Một cây làm chẳng nên non...

08/09/2016 - 04:25
Nghĩ sâu hơn, một cây- ít cây sẽ không có sức mạnh, dễ bị gió bão quật ngã. Nhiều cây thì dựa vào nhau chống được gió bão. Lấy ví dụ trong tự nhiên, một đàn cá, một đàn thú rừng… khi kết lại thành bầy với màu sắc, kích cỡ gần giống nhau sẽ làm cho loài thú ăn thịt khó tấn công. 
Nghĩa bóng, ý nghĩa của câu tục ngữ trên là cha ông ta mượn hình tượng cái cây cho dễ hiểu, để khẳng định đoàn kết tạo nên sức mạnh lớn. Dân Việt ta nhờ đoàn kết, nhờ văn hóa tình làng nghĩa xóm, lũy tre làng, cây đa, bến nước sân đình mà đã trường tồn và phát triển đến ngày nay. Điều kỳ diệu nhất là dân tộc ta đã chống lại được hết cuộc xâm lược này đến cuộc xâm lược khác của nước láng giềng Trung Quốc vốn luôn muốn xâm chiếm VN, luôn muốn hủy diệt văn hoá Việt, đồng hoá người Việt thành người TQ. Cần nói thêm, VN nhỏ hơn TQ rất nhiều lần. Về diện tích, VN chỉ rộng 331.698 km2, bằng 1/29 diện tích TQ (TQ rộng 9.571.300 km²). Nói thêm, TQ đã tiêu diệt hơn 100 dân tộc (Bách Việt) nhưng không thể tiêu diệt được VN. Suốt chiều dài lịch sử phát triển của mình, dân tộc Việt liên tục phải chống lại rất nhiều lần xâm lược của TQ. Theo trang web (nguyentandung.org) thì chỉ tính từ thế kỷ thứ 10 đến nay, TQ đã hơn 10 lần xâm lược VN. Có giai đoạn chỉ trong 30 năm TQ đã xâm lược VN 3 lần (1258, 1285, 1288). Đến năm 1404, TQ lại xâm lược VN và chiếm đóng 23 năm, đến năm 1427 người Việt mới giành lại được độc lập... Gần đây nhất, tháng 1/1974, TQ chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (lúc đó do chính quyền VNCH đóng giữ). Tháng 2/1979, TQ lại đưa 60 vạn quân sang xâm lược VN, dù chỉ sau khoảng 1 tháng thì chúng tháo chạy về nước, nhưng chúng vẫn lấn chiếm biên giới nước ta cho đến tận năm 1990.  Năm 1988, TQ lại chiếm 3 bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của VN. Năm 2014, TQ lại xua hạm đội và giàn khoan cắm sâu vào vùng biển VN… 
Nhân kỷ niệm Cách mạng Tháng 8 và quốc khánh 2/9 năm nay, ta lại nghĩ về bài học đoàn kết. Bác Hồ đã thành lập Mặt trận Việt Minh, đoàn kết được toàn dân không phân biệt đảng phái, tôn giáo cùng đứng lên giành lại độc lập cho dân tộc Việt năm 1945. Sau đó, cũng nhờ sức mạnh đoàn kết mà VN tiếp tục 9 năm kháng chiến đánh bại sự quay lại xâm lược VN của thực dân Pháp, với chiến thắng Điện Biên phủ lẫy lừng và giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/1975.
Xét ở tầm vi mô, gần gũi về quan hệ bạn bè, gia đình, đồng nghiệp… nếu đoàn kết thì làm việc sẽ có kết quả tốt hơn. Đó là chưa nói, có rất nhiều việc đòi hỏi phải hợp tác, phải phối hợp đồng bộ nhịp nhàng thì mới làm được. “Thuận vợ thuận chồng tát bể Đông cũng cạn” là nói về gia đình hòa thuận, đoàn kết sẽ hạnh phúc, thành công. Bác Hồ có dạy đại ý: cán bộ Đảng viên phải giữ gìn sự đoàn kết như con ngươi của mắt mình” nhằm dạy cán bộ Đảng viên và nhân dân phải đoàn kết để phục vụ nhân dân, phục vụ lợi ích dân tộc một cách hiệu quả nhất. 
 
NGUYỄN TẤN MÂN
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN