Thi THPT quốc gia 2018:

Một số lưu ý về đăng ký nguyện vọng

18/04/2018 - 18:13

(LĐBD) - Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2018 các thí sinh không bị hạn chế số lượng việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển. Tuy nhiên, các thí sinh nên sắp xếp các nguyện vọng một cách hợp lý nhất, có lợi nhất cho mình.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học vừa trao đổi với báo chí, tư vấn cho thí sinh về nội dung này.

ảnh minh họa 

Thí sinh nên chia nguyện vọng thành 3 nhóm

Theo ông Trần Anh Tuấn, số lượng nguyện vọng đăng ký tùy vào số lượng sở thích, học lực, năng lực của các em. Nếu có quá nhiều nguyện vọng các em sẽ mất nhiều chi phí trong làm hồ sơ xét tuyển. Nếu ít thì các em sẽ mất đi cơ hội vào các trường đại học, chọn được ngành nghề theo học.

Tuy nhiên, thí sinh nên chia nguyện vọng này thành 3 nhóm.

Nhóm 1: Các ngành, các trường có điểm chuẩn năm 2017 và những năm trước đó cao hơn năng lực hiện tại của bản thân một chút.

Nhóm 2: Các ngành, các trường có điểm chuẩn năm 2017 và những năm trước đó ngang với năng lực hiện tại của bản thân.

Nhóm 3: Các ngành, các trường có điểm chuẩn năm 2017 và những năm trước đó thấp hơn năng lực hiện tại của bản thân một chút.

Ở mỗi một nhóm này, thí sinh chỉ nên lựa chọn khoảng 2-3 nguyện vọng.

ảnh minh họa 

Thí sinh có quyền thay đổi nguyện vọng

Bộ GD&ĐT đã đưa ra quy định thí sinh có quyền thay đổi nguyện vọng của mình ngay sau khi biết kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Theo ông Trần Anh Tuấn, sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển (ĐKXT) một lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc bằng Phiếu điều chỉnh.

Nếu sử dụng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT, thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số đăng ký ban đầu trong Phiếu đăng ký dự thi và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định.

Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT và gửi trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ để cán bộ máy tính cập nhật vào dữ liệu Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục.

Thí sinh phải ghi đúng mã trường, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của trường. Nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ không được hệ thống phần mềm chấp nhận và bị loại.

Nơi thu nhận hồ sơ phải yêu cầu thí sinh kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trong thời gian quy định và đề nghị điều chỉnh sai sót, nếu có.

Điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến thì thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện. Phương thức này chỉ chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu đăng ký dự thi.

Thay đổi thứ tự nguyện vọng xét tuyển

Khi chọn nguyện vọng 1 vào ngành A nhưng kết quả thi có mức điểm cao hơn thì thí sinh có thể đảo thứ tự các nguyện vọng mà mình đã sắp xếp trước đó. Có thể bổ sung thêm nguyện vọng. Theo quy chế của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, để điều chỉnh trực tuyến được nguyện vọng của mình thì các em phải đăng ký bằng số điện thoại di động để nhận mã OTP khi điều chỉnh. Tuy nhiên, Bộ cũng cho phép các thí sinh trước ngày 19/7 có thể sử dụng mã và mật khẩu được cung cấp để đăng nhập và theo dõi thông tin, bổ sung số điện thoại.

Tuy nhiên từ ngày 19/7, để đảm bảo tính bảo mật thông tin của thí sinh, Bộ không cho phép các em thay đổi số điện thoại trực tuyến. Thí sinh buộc phải về điểm đăng ký dự thi mà các em làm hồ sơ  để xin đăng ký lại.

Phạm Nguyễn (TH)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN