Một Hội Chữ thập đỏ đáng được học tập 

02/01/2021 - 17:30

(LĐBD) - Hoạt động của các hội chữ thập đỏ (CTĐ) tại Bình Dương nói riêng, trên cả nước nói chung đã góp phần tích cực ổn định an sinh xã hội, ấm áp tình người, giúp đỡ thiết thực cho rất nhiều hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, Hội CTĐ phường An Phú, TP Thuận An là một điển hình đáng tuyên dương.

Thiết thực giúp đời

Hiện toàn hội có trên 790 hội viên, 10 chi hội (tăng 4 chi hội so năm 2019). Hội đã duy trì hoạt động hiệu quả các đội thanh niên xung kích, đội hiến máu tình nguyện; đội hiến máu dự bị, chi hội tình nguyện, đội sơ cấp cứu và xe máy cứu thương, đội phòng ngừa thảm họa, đội tuyên truyền viên.. Chỉ riêng từ đầu năm 2020 đến nay, Hội đã tuyên truyền được 52 cuộc, thu hút trên 3 ngàn lượt người tham gia và phát được hơn 2.200 tờ bướm đến hội viên và nhân dân về nhiều nội dung như: Cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở; vệ sinh môi trường; phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và Covid-19; vệ sinh an toàn thực phẩm; hiến máu tình nguyện; trật tự đô thị; phòng ngừa bệnh phong; phòng chống trộm cắp tài sản… Năm 2020, Hội đã tổ chức 13 đợt trao quà cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, công nhân lao động, trẻ em, người khó khăn do Covid-19, Chợ nhân đạo... được 3.000 phần quà, tổng trị giá trên 585 triệu đồng. Từ đầu năm đến nay, mô hình “Áo ấm nghĩa tình 0 đồng” của Hội quyên góp được 5.508 kg quần áo cũ và mới với tổng trị giá 190 triệu đồng giúp đỡ người khó khăn. Hội còn duy trì mô hình “Cứu tế thường xuyên và trợ cấp đột xuất”, “Bảo trợ tang khó - Thăm tang”, Sơ cấp cứu,… Riêng năm 2020, Hội đã trợ cấp cho 5 trường hợp khó khăn đột xuất với tổng số tiền trên 99 triệu đồng; hỗ trợ 7 đám tang có hoàn cảnh khó khăn; thăm 25 hội viên bị bệnh; duy trì 5 chốt sơ cấp cứu và đội xe cứu thương chuyển viện cho 57 trường hợp. Hội đã vận động hiến máu tình nguyện được 150/140 đơn vị máu, đạt trên 140% kế hoạch năm 2020. Mới đây, Hội vận động tính đến ngày 22/10 đã chuyển được hơn 2.000kg quần áo, 1.020 thùng mỳ tôm, 850 kg gạo, 22 thùng sữa, 6 thùng cháo, nước yến, bánh... ra giúp người dân miền Trung bị lũ lụt. Mô hình “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” của Hội đã vận động được các tổ chức, cá nhân gắn với 17 địa chỉ được trợ giúp hàng tháng với tổng trị giá 67 triệu đồng.

Ấm áp những tấm lòng hảo tâm

Đề làm được những việc tốt nêu trên, Hội đã được sự chung tay, đồng hành của nhiều nhà hảo tâm, có những tấm lòng hảo tâm đã đồng hành với Hội nhiều năm như: Chị Nguyễn Thị Huyền (KP 1B, phường An Phú- TP Thuận An) đã 11 năm làm từ thiện, và đã 3 năm nay đồng hành với Hội. Anh Thái Văn Quỳnh cũng là một nhà hảo tâm tích cực cùng với Hội làm từ thiện. Hay như bà Trương Thị Của (KP 1 A), bà Nguyễn Thị Ra (KP 1B)...  Về tập thể, có thể kể đến Công ty Cổ phần Bách Tùng (KP 1A, An Phú Thuận An), Công ty Vận tải Thành Đạt (KP 2); Tiệm tạp hóa Tuấn Anh (KP 4). Phòng khám đa khoa Bình An đã cùng với Hội khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 207 lượt người, với tổng trị giá trên 20 triệu đồng. Hội phối hợp Phòng khám đa khoa Long Bửu giúp hơn 4.470 thang thuốc giúp 1.490 lượt người chữa bệnh, trị giá trên 100 triệu đồng. Hội phối hợp duy trì mô hình châm cứu tại Phòng khám đa khoa An Phú, và Phòng khám đa khoa Chùa Long Bửu châm cứu miễn phí cho gần 1.390 lượt người...

Bà Nguyễn Thị Thảo Phương, Chủ tịch Hội CTĐ phường An Phú nói: Hội vô cùng trân trọng và cảm ơn các tấm lòng tốt của các nhà hảo tâm, và mong các nhà hảo tâm tiếp tục đồng hành với Hội chăm lo giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Những hoạt động của Hội CTĐ phường An Phú là những việc tốt đáng trân quý và đáng học tập, nhân rộng.

VĂN TIẾN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN