Mô hình cải tạo, thâm canh điều bền vững cho nông dân Phú Giáo: Bước đầu mang lại hiệu quả

13/09/2015 - 11:00

Tiến sĩ Trần Công Khanh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển cây điều – Viện khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Việt Nam cho biết: Trong những năm gần đây, người trồng điều gặp khá nhiều khó khăn do tình hình thời tiết có những diễn biến bất lợi gây ảnh hưởng đến năng suất của cây điều. Thêm vào đó, người trồng điều thường áp dụng KHKT vào việc xử lý ra hoa và đậu trái chưa đúng, nên năng suất đã giảm, lại còn giảm hơn. Trước tình hình đó, Viện nghiên cứu và phát triển cây điều đã xây dựng đề án thí điểm việc cải tạo, thâm canh cây điều tại các vùng có diện tích trồng điều lớn như vùng duyên hải Nam Trung bộ, vùng Đông Nam bộ, vùng Tây Nguyên, với mục tiêu giảm chi phí, tăng năng suất cho người trồng điều. Theo đó mỗi một tỉnh triển khai dự án, Trung tâm chọn 20 hộ trồng điều để triển khai áp dụng mô hình, từ đó nhân rộng ra các hộ khác. Tại Bình Dương, Trung tâm đã chọn 20 hộ trồng điều ở xã An Bình để triển khai xây dựng mô hình này; trong đó có 10 hộ dân là đồng bào dân tộc, 10 hộ dân là người kinh. Theo tiến sĩ Trần Công Khanh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển cây điều cho biết: Sau 3 năm triển khai thực hiện mô hình này, bước đầu hiệu quả mang lại ngoài sự mong đợi của chúng tôi. Tất cả các hộ trồng điều trong mô hình này năng suất vườn cây đều tăng từ 30% đến 40%. Với một vùng đất như An Bình chỉ sau 3 năm triển khai mô hình này mà đạt năng suất cao như vậy, đây là tín hiệu đáng mừng.
Mô hình này được áp dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học kỹ thuật thâm canh tổng hợp như trồng mới, đốn tỉa cành, bón phân hợp lý, phòng trừ sâu bệnh đúng thời điểm… nhằm cải tạo, phục hồi các vườn điều già cỗi, kém hiệu quả để nâng cao năng suất và thu nhập cho người nông dân. Cách thu hoạch và bảo quản. Bước đầu mô hình cải tạo, thâm canh cây điều bền vững tại xã An Bình đã mang hiệu quả kinh tế cao, với tăng từ 30 đến 40% so với ngoài mô hình; lợi nhuận tăng từ 20 đến 30 triệu đồng/ha lên 40 đến 50 triệu đồng/ha. Chị Ngưu Thị Hạnh, người dân tộc Khơmer, hộ thuộc dự án trồng điều tại khu định canh, định cư đồng bào dân tộc xã An Bình cho biết: Lúc đầu khi chưa được tham gia mô hình này, vườn điều nhà tôi năng suất thấp lắm, có lúc gia đình định chặt bỏ để trồng cao su. Nhưng sau 3 năm tham gia mô hình, năng suất vườn điều nhà tôi đã đạt trên 3 tấn/ha. Vườn cây lúc đầu xum xuê lá, cành, tôi cứ tưởng như vậy mới nhiều trái. Nên khi nghe cán bộ bảo chặt tỉa bớt cành vợ chồng tôi cứ tiếc tiếc. Cán bộ cam kết nếu vườn điều không tăng năng suất sẽ đền, gia đình mới mạnh dạn cắt tỉa theo hướng dẫn của cán bộ. Giờ hiệu quả thế này, tôi mong cán bộ sẽ phổ biến rộng ra nữa cho bà con làm tốt hơn, có thu nhập cao hơn. Tôi cũng sẽ đem những kinh nghiệm của mình để hướng dẫn cho các hộ trồng điều như nhà tôi. Nhờ đó mà vườn điều gia đình tôi năng suất tăng 40%. Ngoài ra, có một hộ dân vụ điều năm 2015 đạt hơn 3,5 tấn điều khô/ha. Ngoài ra, hầu hết các hộ dân thực hiện mô hình năng suất đều đạt từ 30% trở lên.
Theo tiến sĩ Trần Công Khanh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển cây điều - Viện khoa học kĩ thuật nông nghiệp Việt Nam cho biết bước đầu hiệu quả từ mô hình cải tạo, thâm canh cây điều tại các hộ dân; sắp tới Trung tâm sẽ mở rộng mô hình đến bà con nông dân trồng điều tại các địa phương trong tỉnh để người nông dân tận dụng các vùng đất xấu, đất khô hạn mà các loại câu trồng khác cho hiệu quả thấp hoặc không mang lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân.

HOÀI PHƯƠNG
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN