Một năm ngày mất của vĩ nhân

09/10/2014 - 09:17

Mới đó mà đã tròn một năm (4/10/2013-4/10/2014) kể từ ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị đại tướng vĩ đại của mọi thời đại, người anh hùng của dân tộc đã vĩnh viễn ra đi. Cái chết của ông để lại cho mỗi chúng ta niềm tiếc thương vô hạn. Tạo nên một hiện tượng hiếm thấy không chỉ đối với Việt Nam, mà cả thế giới. Bởi trong lịch sử nhân loại, có mấy ai được như ông, vì sau khi nằm xuống, cùng lắm người ta tổ chức lễ tang trọng thể, dịp kỷ niệm ngày mất tổ chức lễ tưởng nhớ. Với ông, một vị tướng trên trăm tuổi, thời gian giã từ binh nghiệp, giã từ chính trường mấy chục năm, sống một cuộc sống giản dị như người dân bình thường mà khi trút hơi thở cuối cùng chẳng những làm mọi trái tim Việt Nam mà cả trái tim yêu chuộng hoà bình khắp năm châu, bốn biển đều thổn thức, tiếc thương. Hình ảnh các tầng lớp nhân dân không phân biệt thành phần, lứa tuổi xếp hàng “rồng rắn” bất chấp đêm ngày, mưa nắng, bất chấp đường sá xa xôi, cách trở đã đến đưa tiễn, viếng thăm kể từ ngày ông đi xa và suốt các ngày trong năm, có lúc cao điểm lên đến hơn vạn người (không kể cả nước tổ chức lễ tang) đủ để nói lên tình cảm, sự ngưỡng mộ, biết ơn của nhân dân đối với một vị tướng tài ba, nhân hậu của mình. Tạo nên sự khác biệt “vô tiền khoán hậu”, khiến mỗi người trong chúng ta, nhất là những ai được xem là “công bộc” của dân phải giật mình nhìn lại, phải tự vấn bản thân xem mình đã làm gì ích nước lợi dân hay khi đã làm “ông này bà nọ” chỉ nghĩ đến lợi lộc bản thân, so đo hơn thiệt, bày mưu tính kế, hại người hại đời, miễn sao mình có cuộc sống giàu sang phú quý, bất chấp tất cả.
Một năm ngày đại tướng kính yêu vĩnh biệt chúng ta, nhưng hàng ngày dòng người đến thắp hương, tưởng niệm ông không dứt. Họ đến với ông với lòng thành kính biết ơn. Ông đã là vị thánh trong lòng cả dân tộc. Có lẽ điều đó đã dấy lên lòng yêu nước, nung nấu ý chí đoàn kết dân tộc chống lại ngoại bang đang ngày đêm rình rập xâm lược nước ta mà hành động bạo ngược hòng “thôn tính” biển Đông vừa qua đã nói lên điều đó.
Kỷ niệm một năm ngày ông trở về với đất mẹ, xin kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ đến ông- vị tướng kính yêu của nhân dân!

TỔNG BIÊN TẬP
LÊ VIỆT QUÂN

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN