Bình Dương:

Mỏ đá được gia hạn khai thác bị người dân tố làm nứt nhà

14/06/2018 - 09:47

(LĐBD) - Tại kỳ họp bất thường mới đây, HĐND tỉnh Bình Dương vừa thông qua tờ trình điều chỉnh, bổ sung quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng.

Trong đó đáng chú  ý có nội dung gia hạn thời gian khai thác cụm Mỏ đá Tân Đông Hiệp đến ngày 31/12/2019. Tuy nhiên, theo người dân xung quanh Mỏ đá Tân Đông Hiệp, mỏ đá này đã làm nứt nhà của họ từ lâu.

 Mỏ đá Tân Đông Hiệp đã sâu tới cote -120m, nay được đồng ý khai thác sâu thêm tới cote -150m.

Có mặt tại khu phố Đông An, phường Tân Đông Hiệp chiều 13/6, phóng viên của Lao Động Bình Dương ghi nhận những phản ánh của người dân.

Theo người dân, việc nổ mìn làm nhà dân bị rung lắc, khiến họ lo sợ an toàn của ngôi nhà. Một người dân đặt câu hỏi: nếu tiếp tục khai thác mỏ đá này thì ai cam kết đảm bảo sự an toàn cho họ?

Quan sát tại khu vực này có hàng trăm hộ dân sống xung quanh mỏ đá sâu hoắm (âm 120m). Có hộ dân chỉ cách mỏ đá chỉ khoảng 200m. Mỏ đá này cũng nằm sát đường Mỹ Phước Tân Vạn, có chỗ chỉ cách khoảng 50m.

Hầu hết những nhà ở gần mỏ đá này đều bị nứt tường và trần nhà.

 Một nhà dân bị nứt tường do nổ mìn khai thác đá

Cụm mỏ Tân Đông Hiệp (Tx. Dĩ An) rộng 45ha, hiện nay có độ sâu là 120m, được đồng ý điều chỉnh kết thúc khai thác tới cote – 150m. Như vậy mỏ đá khủng này sẽ được tiếp tục khai thác sâu thêm 30m.

Mỏ núi Nhỏ cũng được điều chỉnh kết thúc khai thác tới cote – 130 (hiện tại là cote – 100m).

Hình ảnh vệ tinh Google Maps cho thấy mỏ đá Tân Đông Hiệp sâu hoắm ở ngay sát khu dân cư và đường Mỹ Phước Tân Vạn nối nhiều KCN đến các trung tâm logictis của Đông Nam Bộ.

Cuối năm 2017, Lao động Bình Dương đã đưa tin, trong buổi tiếp xúc đại biểu Quốc Hội, người dân phường Tân Đông Hiệp đã phản ánh mỏ đá này nổ mìn khai thác đá làm nứt nhà, và đề nghị ngưng hoạt động vì có thể gây nguy hiểm đến sự an toàn của người dân.

Đinh Trọng

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN