Một tượng đài yêu nước đã ra đi

18/11/2017 - 10:56
Cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, phu nhân nhà tư sản dân tộc yêu nước Trịnh Văn Bô qua đời ở tuổi 104, cái tuổi đại đại thọ. Sự ra đi của Cụ tạo nên xúc động mạnh mẽ trong xã hội, bởi gia đình Cụ là gia đình đã đóng góp và ủng hộ vô cùng lớn cho đất nước những ngày khó khăn, là một nhân cách lớn của lòng yêu nước.
Chỉ riêng trong tuần lễ vàng, gia đình Cụ đã đóng góp 5.147 lượng vàng, bằng 3 lần ngân khố quốc gia khi ấy. Ngoài ra, gia đình Cụ còn hiến nhiều căn nhà khác, trong đó có nhà 48 phố Hàng Ngang, Hà Nội, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở đó trong những ngày trên chiến khu về Hà Nội để lãnh đạo cách mạng. Cũng tại ngôi nhà lịch sử này, Bác Hồ đã viết bản Tuyên ngôn bất hủ khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa. 
Không những thế, toàn bộ chi dùng của Chính phủ Lâm thời trước ngày 2-9-1945 đều do gia đình Cụ đài thọ. Cả bộ quần áo mà Bác Hồ, các vị trong Chính phủ dùng trong Lễ Tuyên ngôn Độc lập ngày 2-9-1945 đều do Cụ lựa chọn và cắt may. Trong tổng số vàng mà Cụ hiến cho cách mạng, đã có nhiều trăm lượng được dùng để “đút lót” cho quân Tàu Tưởng nhằm lui bước tiến của quân thù. Nhiều bữa tiệc Chính phủ tiếp tướng lĩnh Tàu Tưởng sang trọng không kém gì Thượng Hải, Paris, Hồng Kông… đều do gia đình Cụ chuẩn bị và đài thọ…
Có người đã cầu kỳ tính ra rằng số vàng 5.147 lượng ấy trị giá 190 tỷ đồng hiện nay. Đúng là như vậy, nhưng 5.147 lượng vàng khi ấy giá trị quy đổi là vô cùng lớn. Đặc biệt, số vàng mà gia đình Cụ hiến tặng có giá trị vô cùng to lớn trong tình hình đất nước, chính quyền Cách mạng còn non trẻ trước tình thế “ngàn cân treo sợi tóc” lúc bấy giờ. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Con người đã chế tạo ra những chiếc cân để cân được những trọng lượng vô cùng nhỏ, thế nhưng không có chiếc cân nào dù tinh xảo đến đâu có thể cân đo đong đếm được tấm lòng yêu nước của các Cụ. 
Thật vui, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đứng ra làm tang lễ Cụ theo nghi thức cấp cao, đó là việc phải làm, nên làm. Đó không chỉ là trách nhiệm mà còn là đạo lý. Thế nhưng, sẽ thật sự vui hơn nếu các cơ quan có trách nhiệm hoàn thiện tất cả các thủ tục, giấy tờ của căn nhà 34 Hoàng Diệu cấp cho con cháu Cụ. Đây cũng là nơi Cụ bà đã trút hơi thở cuối cùng, là nơi con cháu Cụ đang sinh sống và vốn là tài sản riêng của các Cụ.
Nguyện cầu cho hương hồn Cụ phiêu diêu nơi miền cực lạc. Xin đọc hai câu thơ của Nhà thơ Nguyễn Duy: “Bao triều vua phế đi rồi/ Người yêu nước chẳng mất ngôi bao giờ”. 
                             VŨ TRUNG KIÊN
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN