Miền Trung thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra

26/10/2020 - 10:28

(LĐBD) - Những ngày qua, mưa lũ ở miền Trung vô cùng nặng nề, số người chết và mất tích đã vài chục, số thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng. Dù các ngành chức năng, toàn dân đã hết sức tích cực cứu hộ cứu nạn, cứu trợ nhưng bão lũ miền Trung đã gây thiệt hại về nhân mạng, thiệt hại về tài sản vô cùng khổng lồ, hàng trăm ngàn người mất tài sản, sập nhà, mùa màng mất trắng...chưa thể thống kê hết được.

Thật đau lòng và không cầm được nước mắt khi trên mạng xã hội có clip cảnh chàng thanh niên dùng thuyền đưa vợ gần sinh đi lánh nạn thì bị lật xuồng, vợ mất cùng đứa con sắp sinh, chàng trai đứng dưới mưa gào khóc. Cũng vì núi sụt đất trượt, lũ quét lũ ống mà nhiều người là cán bộ, bộ đội đi cứu hộ đã bị đất sập đè chết, công nhân của đập thủy điện cũng có nhiều người chết do núi sụt, có đồn biên phòng chlo ở Quảng Trị bị đất sụt kinh hoàng gây chết người.. Hàng triệu người tại các tỉnh miền Trung đang trong cảnh màn trời chiều đất, kẻ trên mái nhà tránh lụt chờ được cứu, người lóp ngóp trên các khu đất cao chờ cứu trợ... Tại Bình Dương, Đồng Nai, TPHCM cũng như các tỉnh phía Nam đang có hàng triệu người, mà trong đó nhiều nhất là công nhân có quê ở miền Trung đang vô cùng thương nhớ, lo lắng cho người thân của mình đang chịu cảnh lũ lụt, ướt át, đói rét, lạnh lẽo. Lo lắng hơn khi dự báo bão lũ còn kéo dài nhiều ngày. 
Điều trước mắt là cứu trợ cứu nạn nhưng quan trọng hơn là phải tìm ra nguyên nhân để giảm bớt thiệt hại. Dĩ nhiên ai cũng thấy... thiên tai là chuyện của tạo hóa mà con người chúng ta không thể chống lại được. Tuy nhiên, con người chúng ta sống với thiên nhiên, phải nương theo, sống chung, bảo vệ thiên nhiên, khai thác vừa đủ thiên nhiên, khai thác trong sự tái tạo thì sẽ giảm bớt thiệt hại do thiên tai. Đằng này chúng ta đã phá hoại thiên nhiên, góp phần làm cho thiên tai ngày càng nặng hơn, nói riêng ở đây là nạn phá rừng. Chỉ nói riêng tại các tỉnh miền Trung, do là dải đất hẹp ven biển (chỗ hẹp nhất tại Quảng Bình chỉ rộng 50 km). Hướng của dòng nước chảy từ phía Tây- vùng núi cao chảy sang phía Đông- đồng bằng rồi ra biển, địa hình Tây sang Đông hầu hết có độ dốc cao, nên nước chảy xiết. Nếu vùng phía Tây (Lào, Dãy Trường Sơn) giữ rừng tốt như từ ngàn xưa thiên nhiên đã tạo ra, thì những cánh rừng này sẽ làm giảm tốc độ dòng chảy, giữ lại nước lại, thấm sâu xuống đất... dự trữ để dùng cho mùa khô nắng. Đằng này do nhiều năm qua, chúng ta vì cái lợi trước mắt nên đã phá rừng tàn bạo. Thật đau lòng khi thấy những đồi trọc trơ trụi, không có rừng nên nước chảy hỗn, chảy ngay, chảy nhanh, xiết, xói đất, gây nên lũ, sạt lở đất, sạt lở đường giao thông, gây lũ ống, lũ quét, gây nhiều vực xoáy sâu, gây sạt lở từng triền núi có khi vùi lấp cả thôn cả xóm trong tích tắc.. Tai họa này đã và năm nào cũng xảy ra ở vùng núi phía Bắc, Tây nguyên, vùng thung lũng chân núi... Chúng ta còn phá rừng để xây thủy điện, dù có những thủy điện rất nhỏ, lượng điện làm ra lợi không thấm gì so với hại nó gây ra do phá rừng. Còn do khi nước ở các hồ chứa thủy điện đây thì phải xả lũ làm cho hạ lưu bị lũ lụt, có khi gây chết người do xả hồ mà dân không biết (đã từng xảy ra việc này). 
Ai cũng biết rừng là vàng, rừng là lá phổi xanh của trái đất, rừng lọc chất hóa học độc hại trong không khí, rừng hấp thụ khí CO2 và thải ra oxy, rừng nuôi sống thủy sản và sinh vật quay lại phục vụ con người, rừng cản bớt sức mạnh của mưa bão... Phá rừng là  gây ra vô số tác hại cho cuộc sống .... Vậy mà chúng ta vẫn phá rừng vì cái lợi trước mắt. Mong lắm thay sẽ không còn nạn phá rừng.

Hoàng Lan

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN