hôm nay, ngày mai sẽ là băng cướp nhí

29/09/2020 - 08:11

Người đàn bà được cho là mẹ, xui con mình nhảy xuống ăn trộm tiền của người bán hàng ở TP. Hồ Chí Minh mới đây cho thấy, sớm thôi, xã hội sẽ có thêm những tên trộm nhí, cướp nhí.

Hình ảnh đứa trẻ ăn trộm đồ của người bán hàng vỉa hè (ảnh cắt từ Clip)

Vụ việc xảy ra tại vỉa hè đầu hẻm 420 đường Lê Văn Sỹ, phường 14, quận 3- TP Hồ Chí Minh. Đoạn clip ghi lại cảnh một người phụ nữ chở theo bé trai giả vờ mua hàng rồi dàn cảnh lấy túi tiền của người phụ nữ bán hàng.

Chia sẻ với Lao Động, nạn nhân là bà Trần Thị Tuyết Mai (58 tuổi, ngụ phường 14, quận 3, TPHCM) nói rằng: "Bên trong túi đó có khoảng 700 nghìn đồng tiền mặt và một số thẻ nạp điện thoại trị giá khoảng 1,6 triệu đồng". Người phụ nữ goá bụa, trông cả vào quán nhỏ vỉa hè ấy cũng nói rằng: “Từ hôm bị mất tài sản đến nay, tôi bần thần buồn bã vì hết vốn".

Nhưng bà Mai có mất tiền, rồi cũng sẽ có lại. Nhưng người phụ nữ kia xui con ăn trộm được khoản tài sản trị giá hơn 2 triệu đồng kia lại có nguy cơ rất lớn là đánh mất cuộc đời lương thiện của đứa con trai.

Cái giá phải trả của người mẹ xui con ăn cắp sẽ lớn hơn rất nhiều.

Ai ăn cắp quả trứng sẽ dám ăn cắp con bò. Hành trình càng nhanh nếu từ nhỏ, hành vi ăn cắp, ăn trộm lại nhận được sự khuyến khích, bao che, thậm chí hướng dẫn của người lớn, người trong gia đình.

Ngày 28.9, Công an huyện Châu Thành A (Hậu Giang) thông tin đã bắt giữ 6 thanh niên trong một "băng cướp nhí". Đó là những thanh niên tuổi đời chỉ từ 14-19 tuổi.

Thủ đoạn mà nhóm này sử dụng là điều khiển xe môtô đi trên các tuyến đường quốc lộ, bám theo người đi đường, chọn đoạn đường vắng rồi dùng dao, kiếm khống chế nạn nhân cướp tài sản.

Theo thống kê gần đây, tỷ lệ gây án ở tuổi vị thành niên trên địa bàn cả nước là 5,2% đối với người dưới 14 tuổi, 24,5% đối với người từ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi và 70,3% đối với người từ 16 đến dưới 18 tuổi. Tình hình vi phạm pháp luật do trẻ vị thành niên gây ra có tính chất, mức độ phạm tội nguy hiểm hơn, gây hậu quả nghiêm trọng.

Ðiều đáng nói, nhiều thủ phạm là những thanh, thiếu niên tuổi đời còn rất trẻ song hành vi lại cực kỳ tàn bạo, không phải do sự bồng bột, thiếu hiểu biết, mà có động cơ phạm tội và thủ đoạn được tính toán kỹ lưỡng.

Thế nên đừng coi thường và bỏ qua những vụ việc nhỏ, như câu chuyện mẹ xui con trộm đồ giữa phố bởi hệ luỵ của nó, gia đình và xã hội sẽ phải gánh chịu rất nặng nề.

Mời bạn đọc chia sẻ quan điểm của mình về vấn đề này trong phần bình luận. Những bình luận phù hợp sẽ được đăng tải sớm nhất.

LINH ANH

https://laodong.vn/phap-luat/me-xui-con-an-trom-tui-xach-hom-nay-ngay-mai-se-la-bang-cuop-nhi-840062.ldo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN