Mong đợi nhà trẻ cho con công nhân

11/11/2014 - 09:45

Nhói lòng khi phải xa con
Sau khi sinh con, chị T…(CNLĐ Công ty Chutex) phải gửi con về quê cho ông bà ngoại “nuôi dùm”. Xa con khi đứa trẻ đang còn đỏ hỏn khiến cho vợ chồng chị T thắt lòng. Thế nhưng vì mưu sinh và vì hoàn cảnh nên chị buộc phải làm vậy. Nếu gửi con để đi làm thì chưa ai nhận vì còn quá nhỏ, còn nếu ở nhà chăm con thì với mức lương công nhân của chồng chị cũng không thể trang trải được cuộc sống. Vậy là mẹ con phải xa nhau. Chị cố gắng làm việc, tiết kiệm chi tiêu hàng tháng để gửi tiền về cho ông bà mua sữa cho con. Đến tết, tranh thủ thời gian nghỉ tết mới được gặp mặt con.
Chuyện chẳng có gì nếu như trong ngày đoàn tụ, mẹ con gặp nhau “tay bắt mặt mừng”, đằng này, khi hai vợ chồng về nhà thăm con, con không biết đó là bố mẹ. Muốn nghe một tiếng đứa con gọi mẹ thì nó lại gọi bằng cô. Rồi dăm ba bữa, đứa bé cũng bắt đầu quen dần với sự hiện diện của vợ chồng chị T... Nhưng rồi những ngày đầm ấm hạnh phúc ngắn ngủ đó cũng nhanh chóng qua đi khi kỳ nghỉ tết đã hết, vợ chồng chị lại khăn gói vào Bình Dương với nỗi buồn mà chỉ có người làm cha, làm mẹ mới hiểu khi phải rời xa đứa con thơ.


Vừa qua, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng và Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD
Trương Thị Bích Hạnh đã có cuộc khảo sát công trình nhà trẻ dành cho con CNLĐ trên địa bàn thị xã Bến Cát

 

Rồi cứ như thế, mỗi năm mẹ con lại gặp nhau dịp tết rồi lại chia xa. Nhớ con chị T chỉ biết gọi điện thoại, nghe tiếng con mà không cầm được nước mắt. Muốn đưa con vào đây nhưng sợ không có điều kiện để chăm sóc vì phải đi làm, có khi phải tăng ca gần đến nửa đêm. Nhưng một phần cũng do thiếu nơi để gửi con, rồi chị sợ tìm được nơi để gửi nhưng chẳng biết người ta giữ con mình thế nào...vậy là hai vợ chồng cứ trăn trở mà chưa thể tìm được câu trả lời.
Câu chuyện buồn được chúng tôi ghi lại tại căn nhà trọ đơn sơ của hai vợ chồng chị T, ở khu phố Đông Tân, Tân Đông Hiệp, Dĩ An. Ước muốn của chị là có được nơi gửi trẻ để gia đình chị yên tâm làm việc. Hoàn cảnh của gia đình chị T cũng là hoàn cảnh chung của nhiều gia đình công nhân mà chúng tôi đã gặp.
Qua tìm hiểu tại một số khu nhà trọ công nhân tại ấp Bình Thuận 2 (Thuận Giao, Thuận An) cho thấy ngoài số gia đình may mắn gửi được con vào những cơ sở của Nhà nước thì chủ yếu các công nhân khác gửi con ở các cơ sở tư nhân. Còn lại cũng có không ít gia đình phải nhờ người thân từ quê vào giúp như gia đình anh Thịnh, chị Vân là một ví dụ. Sống chung trong dãy có hơn 50 phòng trọ chật hẹp mà anh chị đang thuê thì có đến 10 hộ gia đình công nhân phải nhờ ông, bà nội- ngoại vào để chăm sóc cháu. Thế nhưng theo anh Thịnh thì chỉ lúc rảnh rỗi thì bà nội tranh thủ vào bế cháu còn đến ngày mùa thì cũng không thể vào được. Vợ chồng anh lại phải tìm nơi gửi tạm thời. Mỗi tháng gửi ở những cơ sở này cũng phải mất gần 1 triệu đồng. Nhưng đối với gia đình anh Thịnh thì đó là còn là điều may mắn, chứ nếu như hai bên nội, ngoại không còn ai hoặc già yếu thì cũng không thể giúp gì, đành phải “tự lực cánh sinh”.
Những hoàn cảnh éo le như vậy không phải hiếm, chính sự khó khăn, thiếu nơi gửi trẻ đã khiến cho nhiều gia đình công nhân phải loay hoay, xoay sở đủ đường để vừa có thể nuôi dạy con khôn lớn mà vừa có thể sắp xếp để đi làm kiếm tiền mưu sinh.
Những tín hiệu vui…
Nắm bắt được nhu cầu và mong muốn của CNLĐ, Bình Dương đã và đang nỗ lực quan tâm đến nhà trẻ cho con công nhân. Tại Bình Dương, một số CĐCS cũng đã kiến nghị với chủ doanh nghiệp xây dựng nhà trẻ cho con CNLĐ để NLĐ yên tâm làm việc. Trên thực tế nhiều nhà trẻ được xây dựng cũng đã đáp ứng được phần nào nhu cầu của một bộ phận CNLĐ như nhà trẻ tại Công ty TNHH Shyang Hung Cheng, Công ty Hài Mỹ… Bên cạnh việc giữ trẻ ngay tại công ty thì các nhà trẻ này còn tổ chức giữ theo giờ tăng ca của phụ huynh để thuận tiện hơn cho NLĐ.
Cũng nằm trong kế hoạch để chăm lo đời sống cho NLĐ, LĐLĐ tỉnh Bình Dương cũng đã mạnh dạn đầu tư xây dựng công trình nhà trẻ dành cho con CNLĐ trên địa bàn thị xã Bến Cát, một trong những khu vực tập trung đông CNLĐ. Công trình này đã và đang được đẩy nhanh tiến độ và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay. Công trình được đầu tư với tổng kinh phí hơn 3,4 tỷ đồng. Trong đó, Quỹ Tấm Lòng vàng Báo Lao động hỗ trợ 500 triệu đồng và Quỹ Bảo trợ trẻ em CĐVN hỗ trợ 700 triệu đồng; số còn lại do công đoàn tỉnh vận động. Công trình nằm trên khuôn viên có diện tích 2ha, dành cho các cháu trong độ tuổi từ 6 tháng đến dưới 3 tuổi. Giai đoạn 1 của công trình sẽ hoàn thành trong 4 tháng, khi đó sẽ thu nhận được 6 nhóm lớp với tổng số 120 cháu. Sau đó, LĐLĐ tỉnh Bình Dương phối hợp với các cơ quan sẽ tiếp tục vận động sự đóng góp của các cá nhân, tổ chức để mở rộng giai đoạn 2.
Công trình này khi đưa vào hoạt động sẽ mang lại niềm vui cho CNLĐ và trong thời gian tới những người như chị T, anh Thịnh và rất nhiều gia đình công nhân khác cũng đang chờ đợi những công trình như thế để giúp họ thêm yên tâm lao động sản xuất, gắn bó lâu dài với Bình Dương.
Hoàng Trung

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN